Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Nơi kết nối những tấm lòng nhân ái

Thứ năm 04/04/2019 15:00

Phát huy vai trò nòng cốt trong công tác từ thiện, nhân đạo, thời gian qua, các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trên địa bàn tỉnh nỗ lực thực hiện và kêu gọi cộng đồng tham gia hoạt động nhân đạo, thiện nguyện ở cơ sở, trở thành nhịp cầu kết nối giữa các nhà hảo tâm với những mảnh đời có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh và huyện Nguyên Bình trao dê giống cho người dân xã Bắc Hợp.

SƯỞI ẤM TẤM LÒNG NGƯỜI NGHÈO
Từ năm 2012 đến nay, ngày nắng cũng như ngày mưa, cứ khoảng 5h30' sáng thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần, các chi hội Hội CTĐ phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức chương trình từ thiện “Nồi cháo tình thương vì bệnh nhân nghèo” tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bình quân mỗi tuần phát trên 300 suất cháo miễn phí, trị giá 700 nghìn đồng/nồi cho bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, điều trị bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Lực lượng phát cháo do 110 tình nguyện viên là cán bộ, công chức, viên chức đang công tác tại các sở, ban, ngành, đoàn thể... luân phiên tham gia. Đến nay, đã phát trên 85.000 suất cháo cho hơn 85.000 lượt bệnh nhân. Chị Nông Thị Lan, xã Minh Thanh (Nguyên Bình) xúc động nói: Hơn một tuần nay, tôi chăm sóc người thân điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Cuối tuần vừa qua, tôi và người nhà của các bệnh nhân khác nhận được những bát cháo tình thương miễn phí từ các nhà hảo tâm đóng góp. Sự quan tâm đó giúp các bệnh nhân yên tâm chữa bệnh, có thêm niềm tin vào cuộc sống tốt đẹp hơn.
Bên cạnh hoạt động từ thiện nhân đạo, thực hiện Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ về chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo, Trung ương Hội CTĐ Việt Nam triển khai Dự án “Ngân hàng bò”. Qua đó, nhiều hộ nghèo trên địa bàn tỉnh có cơ hội thoát nghèo nhờ được tặng bò sinh sản.
Từ năm 2010 đến nay, Hội CTĐ tỉnh đã được Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, các tổ chức quốc tế trao tặng 528 con bò sinh sản cho 528 hộ nghèo tại 32 xã của 9 huyện, Thành phố trong toàn tỉnh, đàn bò sinh thêm gần 250 con bê và luân chuyển cho hơn 100 hộ nghèo khác. Ông Nông Ích Bính, xã Đàm Thủy (Trùng Khánh) vui vẻ nói: Gia đình tôi là hộ nghèo, lại thiếu đất sản xuất. Từ ngày được hỗ trợ 1 con bò giống tôi thấy vui lắm. Tôi gửi lời cảm ơn đến nhà tài trợ, các cơ quan, ban, ngành đã giúp gia đình tôi cũng như các hộ nghèo khác có điều kiện vươn lên khó khăn. Tôi chăm sóc bò thật tốt để bò sinh sản và bàn giao bê con lại cho các hộ nghèo khác cùng hưởng lợi.

Các nhà hảo tâm tại Thành phố phát cháo cho bệnh nhân nghèo.

Không chỉ chăm lo, trợ giúp những người kém may mắn, những năm qua, Hội CTÐ tỉnh còn trở thành nhịp cầu kết nối các nhà hảo tâm để sưởi ấm tấm lòng của những người có hoàn cảnh khó khăn. Với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, giao đoạn 2008 - 2018, Hội CTĐ từ tỉnh đến cơ sở đã tổ chức xây mới 61 nhà CTĐ cho các hộ nghèo, đối tượng khuyết tật trị giá từ 15 - 50 triệu đồng/nhà; sửa chữa 12 nhà bị hư hỏng, trị giá từ 5 - 20 triệu đồng/nhà. Ông Đặng Tam Đồng, xã Quang Thành (Nguyên Bình) chia sẻ: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo. Nhiều năm qua, gia đình sống trong căn nhà dột nát, song không có điều kiện cải tạo, xây dựng lại. Từ nguồn quỹ của Hội CTĐ hỗ trợ 20 triệu đồng cho gia đình tôi xây dựng nhà ở, tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước, các ban, ngành tạo điều kiện giúp đỡ gia đình tôi.
SÁT CÁNH CÙNG NGƯỜI NGHÈO
Hiện nay, tại các địa phương vẫn còn không ít đối tượng có hoàn cảnh khó khăn rất cần sự chung tay của cộng đồng. Phát huy vai trò cầu nối nhân ái, Hội CTĐ các cấp tích cực đẩy mạnh Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”.
Thông qua cuộc vận động, các cấp Hội đã trợ giúp và vận động các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh trợ giúp 4.603 địa chỉ với tổng trị giá trên 17 tỷ đồng. Trích từ Quỹ Nhân đạo của Hội CTĐ, Quỹ Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam/điôxin xây dựng 65 ngôi nhà mới, sửa chữa 18 nhà bị hư hỏng. Hội Hữu nghị Pháp - Việt tại thành phố Hồ Chí Minh tài trợ dự án chăn nuôi dê 75 địa chỉ với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng cho hộ nghèo các huyện: Hạ Lang, Hòa An, Nguyên Bình, Thạch An. Quỹ Thiện tâm Tập đoàn Vingroup trao học bổng đỡ đầu 62 địa chỉ cho học sinh nghèo; trao 186 suất học bổng cho các học sinh, sinh viên nghèo vượt khó mỗi suất từ 3 - 5 triệu đồng. Vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ xây dựng 6 cây cầu dân sinh, mỗi cầu trị giá từ 100 - 180 triệu đồng; hỗ trợ xây dựng 12 công trình nước sinh hoạt tập trung, 3 hệ thống nước trong trường học, 7 bể nước sinh hoạt tập trung, 5 nhà vệ sinh công cộng, 444 nhà vệ sinh 2 ngăn, 797 bể lọc nước sinh học, 73 bồn chứa nước, 497 dụng cụ rửa tay trị giá trên 8 tỷ đồng, với hơn 3.000 người được hưởng lợi...
Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Lê Thị Thu cho biết: Các cấp Hội CTĐ vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên đăng ký trợ giúp các địa chỉ nhân đạo theo khả năng; vận động các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm... đăng ký trợ giúp các đối tượng cụ thể theo hồ sơ giới thiệu của Hội. Các hình thức trợ giúp theo nhu cầu của từng đối tượng tập trung vào các hình thức có tính bền vững như: Làm nhà, sửa nhà CTĐ, hỗ trợ vốn để phát triển sinh kế, hỗ trợ bò giống, dê giống, cấp học bổng, trợ cấp thường xuyên, hệ thống nước sạch, nhà vệ sinh, xây cầu dân sinh... mang tính nhân văn sâu sắc, gắn với công tác an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. Từ đó, khẳng định rõ nét hơn vai trò nòng cốt, vai trò cầu nối, vai trò điều phối của tổ chức Hội trong hoạt động nhân đạo tại địa phương.
Để phát huy hiệu quả của cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” và là nơi kết nối những tấm lòng nhân ái, thời gian tới, các cấp hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, huy động sự vào cuộc của mọi tầng lớp nhân dân; tổ chức tập huấn, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, hội viên để đổi mới nội dung, phương thức vận động xây dựng quỹ. Chỉ đạo hội cơ sở tăng cường khảo sát, nắm vững đối tượng để vận động trợ giúp phù hợp; tích cực xã hội hóa công tác từ thiện, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đăng ký hỗ trợ.
Với những việc làm ý nghĩa, Hội CTĐ tỉnh đã trở thành cầu nối nhân đạo, là cánh tay nối dài kết nối những tấm lòng nhân ái đến với người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, góp phần thắp sáng niềm tin cho những mảnh đời kém may mắn.

Thu Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh