Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Sẻ chia yêu thương với những bệnh nhân nghèo

Thứ bảy 05/05/2018 08:00

Những hoạt động nhân đạo, từ thiện được tổ chức tại các bệnh viện ngày càng thu hút sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân, góp phần sẻ chia yêu thương với những bệnh nhân nghèo, giúp họ vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát cháo miễn phí cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

NHỮNG BÁT CHÁO NGHĨA TÌNH
Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh lúc 6 giờ sáng Chủ nhật, hàng chục bệnh nhân đang xếp hàng chờ nhận những bát cháo miễn phí từ nồi cháo đang bốc hơi nghi ngút. Những tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh nhanh tay múc những suất cháo trao tận tay cho các bệnh nhân nghèo. Chị Hoàng Thị Hoa, Chủ tịch Hội CTĐ phường Hợp Giang (Thành phố) chia sẻ: Đã 2 năm nay, mùa đông cũng như mùa hè, tôi thường xuyên tham gia các buổi phát cháo từ thiện của Hội CTĐ tỉnh cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Hằng ngày, tiếp xúc với nhiều bệnh nhân, biết được hoàn cảnh éo le, đặc biệt khó khăn của họ khiến tôi tận tâm hơn với công việc này để mỗi bệnh nhân sẽ có thêm nghị lực vượt qua bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống.
Hằng năm, Hội CTĐ phường Hợp Giang tích cực hưởng ứng chương trình “Nồi cháo dinh dưỡng vì bệnh nhân nghèo” do Hội CTĐ tỉnh phát động. Từ năm 2017 đến nay, Hội CTĐ phường kêu gọi các tổ chức, cá nhân đóng góp, ủng hộ hơn 10 nồi cháo cho chương trình. Đang xếp hàng chờ đến lượt nhận cháo, bà Nông Thị Lan, phường Duyệt Trung tâm sự: Tôi vào bệnh viện điều trị được một tuần nay, nhận được bát cháo miễn phí từ các nhà hảo tâm, tôi rất cảm động và thấy ấm lòng.
Bệnh viện Đa khoa Hòa An cũng là địa chỉ triển khai hiệu quả chương trình “Nồi cháo dinh dưỡng vì bệnh nhân nghèo”. Trưởng Phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Hòa An Đàm Thị Vanh cho biết: Chương trình “Nồi cháo dinh dưỡng vì bệnh nhân nghèo” triển khai tại bệnh viện từ năm 2017 do Công ty Xuất nhập khẩu Cao Bằng và Hội Biên cương xanh Hà Nội tài trợ. Hằng tuần, vào trưa thứ Hai và sáng thứ Tư sẽ tổ chức phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo, mỗi ngày hơn 100 suất cháo. Để có được nồi cháo kịp phát cho bệnh nhân, chúng tôi chuẩn bị bếp và thực phẩm từ sớm để nấu cháo có đủ chất dinh dưỡng. Từ khi triển khai, chương trình nhận được rất nhiều ý kiến đồng tình, tích cực hưởng ứng tham gia đóng góp của các tổ chức, cá nhân. Các bệnh nhân nghèo vui mừng khi được nhận những bát cháo miễn phí, chất lượng thơm ngon.
Chương trình “Nồi cháo dinh dưỡng vì bệnh nhân nghèo” được Hội CTĐ tỉnh triển khai từ năm 2012 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Hội tích cực vận động các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, cá nhân tích cực ủng hộ cho chương trình. Ngoài Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa Hòa An phát cháo miễn phí 2 - 3 lần/tuần, các bệnh viện khác trong toàn tỉnh cũng thực hiện phát cháo miễn phí 1 - 3 lần/tháng. Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Lê Thị Thu cho biết: Thời gian tới, mục tiêu của chương trình là 100% bệnh viện huyện có nồi cháo hằng tuần và tăng số lượng nồi cháo trong tuần để tăng cường sẻ chia với hoàn cảnh khó khăn của các bệnh nhân nghèo.
HIỆU QUẢ MÔ HÌNH “TỦ ÁO TÌNH THƯƠNG”
Cùng với chương trình “Nồi cháo dinh dưỡng vì bệnh nhân nghèo”, mô hình “Tủ áo tình thương” tại các bệnh viện trong toàn tỉnh đang được nhiều cơ quan, đơn vị và người dân đánh giá cao. Năm 2016, Câu lạc bộ (CLB) Hiến máu SOS và CLB thiện nguyện Cao Bằng Discovery triển khai mô hình “Tủ áo tình thương” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa Nguyên Bình. Kinh phí đóng 2 chiếc tủ ban đầu cho 2 bệnh viện được trích từ quỹ của CLB Hiến máu SOS, sau đó, 2 CLB kêu gọi và nhận được sự ủng hộ của cán bộ, đoàn viên thanh niên và nhiều tổ chức, cá nhân, nhờ vậy đã xây dựng và duy trì được tủ quần áo miễn phí cho bệnh nhân nghèo.
Anh Đàm Quang Hữu, Phó Chủ tịch Hội CTĐ Bệnh viện Đa khoa tỉnh khẳng định: Từ khi có “Tủ áo tình thương”, nhiều bệnh nhân nghèo có thêm quần áo để mặc. Với sự kêu gọi ủng hộ, rất nhiều đơn vị, cá nhân ủng hộ cho tủ áo. Không chỉ quần áo cũ mà nhiều bộ quần áo mới chưa được sử dụng cũng được ủng hộ cho tủ áo. Khi nào hết chúng tôi lại báo với CLB thiện nguyện Cao Bằng Discovery, Hội CTĐ tỉnh để bổ sung. Quần áo trước khi đưa vào tủ đều được giặt sạch sẽ, gấp ngay ngắn để dễ chọn lựa.

Cán bộ Hội Chữ thập đỏ Bệnh viện Đa khoa tỉnh kiểm tra quần áo tại “Tủ áo tình thương”.

Từ hiệu quả ban đầu của 2 tủ áo ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa Nguyên Bình, hiện nay, tất cả các bệnh viện trong tỉnh đều có mô hình “Tủ áo tình thương” phục vụ bệnh nhân nghèo. Anh Nguyễn Việt Anh, Chủ nhiệm CLB thiện nguyện Cao Bằng Discovery chia sẻ: Khi được phát quần áo cũ nhiều người vẫn còn mặc cảm, e ngại không muốn nhận. Vì vậy, việc đặt tủ quần áo từ thiện không có ai giám sát tại các bệnh viện giúp các bệnh nhân nghèo chủ động tới lựa chọn những thứ phù hợp cho mình và người thân. Thời gian tới, CLB tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ của các đơn vị, cá nhân tích cực ủng hộ cho chương trình để duy trì được lượng quần áo đủ phục vụ những bệnh nhân nghèo.
Với ý nghĩa nhân văn, thể hiện tấm lòng “lá lành đùm lá rách”, chương trình "Nồi cháo dinh dưỡng vì bệnh nhân nghèo" và “Tủ áo tình thương” là những chương trình hoạt động từ thiện được duy trì thường xuyên tại các bệnh viện trong toàn tỉnh. Để chương trình ngày càng phát triển, mong rằng sẽ có thêm nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân hảo tâm ủng hộ chương trình, góp phần sẻ chia, làm vơi bớt những khó khăn của những bệnh nhân nghèo, động viên họ có thêm nghị lực vượt qua bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống.         

Công Hải

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh