Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Những trái tim nhân ái “sưởi ấm” lòng người vùng khó

Thứ năm 26/07/2018 14:00

Cao Bằng cách xa nước Mỹ chúng tôi đang sống hơn nửa vòng trái đất nhưng mỗi lần đến đây, tôi và thành viên Đoàn Y tế Good Samaritan Media Ministry (Đoàn Y tế Samari Nhân lành), bang California, Hoa Kỳ thấy ấm áp, mến thương. Vì thế đây là lần thứ 10 (từ 2004 đến nay) đoàn trở lại Cao Bằng khám, chữa bệnh (KCB) miễn phí cho bà con hoàn cảnh khó khăn - ông Đoàn Đào Viên, Việt kiều Mỹ, Trưởng Đoàn Y tế Samari Nhân lành - Mỹ chia sẻ.

 
Bác sỹ Đoàn Đào Viên và các bác sỹ chuyên khoa Tim mạch, Đoàn Y tế Samari Nhân lành - Mỹ báo cáo với lãnh đạo UBND tỉnh về kết quả chuyển giao kỹ thuật y khoa cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

TẤM LÒNG NGƯỜI CON XA QUÊ VÀ KIỀU BÀO YÊU NƯỚC DÀNH CHO CAO BẰNG
Dù là thế hệ thứ hai xa quê nhưng tôi luôn nhớ mình là người quê Cao Bằng. Vì thế, gia đình tôi từ bố, mẹ và các con đều tâm nguyện làm việc hỗ trợ cho quê hương Cao Bằng yêu dấu. Từ năm 2004 - 2010, bố mẹ tôi đã kết nối với ông Đoàn Đào Viên, Trưởng Đoàn Y tế Samari Nhân lành, Mỹ và chung sức vận động tham gia ủng hộ quỹ, đồng thời đề nghị đoàn lên Cao Bằng thực hiện chương trình từ thiện nhiều năm qua. Bây giờ bố mẹ tôi tuổi đã cao, sức khỏe có hạn, tôi tiếp tục thay bố, mẹ tình nguyện theo Đoàn Y tế Samri Nhân lành để góp một phần sức nhỏ cho quê hương - ông Nguyễn Xuân Hiển là con trai của vợ chồng ông Ngô Thế Thái (Tổng Giám đốc Liên hiệp khoa học Địa chất - Môi trường và Công nghệ khoáng Việt Nam) và bà Ngô Thị Tố Mai (Chánh Văn phòng Liên hiệp khoa học Địa chất - Môi trường và Công nghệ khoáng Việt Nam), người con của quê hương Cao Bằng tâm sự.
Tấm lòng, tâm huyết muốn giúp quê hương còn nhiều khó khăn của gia đình bà Ngô Thị Tố Mai đã lay động, gắn kết trái tim bác sỹ Viên và cả đoàn bác sỹ bang California quyết định về Việt Nam để KCB cho người dân Cao Bằng. Mỗi lần đoàn trở lại Cao Bằng KCB là ông Viên và thành viên trong đoàn tích cực vận động cộng đồng Việt kiều tại Mỹ, nhà hảo tâm ủng hộ tiền, vật chất cho đoàn. Có nhiều bác sỹ, chuyên gia biết hoạt động của đoàn tại Việt Nam đã tình nguyện tham gia. Vì thế lần nào sang Việt Nam cũng chuẩn bị được đầy đủ thuốc tốt, trang thiết bị y khoa, quà tặng cho người  nghèo trị giá hàng tỷ đồng cùng với đội ngũ bác sỹ, chuyên gia y khoa người Mỹ tham gia vừa KCB cho bà con vừa chuyển giao kỹ thuật y khoa mới cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
NGHĨA TÌNH SÂU NẶNG
Đã 10 lần trở lại Cao Bằng, hình ảnh các y, bác sỹ người Mỹ, Việt kiều tại Mỹ tận tình đến KCB cho bệnh nhân nghèo đã trở nên quen thuộc với bà con các huyện và Bệnh viện Đa khoa tỉnh. 10 ngày đến Cao Bằng (từ ngày 9 - 19/7/2018), dù vượt qua quãng đường dài, di chuyển trên nhiều chặng đường, phương tiện mới đến được thành phố Cao Bằng nhưng ngay từ ngày đầu mới đến, cả đoàn không nghỉ mà di chuyển đến huyện xa nhất, vùng đặc biệt khó khăn nhất của tỉnh là Bảo Lạc, Bảo Lâm... để bắt tay ngay vào công việc KCB, cấp phát thuốc miễn phí. Chị Nguyễn Tuyết Lan, tình nguyện viên trong đoàn chia sẻ: Tâm nguyện chúng tôi muốn được giúp bà con vùng khó khăn, đồng cảm với bà con nên khi đến Cao Bằng là bắt tay ngay vào nhiệm vụ. Vì thế bao nhiêu mệt mỏi, vất vả sau chặng đường dài hàng nghìn km cũng vơi đi bởi ai cũng muốn được làm việc ý nghĩa nhất, nhiều nhất có thể cho bà con. Tại các huyện, Đoàn y, bác sỹ, tình nguyện viên đều tận tình, hết mình làm nhiệm vụ hầu như không nghỉ trưa vì thăm khám số lượng người đông mà vẫn đảm bảo chẩn đoán kỹ từng người, tư vấn hướng dẫn tỉ mỉ cách điều trị bệnh hợp lý. Chủ động trong nhiệm vụ y khoa, đoàn tự chuẩn bị nhiều vật tư, thiết bị tế để phục vụ khám chẩn đoán và phẫu thuật... được đoàn mang từ Mỹ sang phục vụ người bệnh. Riêng hai huyện đặc biệt khó khăn nhất là Bảo Lạc, Bảo Lâm, Đoàn ưu tiên làm việc khẩn trương, trong 2 ngày đã khám, cấp phát thuốc miễn phí cho trên 800 lượt người. Nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo không có điều kiện đi KCB đến khám đã được bác sỹ chẩn đoán, đưa đi phẫu thuật, cứu chữa kịp thời các bệnh khối u, bướu cổ, sản phụ khoa, tim mạch, tiết niệu...  
Bác sỹ  Joh.Brach tâm sự: Đây là lần thứ 10 tôi đến KCB tình nguyện tại Cao Bằng bởi tôi muốn được giúp đỡ người nghèo, hoàn cảnh khó khăn vơi bớt thiệt thòi vì chưa được tiếp cận y tế hiện đại để  chăm sóc sức khỏe. Chúng tôi chỉ muốn làm sao có thể KCB, phẫu thuật cho thật nhiều người nghèo, đem lại sức khỏe và niềm vui cuộc sống cho bà con... Chị Nông Thị Thư, xóm Cốc Chủ, xã Phù Ngọc (Hà Quảng) trước đây bị u não được bác sỹ Mỹ khám, phát hiện từ năm 2004 và hỗ trợ kinh phí đi bệnh viện Trung ương điều trị, nay đến khám lại, chia sẻ: Với tôi, bác sỹ Mỹ của Đoàn Y tế Samari Nhân lành đã sinh ra tôi lần thứ hai. Vì năm 2004, nếu không có bác sỹ Mỹ khám, phát hiện khối u não của tôi và hỗ trợ điều trị từ sớm thì tôi không thể sống đến ngày hôm nay.
Trong 10 ngày làm việc khẩn trương, 127 y, bác sỹ, tình nguyện viên của đoàn đã KCB và cấp phát thuốc miễn phí trị giá hàng tỷ đồng cho trên 2.500 bệnh nhân nghèo, trong đó phát hiện kịp thời, hỗ trợ kinh phí điều trị để chuyển tuyến tỉnh cho 53 ca, có 26 ca phẫu thuật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 4 ca chuyển lên bệnh viện Trung ương. Dù thời gian làm nhiệm vụ kín cả ngày nhưng đoàn bố trí, phân công hợp lý đến khảo sát xã đặc biệt khó khăn và tặng 500 suất quà cho học sinh trường Mầm non, Tiểu học tại các xã đặc biệt khó khăn thuộc các huyện: Nguyên Bình, Hòa An, Quảng Uyên.

Bác sỹ Đoàn Y tế Samari Nhân lành - Mỹ khám bệnh cho người dân huyện Hà Quảng.

Cùng với KCB miễn phí, đoàn còn phân công nhiệm vụ cho thành viên là bác sỹ chuyên khoa giỏi trong chuyển giao khoa học về phẫu thuật bướu cổ, CT động mạch não, cổ, phổi, bụng..., hỗ trợ cho chẩn đoán điều trị bệnh tim mạch cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Đồng chí Nguyễn Văn Lê, Phó Giám đốc Sở Y tế nhận định: Hoạt động của Đoàn Y tế Samari Nhân lành, Mỹ với Cao Bằng những năm qua không chỉ hỗ trợ KCB cho hàng chục nghìn người dân nghèo, nâng cao chất lượng KCB mà còn chia sẻ kinh nghiệm chuyên khoa mà bệnh viện chưa có nhiều kinh nghiệm như phẫu thuật, mổ bướu cổ... Đặc biệt lần này, bác sỹ chuyên khoa giỏi của đoàn đã chia sẻ, chuyển giao kỹ thuật về CT động mạch não, cổ, phổi, bụng... hỗ trợ cho chẩn đoán điều trị bệnh tim mạch cho bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh là một bước đột phá mới để nâng cao chất lượng KCB, điều trị kịp thời để bệnh nhân trong tỉnh có cơ hội tiếp cận với y học hiện đại, đem lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh nguy hiểm.
Tình cảm, tấm lòng vàng và tâm huyết giúp đỡ đồng bào vùng khó khăn của Đoàn Y tế Samari Nhân lành, Mỹ và gia đình bà Ngô Thị Tố Mai đã để lại nghĩa tình sâu nặng trong lòng lãnh đạo và bà con các dân tộc tỉnh. Chương trình nhân lên ý nghĩa  nhân văn sâu sắc và góp phần tích cực tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Cao Bằng với tổ chức Việt kiều ở nước ngoài.       

Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh