Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Quan tâm, chăm sóc trẻ em khuyết tật

Thứ tư 15/05/2019 05:00

Chung tay chăm lo giúp đỡ trẻ em khuyết tật là thể hiện trách nhiệm, lòng nhân ái của cộng đồng và toàn xã hội. Các hoạt động trợ giúp, chăm sóc và chia sẻ về vật chất, tinh thần mang tính nhân văn sẽ giúp trẻ em khuyết tật nâng cao chất lượng cuộc sống, có thêm động lực để vươn lên.  

Đại diện lãnh đạo Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh và các nhà hảo tâm trao học bổng cho trẻ em khuyết tật huyện Thông Nông.

Bị liệt nửa người bên trái từ nhỏ, em Nông Văn Tiến, sinh năm 2004, thị trấn Xuân Hòa (Hà Quảng) là một trong số hàng nghìn trẻ em khuyết tật nghèo trên địa bàn tỉnh được khám sàng lọc khuyết tật và phẫu thuật miễn phí. Vì bị liệt không vận động được nên mọi sinh hoạt hằng ngày của em Tiến chỉ gói gọn trên giường và trông chờ vào người thân trong gia đình phục vụ.

Anh Nông Văn Hiệu, bố em Tiến cho biết: Gia đình rất khó khăn không có điều kiện để đưa cháu đi phẫu thuật. Năm 2017, khi biết có chương trình khám sàng lọc cho trẻ khuyết tật do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) tổ chức, gia đình đưa cháu đi khám và được chỉ định phẫu thuật. Hiện tại, sức khỏe của cháu đã dần hồi phục.
Chia sẻ với chúng tôi niềm vui về sự hồi phục sức khỏe của cháu Lương Đức Long sau khi được phẫu thuật bỏng co kéo vùng má trái, anh Lương Đức Quang, bố của cháu Long (sinh năm 2013, ở xóm Canh Cấp, xã Phong Nặm, Trùng Khánh) xúc động nói: Chỉ vì một chút bất cẩn của người lớn mà con tôi bị bỏng nặng ở vùng má bên trái. Năm 2018, nhờ có chương trình phẫu thuật do Sở LĐ-TB&XH tổ chức, con tôi được đi Hà Nội phẫu thuật. Đến nay, vết bỏng cơ bản đã lành, gia đình tôi rất mừng.
Cháu Hoàng Thị Diệu, xóm Sộc Cốc, xã Ngọc Động (Quảng Uyên) chia sẻ: Em bị mù từ nhỏ, không có khả năng lao động để giúp  bố mẹ. Gia đình em là hộ nghèo, hằng tháng chỉ biết nhờ vào số tiền trợ cấp ít ỏi hỗ trợ nên không có tiền chữa mắt cho em, cũng không có tiền làm nhà, cả gia đình sống trong căn nhà xiêu vẹo. Tháng 1/2019, gia đình em được gia đình cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh hỗ trợ 30 triệu đồng làm nhà tình thương.
Em Tiến, Long chỉ là một số trong hàng nghìn trẻ em khuyết tật nghèo trên địa bàn tỉnh được các cấp, ngành quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện để khám sàng lọc khuyết tật và phẫu thuật miễn phí, mở ra cơ hội giúp các em giao lưu, học tập, xoa dịu mặc cảm để vươn lên trong cuộc sống.
Hiện nay, toàn tỉnh có 130.880 trẻ em, trong đó, trên 1.000  trẻ em bị khuyết tật. Để giúp những trẻ em khuyết tật giảm bớt khó khăn, từ năm 2017 đến nay, Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh đã vận động các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm... đóng góp trên 2 tỷ đồng để tổ chức các hoạt động cho trẻ khuyết tật.

Từ nguồn quỹ, các cấp hội phối hợp với các ngành chức năng, tổ chức, đoàn thể, nhà hảo tâm tặng  250 suất học bổng trị giá 125 triệu đồng; tặng trên 3.000 suất quà trị giá gần 1 tỷ đồng; tặng 150 chiếc xe đạp cho 150 trẻ trị giá trên 260 triệu đồng...
Hơn 3 năm trở lại đây, có trên 200 trẻ khuyết tật được phẫu thuật tật vận động, tật mắt, khe hở môi, hàm ếch, bệnh tim bẩm sinh miễn phí, phục hồi chức năng hòa nhập cộng đồng với kinh phí trên 1 tỷ đồng. Từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh đã khám sàng lọc miễn phí cho trên 3.800 trẻ khuyết tật các loại, bệnh tim bẩm sinh; chỉ định đề nghị phẫu thuật miễn phí cho 70 trẻ. Có 18 trẻ bị bệnh tim, 14 trẻ khuyết tật nụ cười, 67 trẻ khuyết tật vận động được phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng miễn phí với tổng số tiền trên 200 triệu đồng.
Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Đặng Hồng Tư cho biết: Quan tâm, chăm sóc trẻ em khuyết tật luôn là nhiệm vụ quan trọng của cấp ủy, chính quyền địa phương từ tỉnh đến cơ sở. Toàn tỉnh đã và đang triển khai nhiều hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ khuyết tật, đặc biệt là trong công tác khám sàng lọc khuyết tật, phẫu thuật miễn phí giúp trẻ có thêm nhiều cơ hội hòa nhập cộng đồng.

Thời gian qua, chương trình phối hợp khám sàng lọc, phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật là hoạt động có ý nghĩa dành cho trẻ em trong tỉnh với mục đích đem lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho các em trong tương lai. Để tăng cường hơn nữa công tác chăm sóc trẻ em khuyết tật không chỉ cần có sự nỗ lực của các cơ quan, ban, ngành mà còn cần hơn nữa sự chung tay, giúp đỡ của cộng đồng để các em phát triển đầy đủ về thể chất, tinh thần, trở thành những công dân có ích cho xã hội.
Hằng năm, Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo các huyện điều tra, rà soát trẻ em khuyết tật tại địa phương và phân loại trẻ em khuyết tật; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động xã hội trợ giúp trẻ em khuyết tật tại cộng đồng bằng nhiều hình thức, góp phần nâng cao nhận thức trong việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em khuyết tật; kêu gọi ủng hộ Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp.

Bên cạnh đó, phối hợp với tổ chức SAP-VN (Hoa Kỳ), Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Thái Nguyên tổ chức khám sàng lọc từ 270 - 280 trẻ em khuyết tật vận động trên địa bàn tỉnh, chỉ định từ 30 - 50 trẻ đi phẫu thuật miễn phí. Phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức khám sàng lọc cho 40 trẻ khuyết tật trở lên, chỉ định đưa từ 10 - 20 trẻ đi phẫu thuật tại Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba.

Phối hợp với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho 1.500 trẻ em trên địa bàn tỉnh, chỉ định phẫu thuật từ 5 - 10 trẻ trở lên. Công tác giáo dục hòa nhập cộng đồng cho trẻ em khuyết tật được triển khai hiệu quả.
Trung tâm Phục hồi chức năng và Giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật, Trung tâm Bảo trợ xã hội được hỗ trợ nhiều chương trình nâng cao chất lượng học tập và đời sống cho trẻ. Các trẻ em khuyết tật học tập tại các trung tâm không chỉ được học văn hóa mà còn được hỗ trợ phục hồi chức năng, kỹ năng sống, giao tiếp, hoạt động ngoài giờ, vui chơi, giải trí.

Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên về phương pháp giáo dục hòa nhập cho trẻ em khuyết tật, giảng dạy chữ nổi cho trẻ em  khiếm thị, cấp bộ chữ nổi cho các trường học có trẻ khiếm thị đang học tập...

Khánh Huyền

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh