Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Tấm lòng thiện nguyện hướng về người nghèo

Thứ tư 24/07/2019 05:00

Mang trong mình tâm nguyện “yêu thương phải chia sẻ, hạnh phúc mới nhân đôi”, những ngày đầu tháng 7/2019, các thành viên trong đoàn Tổ chức Good Samaritan Medical and Dental Ministry - Mỹ (Đoàn y tế Samary Nhân Lành) không quản ngại xa xôi đến khám, chữa bệnh (KCB) từ thiện cho những người dân nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, thể hiện tấm lòng của bà con Việt kiều, người Mỹ gốc Việt luôn hướng về đồng bào, quê hương.

Các y, bác sĩ đoàn khám, chữa bệnh thuộc Tổ chức Good Samaritan Medical Ministry (Mỹ) khám và tư vấn cho người dân Thành phố.

 Những tấm lòng thiện nguyện
Ngay từ sáng sớm, rất đông người nghèo, hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách được KCB miễn phí trong chương trình đã tập trung tại Trường THPT Nguyên Bình. Tất cả các tình nguyện viên đều tận tình hướng dẫn người dân đến các khu vực khám bệnh.  Dù bận rộn, căng thẳng nhưng mọi người vẫn tận tình thực hiện thăm khám, chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng... Đoàn đã huy động các loại máy móc hiện đại, như: máy siêu âm, máy nội soi, máy điện tim, máy xét nghiệm công thức máu, máy xét nghiệm nước tiểu…
Bà Hoàng Thị Mỵ, 50 tuổi, dân tộc Mông, xã Ca Thành vui vẻ tâm sự: Hay tin có đoàn y - bác sĩ Tổ chức Good Samaritan Medical and Dental Ministry - Mỹ đến KCB, bà con đến từ rất sớm. Được các bác sĩ khám và cho thuốc, tôi mừng lắm.
Sau khi khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân nghèo tại huyện Nguyên Bình, các thành viên trong đoàn tiếp tục cuộc hành trình đến KCB cho người nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách tại các huyện: Quảng Uyên, Trùng Khánh, Hòa An, Thạch An, Trà Lĩnh và Thành phố. Mới sáng sớm, điểm trường THPT Hòa An đã rộn rã tiếng nói cười. Đây là nơi các y, bác sĩ tổ chức Good Samaritan Medical and Dental Ministry - Mỹ khám bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân. Được thông báo trước đó nên rất đông bà con các xã trên địa bàn huyện tập trung đến sớm để vừa giúp kê dọn đồ đạc, vừa đợi đến lượt khám bệnh.
Bà Nông Thị Thụy, xã Đại Tiến (Hòa An) hồ hởi: Khi nhận được giấy báo của xã đến khám bệnh tại huyện do đoàn bác sĩ người Mỹ thực hiện, tôi dậy từ rất sớm và đi từ 6 giờ sáng để đến đây. Nhiều năm nay, tôi bị đau đầu, cao huyết áp, được đoàn bác sĩ nước ngoài khám, phát thuốc, tôi rất yên tâm. Mong rằng thời gian tới, Đoàn tiếp tục đến KCB cho người nghèo như chúng tôi.
Từ ngày 8 - 17/7/2019, 132 bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, phụ tá của Đoàn y tế Samary Nhân Lành khám, cấp thuốc miễn phí cho 2.400 đối tượng là người nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số tại các huyện: Nguyên Bình, Quảng Uyên, Trùng Khánh, Hòa An, Thạch An, Trà Lĩnh và Thành phố. Đoàn bố trí 1 kíp mổ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh để phẫu thuật mắt, phụ khoa, bướu cổ cho bệnh nhân...

Qua khám sàng lọc, đoàn đã phẫu thuật miễn phí cho 25 bệnh nhân mắc các bệnh: sản, sứt môi - hở hàm ếch, u bướu cổ, tai mũi họng, mắt tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; các bệnh nhân được hỗ trợ toàn bộ chi phí đi lại, ăn ở đến khi ra viện. Với tất cả tâm huyết, sự nhiệt tình và tấm lòng nhân ái, Tổ chức Good Samaritan Medical and Dental Ministry đã giúp bà con biết được tình trạng sức khỏe bản thân, cập nhật kịp thời các kiến thức phòng tránh một số bệnh phổ biến cũng như tiếp cận với dịch vụ KCB, từ đó nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe của mỗi người, xây dựng cuộc sống lành mạnh hơn.
Cùng với công tác KCB, đoàn còn tặng 526 suất quà cho học sinh mầm non và tiểu học Trương Lương, Tiểu học Slam Luồng (Hòa An); mầm non, tiểu học Cô Mười (Trà Lĩnh); trường mầm non và tiểu học Hưng Đạo (Nguyên Bình); hỗ trợ chuyên môn cho bác sĩ trong ngành y tế huyện.
Đồng hành cùng người nghèo
Tổ chức Good Samaritan Medical and Dental Ministry - Mỹ là một tổ chức do những Việt kiều tại Mỹ thành lập năm 1999, thường xuyên vận động bà con Việt kiều tại Mỹ và cả người Mỹ quyên góp, ủng hộ kinh phí để tổ chức các đợt về nước KCB tình nguyện cho người nghèo. Năm 2004 là năm đầu tiên đoàn y tế Samary Nhân Lành đến KCB tại Cao Bằng.

Chương trình từ thiện do vợ chồng nhà khoa học Ngô Thế Thái và vợ là bà Ngô Thị Tố Mai, quê ở thị trấn Nguyên Bình và bác sĩ người Mỹ gốc Việt Đoàn Đào Viên tổ chức. Từ đó hằng năm, bác sĩ Đoàn Đào Viên, Trưởng Đoàn y tế Samary Nhân Lành bang California (Hoa Kỳ) cùng đội ngũ y, bác sĩ của Đoàn trở về Việt Nam để KCB cho người nghèo. Ông Đoàn Đào Viên, Trưởng đoàn y tế Samary Nhân Lành cho biết: Chúng tôi sử dụng các trang thiết bị hiện đại để phục vụ kiểm tra sức khỏe, phát hiện các bệnh tiềm ẩn mà người dân chưa có điều kiện đến các cơ sở y tế để khám. Qua khám bệnh đa phần bà con bị các bệnh thông thường như đau đầu, đau bụng, viêm da; trẻ em thì sốt và ho khá nhiều.

Chúng tôi tiến hành kê đơn, cấp thuốc miễn phí và hướng dẫn phương pháp điều trị, đồng thời tư vấn cho người dân các kiến thức phòng tránh một số bệnh phổ biến, từ đó giúp họ nâng cao ý thức chăm sóc sức khỏe. Các trường hợp bệnh nhẹ chúng tôi khám và kê đơn, cấp thuốc trực tiếp; một số trường hợp nặng hơn được chỉ định và giới thiệu lên tuyến trên để thuận lợi hơn trong việc chữa trị.
Anh Ngô Xuân Hiển, thành viên trong đoàn tâm sự: Tôi rất vui khi được tham gia hoạt động KCB, mỗi chuyến đi, chúng tôi luôn cố gắng bằng mọi cách để người nghèo được KCB, phát thuốc đến tận tay. Chúng tôi cảm ơn lãnh đạo tỉnh, các ban, ngành, đoàn thể đã phối hợp, tạo điều kiện cho Đoàn hoàn thành tốt chuyến công tác. Thời gian tới tôi tiếp tục đồng hành cùng đoàn đến KCB tại Cao Bằng để góp phần đem lại niềm tin, phấn đấu vươn lên trong cuộc sống cho người nghèo.

Chương trình tặng quà, KCB có ý nghĩa rất lớn, góp một phần nhỏ bé sẻ chia những nhọc nhằn trong cuộc sống, đem đến nụ cười cho người dân nghèo nơi đây. Niềm vui, nụ cười ấm áp của người dân đọng lại cho mỗi thành viên trong đoàn những cảm nhận về ý nghĩa của hoạt động từ thiện.

Chương trình còn là sự kết nối, nhân rộng thêm những tấm lòng nhân ái và mang đến  trải nghiệm thực tế sinh động, giàu ý nghĩa nhân văn cho bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, phụ tá của Tổ chức Good Samaritan Medical and Dental Ministry - Mỹ để niềm vui thực sự là “trao đi và nhận lại những yêu thương”.  

Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh