Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Quan tâm, chăm lo đời sống cho người nghèo

Thứ năm 11/01/2018 10:00

Phát huy truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc Việt Nam, năm 2017, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị, các tổ chức thành viên triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho người nghèo, tạo sự lan tỏa sâu rộng và làm phong phú, sâu sắc thêm truyền thống đoàn kết của người dân tại cộng đồng dân cư.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Cao Bằng bàn giao nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo trên địa bàn Thành phố.
Để các hoạt động chăm lo cho người nghèo thực sự đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả thiết thực, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo" tỉnh đổi mới cách thức triển khai và vận động. Ngay từ đầu năm, Ban vận động tổ chức hội nghị đánh giá kết quả hoạt động Quỹ “Vì người nghèo", triển khai kế hoạch năm 2017 tới 100% các huyện, Thành phố và các tổ chức thành viên; kêu gọi ủng hộ quỹ, huy động mọi nguồn lực trong nhân dân, tập trung vận động các doanh nghiệp, doanh nhân thuộc mọi thành phần kinh tế trong và ngoài tỉnh, tạo nguồn lực hỗ trợ thường xuyên, giúp đỡ các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ nghèo thuộc diện chính sách, trẻ mồ côi, người tàn tật, nạn nhân chất độc da cam/dioxin…
Đến ngày 20/12/2017, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp vận động được hơn 4 tỷ 687 triệu đồng. Từ nguồn quỹ vận động, đã hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo xây mới 200 nhà “Đại đoàn kết” với số tiền 4 tỷ 065 triệu đồng. Khi được bàn giao ngôi nhà mới khang trang, ông Hoàng Văn Tính, tổ 1, phường Tân Giang (Thành phố) xúc động chia sẻ: Trước đây, gia đình sống trong ngôi nhà cũ cột kèo mục nát, có nguy cơ đổ sập..., được sự quan tâm của chính quyền địa phương, nhất là Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Cao Bằng đã hỗ trợ gia đình 50 triệu đồng, cùng với sự chung tay góp công sức của họ hàng, khu phố, gia đình tôi đã xây được ngôi nhà cấp 4 khang trang, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.
Bên cạnh việc hỗ trợ nhà ở, từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” đã hỗ trợ 25 con bò giống cho các hộ nghèo phát triển sản xuất, mức hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ; hỗ trợ “nồi cháo dinh dưỡng” cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh trị giá trên 20 triệu đồng; hỗ trợ 255 học sinh nghèo vươn lên trong học tập hơn 101 triệu đồng. Chăm lo cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trao 2.104 suất quà tết, trị giá trên 901 triệu đồng. Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị ủng hộ bằng tiền và hiện vật đến trao trực tiếp tại cơ sở 4.021 suất quà, trị giá hơn 1 tỷ 553 triệu đồng…
Công tác chăm lo cho người nghèo được thực hiện với nhiều hình thức vận động phong phú, đa dạng, thiết thực thể hiện nghĩa tình của cộng đồng giúp cho các hộ nghèo giải quyết những khó khăn trong cuộc sống, từng bước vươn lên thoát nghèo. Việc giúp đỡ người nghèo không chỉ về vật chất mà còn khơi dậy tính cộng đồng trách nhiệm, kêu gọi sức mạnh đoàn kết, nhân ái của mọi tấm lòng từ cán bộ, chiến sĩ, công nhân, viên chức, doanh nhân, người lao động, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh... đến những người dân trong thôn xóm, họ tộc cùng giúp nhau thoát nghèo, vươn lên ổn định cuộc sống.
Nông Thị Bay

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh