Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Nơi sẻ chia những giọt máu đào

Thứ năm 14/06/2018 06:00

Sau 3 năm thành lập, với nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng lực lượng dự bị, trực tiếp hiến máu cứu sống người bệnh, phục vụ cho công tác cấp cứu và điều trị của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Câu lạc bộ (CLB) Hiến máu SOS đã thật sự trở thành địa chỉ tập hợp những bạn trẻ có tinh thần nhiệt huyết, sẵn sàng tham gia hiến máu mọi lúc, mọi nơi, góp phần giúp đỡ nhiều bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Tình nguyện viên Câu lạc bộ Hiến máu SOS tham gia hiến máu cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
CLB Hiến máu SOS tiền thân là CLB Hiến máu dự bị, được thành lập tháng 5/2015, trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh với hơn 20 tình nguyện viên đến từ các huyện, Thành phố trong tỉnh. Những thành viên ban đầu đều là những bạn trẻ có đầy đủ sức khỏe, năng động, sôi nổi, có tâm huyết và nhiệt tình trong phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN.) Đa số các thành viên đã nhiều lần hiến máu nên hiểu rất rõ ý nghĩa của phong trào HMTN. Đặc biệt, các thành viên của CLB luôn có tinh thần sẵn sàng tiếp ứng, tham gia hiến máu cấp cứu đột xuất để cứu người.
Hiện CLB có trên 100 tình nguyện viên tham gia. Ban chủ nhiệm CLB lập danh sách tên, nhóm máu, số điện thoại, địa chỉ cụ thể của mỗi thành viên để dễ dàng liên lạc lúc cần huy động máu. Với phương châm hành động sẵn sàng hiến máu cấp cứu mọi lúc, mọi nơi, mỗi khi nhận được thông tin có bệnh nhân đang trong cơn nguy kịch, cần truyền máu khẩn cấp là CLB sẽ thông qua mạng xã hội facebook, zalo, gọi điện để kêu gọi các tình nguyện viên đến hiến máu trực tiếp trong các tình huống khẩn cấp. Thông thường, chỉ khoảng 20 phút đến gần một giờ sau khi nhận được tin báo từ Ban chủ nhiệm, các tình nguyện viên có cùng nhóm máu phù hợp đã có mặt tại bệnh viện để làm các xét nghiệm cần thiết để hiến tặng máu cho người bệnh.
Trong 3 năm, các thành viên CLB đã hiến trên 200 đơn vị máu, tất cả lượng máu được hiến đều trong tình huống khẩn cấp khi bệnh nhân đang cấp cứu, tình trạng nguy kịch vì thiếu máu. Nhiều bệnh nhân được truyền máu cấp cứu kịp thời đã giành giật lại cuộc sống từ "tử thần". Như trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Ly, 35 tuổi, trú tại xã Bế Triều (Hòa An) cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh do bị băng huyết nên mất nhiều máu, cần 3 đơn vị máu thuộc nhóm máu AB. Nhận được tin báo từ bệnh viện, dù thời điểm tối muộn nhưng CLB đã nhanh chóng kêu gọi các tình nguyện viên đến hiến máu kịp thời giúp bệnh nhân qua cơ nguy kịch. Nhiều lần hiến máu cấp cứu còn có nhiều ý nghĩa nhân văn như thời điểm tối 7/12/2017, có 1 người đàn ông nước ngoài đi du lịch bằng xe máy bị tai nạn nên mất nhiều máu đang cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cần 4 đơn vị máu thuộc nhóm máu A. Nhận được thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh, CLB hiến máu SOS đã kêu gọi tình nguyện viên tham gia hiến máu cứu người. Sau khi được truyền máu, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và được chuyển đi Hà Nội tiếp tục chữa trị. Đấy chỉ là một vài lần hiến máu cấp cứu có ý nghĩa của các tình nguyện viên CLB Hiến máu SOS.
Chị Đỗ Minh Thu, cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư - một trong những tình nguyện viên nhiệt tình của CLB tâm sự: Từ thời còn là sinh viên, tôi đã tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện và hai lần tham gia HMTN. Sau khi học xong về công tác tại tỉnh, nhiều lần chứng kiến những em nhỏ bị mắc bệnh tan máu bẩm sinh hay các bệnh nhân thiếu máu cần máu cấp cứu, ngọn lửa nhiệt huyết lại thôi thúc tôi tiếp tục tham gia HMTN. Tôi tham gia CLB Hiến máu SOS từ khi mới thành lập. Đến nay, tôi đã 11 lần tham gia hiến máu, trong đó có 5 lần hiến máu cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Những giọt máu của mình có thể giúp người bệnh thoát khỏi cơn nguy kịch, bản thân tôi rất hạnh phúc vì có thêm một việc làm ý nghĩa.
Song song với hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu cho các trường hợp khẩn cấp tại bệnh viện, CLB còn chú trọng xây dựng hình tượng người tình nguyện viên hiến máu nhân đạo trước hết phải là người có tri thức, nếp sống văn minh, thanh lịch, tôn trọng pháp luật và giàu lòng nhân ái. Các thành viên CLB tích cực tham gia hưởng ứng, tuyên truyền, phục vụ các sự kiện lớn của phong trào HMTN tại tỉnh, như: Lễ hội Xuân hồng, Ngày toàn dân HMTN, Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu, Hành trình đỏ… Chị Đào Thị Lan, Chủ nhiệm CLB cho biết: Có thể nói, trong bất cứ hoàn cảnh nào, sự có mặt của các thành viên CLB hiến tặng những giọt máu hồng đã mang đến hy vọng, tiếp thêm sự sống cho người bệnh cần máu. Cái mà họ cho đi không chỉ là máu mà hơn hết đó là tấm lòng, sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và cũng là tấm gương sáng để các bạn đoàn viên, thanh niên học tập và noi theo.
Bài và ảnh: Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh