Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Niềm vui trong những ngôi nhà "Đại đoàn kết"

Chủ nhật 05/03/2017 06:00

Trong những năm qua, chương trình xây dựng nhà "Đại đoàn kết" cho hộ nghèo được huyện Hạ Lang triển khai thực hiện có hiệu quả, qua đó, tạo điều kiện cho người nghèo "an cư lạc nghiệp", vươn lên thoát nghèo.

Nhà anh Trương Văn Quý, xóm Bản Nha, xã Cô Ngân Hạ Lang) được xây dựng từ nguồn Quỹ "Vì người nghèo " của huyện.

Niềm vui của anh Trương Văn Quý, xóm Bản Nha, xã Cô Ngân như được nhân lên trong ngôi nhà "Đại đoàn kết" ấm áp. Anh Quý không giấu nổi xúc động, tâm sự: Trước đây, gia đình tôi sống trong ngôi nhà sàn xiêu vẹo, ẩm thấp, thuộc diện hộ nghèo nhất xóm. Nếu không có sự giúp đỡ của Ủy ban MTTQ huyện, các ban, ngành, đoàn thể và bà con trong xóm, gia đình tôi không biết đến bao giờ tôi mới xây được ngôi nhà mới. Ngoài số tiền 20 triệu đồng Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, tôi vay thêm ngân hàng 60 triệu đồng, cùng số tiền gia đình, họ hàng, bà con hàng xóm hỗ trợ, giúp đỡ thêm nhiều ngày công lao động, gia đình tôi đã xây được ngôi nhà vững chắc. Ngôi nhà tuy nhỏ nhưng rất ý nghĩa, giúp gia đình tôi ổn định cuộc sống và yên tâm lao động, sản xuất.

Đó chỉ là một trong 28 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ xây dựng nhà "Đại đoàn kết" trên địa bàn huyện. Từ năm 2013 - 2016, Ủy ban MTTQ huyện kêu gọi sự chung tay đóng góp của các cấp, ngành, cơ quan, đoàn thể, tổ chức, cá nhân được 600 triệu đồng; Quỹ “Vì người nghèo” của huyện tiếp nhận hơn 750 triệu đồng. Từ 2 nguồn quỹ trên, Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ các hộ nghèo làm nhà "Đại đoàn kết", giúp các hộ nghèo có cơ hội được ở trong những ngôi nhà khang trang, kiên cố.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hạ Lang Mạc Thị Ngọc Thủy, cho biết: Để những ngôi nhà “Đại đoàn kết” đến đúng đối tượng, hằng năm, Ủy ban MTTQ huyện chỉ đạo các xã, thị trấn khảo sát tình trạng nhà ở của các hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để có biện pháp giúp đỡ thiết thực, hiệu quả. Việc rà soát, đánh giá và lập danh sách những gia đình được hỗ trợ do người dân bình xét, đảm bảo tính dân chủ, công bằng. Ủy ban MTTQ huyện tích cực vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tham gia ủng hộ kinh phí cùng chung tay, góp sức giúp đỡ hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Huyện Hạ Lang hiện còn 3.476 hộ nghèo, 640 hộ cận nghèo (theo tiêu chí mới), trong đó có 283 hộ nghèo cần được giúp đỡ về nhà ở. Xây dựng nhà "Đại đoàn kết" là một chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, là sự quan tâm của cộng đồng đối với những hoàn cảnh khó khăn. Cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền địa phương, các cấp, ngành, đoàn thể đối với hộ nghèo đã tạo điều kiện và tiếp thêm nguồn lực giúp họ vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Số hộ nghèo giảm dần qua từng năm, đời sống của bà con ngày càng được cải thiện. Đó là kết quả của hàng triệu tấm lòng cùng sẻ chia, giúp đỡ về vật chất và sự khích lệ, động viên tinh thần ngày càng lan tỏa, tạo nên những ngôi nhà ấm áp tình người. 

Thúy Phượng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh