Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Niềm vui từ Chương trình “Mái ấm Công đoàn”

Thứ hai 21/05/2018 06:00

Với chức năng chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động, những năm qua, các cấp Công đoàn luôn quan tâm đặc biệt đến các hoạt động xã hội, thiết thực chăm lo đời sống người lao động, trong đó có Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn” (MÂCĐ) và nhận được sự quan tâm, phối hợp của chính quyền các cấp, sự đồng thuận, hưởng ứng nhiệt tình của đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ).

Đoàn viên Công đoàn Đào Thị Mỳ được trao tặng tiền hỗ trợ xây nhà từ Quỹ “Mái ấm Công đoàn”.

Các nguồn quỹ xã hội công đoàn trong những năm qua đã được các cấp Công đoàn triển khai có hiệu quả, hỗ trợ giúp CNVCLĐ nghèo ổn định cuộc sống, yên tâm công tác. Thực hiện Chương trình nhà ở MÂCĐ, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã kiện toàn Ban Quản lý Quỹ và tiến hành sửa đổi, bổ sung quy chế quản lý và hoạt động Quỹ. Đồng thời tiến hành vận động đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ ủng hộ xây dựng Quỹ MÂCĐ.
Để tạo sự đồng thuận, Công đoàn các cấp thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chế độ, chính sách, pháp luật liên quan đến CNVCLĐ, góp phần ổn định tư tưởng, tạo niềm tin của CNVCLĐ vào thực hiện Chương trình. Các cấp Công đoàn thực hiện Chương trình nhà ở MÂCĐ có kế hoạch hoạt động theo từng năm, có trọng tâm, trọng điểm, đổi mới và hướng về cơ sở, từ đó đánh giá xác thực những thuận lợi, khó khăn, kết quả đạt được và những tồn tại, yếu kém để kịp thời khắc phục. Định kỳ, Ban Quản lý Quỹ theo dõi, đôn đốc tiến độ đóng góp ủng hộ Quỹ. Với mức vận động mỗi CNVCLĐ 50 nghìn đồng/năm, giai đoạn 2013 - 2017, số tiền vận động ủng hộ đạt trên 6 tỷ 076 triệu đồng.
Trên cơ sở tiêu chí đã xây dựng và số lượng phân bổ, LĐLĐ các huyện và các Công đoàn ngành tiến hành khảo sát, nắm tình hình thực trạng nhà ở của đoàn viên nghèo đủ điều kiện để hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở. Việc khảo sát, xét chọn đối tượng để hỗ trợ được các đơn vị lựa chọn kỹ lưỡng, họp xét đúng quy trình, đúng tiêu chí quy định tại Quy chế quản lý và hoạt động Quỹ. Công tác kiểm tra, giám sát việc bàn giao nhà ở cho đối tượng được thụ hưởng đúng quy định. Từ năm 2013 đến nay, toàn tỉnh đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 210 nhà ở MÂCĐ; mức hỗ trợ sửa chữa từ 10 - 15 triệu đồng/nhà, xây mới từ 20 - 30 triệu đồng/nhà, với số tiền 4 tỷ 720 triệu đồng.
 Chị Đào Thị Mỳ, đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân vận Tỉnh ủy được hỗ trợ làm mới nhà ở với số tiền 30 triệu đồng từ Quỹ MÂCĐ, tâm sự: Từ nguồn hỗ trợ của Quỹ MÂCĐ, sự nỗ lực của bản thân cùng với sự giúp đỡ của cơ quan, đồng nghiệp, người thân, tôi đã khởi công làm nhà từ tháng 8, đến cuối tháng 12/2017 hoàn thành. Có nhà mới, tôi có điều kiện để thực hiện tốt công việc và chăm lo xây dựng hạnh phúc gia đình.
Thực hiện chức năng chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi người lao động, những năm qua, Công đoàn Viên chức tỉnh luôn quan tâm đặc biệt đến các hoạt động xã hội, thiết thực chăm lo đời sống người lao động, trong đó vận động các tổ chức, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và CNVCLĐ đóng góp hỗ trợ Chương trình nhà ở MÂCĐ cho CNVCLĐ nghèo, giúp họ vượt qua khó khăn, yên tâm lao động sản xuất và công tác. Trong 5 năm qua, Công đoàn Viên chức tỉnh đã vận động ủng hộ Quỹ được trên 600 triệu đồng. Đồng thời chủ động khảo sát các đối tượng công nhân viên chức có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở, hướng dẫn làm hồ sơ thủ tục đề nghị Ban Quản lý Quỹ LĐLĐ tỉnh xem xét, hỗ trợ xây mới và sửa chữa 13 nhà ở, trị giá 350 triệu đồng.
Theo Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phạm Đức Khôi, thời gian tới, LĐLĐ tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Chương trình, tích cực vận động đoàn viên, CNVCLĐ ủng hộ xây dựng Quỹ. Tuyên truyền, vận động các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng chung sức thực hiện Chương trình. Tiến hành khảo sát nhu cầu cần hỗ trợ của đoàn viên theo giai đoạn và hằng năm để có sự phân bổ hợp lý, chính xác, kịp thời. Phấn đấu mỗi năm hỗ trợ làm nhà mới và sửa nhà cho 40 - 50 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở.
Cùng chung tay chăm lo đời sống người lao động, kịp thời trợ giúp người lao động nghèo sớm ổn định cuộc sống, an tâm công tác, sự hỗ trợ từ Quỹ MÂCĐ đã tạo động lực về vật chất, tinh thần để công nhân, lao động nghèo mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà ở cho mình. Đây là một chủ trương lớn, mang đậm tính nhân văn, chứa đựng tình cảm của mỗi đoàn viên công đoàn luôn hướng về cộng đồng. Hiệu quả các hoạt động do Công đoàn phát động, trong đó có Chương trình nhà ở MÂCĐ đã góp phần vào việc hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tham gia cùng Đảng và chính quyền trong việc xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Lệ Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh