Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Quảng Uyên đẩy mạnh công tác hiến máu tình nguyện

Thứ ba 03/09/2019 05:00

Quảng Uyên là một trong những đơn vị thực hiện tốt các hoạt động nhân đạo, từ thiện, xã hội, trong đó có phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) được triển khai hiệu quả, phát triển rộng khắp với sự hưởng ứng nhiệt tình, đông đảo của các tầng lớp nhân dân, đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng máu trong điều trị và cấp cứu người bệnh.

Công chức, viên chức huyện Quảng Uyên tham gia hiến máu tại Ngày hội Hiến máu tình nguyện năm 2019.

Xác định rõ ý nghĩa, giá trị nhân văn của phong trào HMTN, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN huyện xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu cụ thể cho từng xã, thị trấn, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể thực hiện. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền HMTN, tập huấn về công tác tuyên truyền cho các tuyên truyền viên ở cơ sở.
Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện phối hợp với Hội CTĐ tỉnh, Bệnh viện Đa khoa huyện và các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý danh sách người hiến máu, chế độ bồi dưỡng, cấp giấy chứng nhận cho người tham gia hiến máu. Làm tốt công tác tổ chức hiến máu, tiếp nhận và chăm sóc người hiến máu; phối hợp với các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị, trường học, lực lượng vũ trang trên địa bàn vận động các tình nguyện viên đăng ký tham gia HMTN, tổng hợp danh sách những người đăng ký để tiện cho việc động viên, theo dõi.

Lựa chọn địa điểm phù hợp tổ chức tuyên truyền, vận động HMTN theo đúng tinh thần ngày hội, phân bố thời gian tham gia hiến máu cho các đơn vị một cách hợp lý. Phối hợp với Hội CTĐ tỉnh, huyện hướng dẫn, tư vấn chu đáo cho người hiến máu, làm tốt công tác động viên người hiến máu. Nhờ vậy, BCĐ vận động HMTN huyện đã phối hợp tổ chức thành công các ngày hội HMTN trên địa bàn đạt kết quả tốt.
Phó Chủ tịch Hội CTĐ huyện Quảng Uyên Phan Thu Hòa cho biết: Ngoài việc tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, Hội CTĐ huyện đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trực tiếp cho cán bộ, nhân dân hiểu rõ hơn về mục đích, ý nghĩa của công tác hiến máu, nhất là những người tham gia hiến máu lần đầu để họ không còn cảm giác lo lắng khi tham gia HMTN. Nhờ đó đối tượng tham gia hiến máu ngày càng được mở rộng nên phong trào hiến máu ở huyện hằng năm luôn đạt chỉ tiêu, kế hoạch giao.

Từ năm 2017 đến nay, Hội CTĐ huyện phối hợp với BCĐ các cấp, các cơ quan, đơn vị, ban, ngành, đoàn thể tổ chức 4 hội nghị tuyên truyền về HMTN cho trên 400 lượt người; truyền thông lưu động về HMTN tại 17 xã, thị trấn. Phối hợp tuyên truyền, vận động trên 900 người đăng ký tham gia HMTN, thu được 454 đơn vị máu; chuyển 454 thư cảm ơn đến những người tham gia hiến máu.
Phong trào HMTN tại huyện ngày càng lan tỏa rộng khắp, đã xuất hiện nhiều cá nhân điển hình, tiêu biểu trong hiến máu, như anh Phan Văn Cầu, Bí thư Huyện đoàn Quảng Uyên 6 lần hiến máu... Anh Cầu chia sẻ: Là cán bộ Đoàn Thanh niên, tôi hiểu rõ ý nghĩa sâu sắc của phong trào HMTN và thường xuyên tham gia các phong trào hiến máu nhân đạo tại địa phương. Bên cạnh đó, là một tuyên truyền viên, tôi thường xuyên vận động các đoàn viên, thanh niên, bạn bè, người thân cùng tham gia hiến máu. Tôi luôn ý thức được trách nhiệm là người đứng đầu phải nêu gương cho đoàn viên và người dân noi theo nên đã tuyên truyền, vận động các đoàn viên, thanh niên, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp cùng tham gia hiến máu.
Không chỉ những người đứng đầu nêu gương trong việc hiến máu mà những cán bộ đang công tác tại các địa phương trong huyện cũng đã có hiểu biết về hiến máu và nhiệt tình tham gia. Trong đó có chị Tô Thị Thân, đang công tác tại UBND xã Đoài Khôn có 6 lần tham gia hiến máu.

Chị Thân vui vẻ nói: Qua tìm hiểu tôi được biết hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe, vì vậy khi huyện tổ chức chương trình HMTN tôi đều đăng ký tham gia. Tôi thấy rất vui và hạnh phúc khi những giọt máu của mình có thể cứu sống được người bệnh trong cơn nguy kịch, thể hiện tinh thần chia sẻ khó khăn trong cuộc sống với người khác... Những tấm gương như anh Cầu, chị Thân đã góp phần không nhỏ trong việc lan tỏa phong trào HMTN đến cộng đồng.
Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào HMTN trên địa bàn ngày càng sâu rộng, Hội CTĐ huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động HMTN để người dân hiểu rõ thêm về ý nghĩa, vai trò của nghĩa cử cao đẹp này. Với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, hoạt động giàu tình nhân ái này sẽ ngày càng lan tỏa trên địa bàn huyện, góp phần quan trọng trong việc truyền máu cứu sống và điều trị cho các bệnh nhân.  

Thu Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh