Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Những ngôi nhà ấm áp nghĩa tình

Thứ sáu 03/03/2017 06:00

"Các bạn đã lên đến Hà Quảng, hãy cùng chúng tôi đi thăm các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ về nhà ở tại các xóm trên địa bàn huyện mới hiểu hết được những khó khăn, vất vả của họ trước đây khi sống trong căn nhà tạm bợ là thế nào. Những ngôi nhà “Đại đoàn kết” được hỗ trợ xây dựng giúp an cư, họ sẽ có động lực phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo". Đó là những chia sẻ của Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hà Quảng Nông Thị Huyền.

Các tổ chức đoàn thể thăm ngôi nhà “Đại đoàn kết” của gia đình anh Hứa Văn Dũng, xóm Yên Luật 1, thị trấn Xuân Hòa (Hà Quảng) được xây dựng khang trang.
Từ trung tâm huyện, chúng tôi đi gần 3 km để đến ngôi nhà “Đại đoàn kết” mới  xây dựng của anh Hứa Văn Dũng, ở xóm Yên Luật 1, thị trấn Xuân Hòa. Trong căn nhà còn mùi vữa, anh Dũng không giấu được niềm vui trên gương mặt, kể cho chúng tôi nghe cảm xúc trào dâng những ngày đầu được dọn vào sống trong ngôi nhà mới được xây dựng khang trang, kiên cố. Anh nghẹn ngào, nhà nghèo, không có điều kiện làm nhà nên căn nhà mới này chỉ có trong giấc mơ nếu không có sự hỗ trợ của các cấp chính quyền, sự giúp đỡ của bà con lối xóm.

Gia đình anh Dũng thuộc diện hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xóm, trước đây vợ chồng và 2 người con luôn nơm nớp, thấp thỏm âu lo khi có giông, bão trong ngôi nhà vách đất rộng gần 20 m2. Cùng với nỗi lo về nhà ở, kinh tế gia đình anh Dũng chỉ trông chờ vào thửa ruộng khoảng hơn 1.000 m2 và một con trâu. Bao năm nỗ lực, vợ chồng anh Dũng chăm chỉ làm ăn nhưng vẫn không thoát được cảnh túng thiếu, cái nghèo cứ đeo đẳng. Trước thực tế đó, Ủy ban MTTQ huyện Hà Quảng xem xét, hỗ trợ gia đình anh Dũng 20 triệu đồng từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của huyện xây dựng ngôi nhà “Đại đoàn kết”, giúp gia đình anh Dũng có chỗ ở an toàn, ổn định cuộc sống. Cùng với số tiền hỗ trợ của MTTQ huyện, gia đình vay mượn thêm, được sự quan tâm giúp đỡ của người thân, đến tháng 12/2016, ngôi nhà cấp 4 có diện tích gần 60 m2 với tổng kinh phí xây dựng 120 triệu đồng hoàn thành.
Chia tay gia đình anh Dũng, chúng tôi đến thăm mái ấm của anh Nông Văn Tụ, xóm Phja Đán, xã Đào Ngạn. Gia đình anh Tụ thuộc diện nghèo khó, bởi cả 2 vợ chồng đều bị mù bẩm sinh, cả nhà có 5 nhân khẩu, trong khi những công việc ở quê không có việc nào phù hợp đối với những người khiếm thị như vợ chồng anh. Để mưu sinh hằng ngày và nuôi 2 con ăn học cùng mẹ già, vợ chồng anh Tụ làm nhân viên tại một cửa hàng tẩm quất của người mù trên địa bàn Thành phố. Biết hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình anh Tụ, Ủy ban MTTQ huyện đã hỗ trợ 20 triệu đồng từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của huyện cho gia đình anh xây dựng nhà “Đại đoàn kết”. Tháng 11/2012, căn nhà 90 m2, xây cấp 4 kiên cố, khang trang, mái lợp tôn hoàn thành, tổng kinh phí trên 100 triệu đồng. Với tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, ngôi nhà nhỏ mang tên “Đại đoàn kết” đã giúp gia đình anh Tụ an cư lạc nghiệp.

Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” do Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động trong thời gian qua đã được Ủy ban MTTQ huyện Hà Quảng triển khai sâu rộng, đạt kết quả thiết thực. Từ cuộc vận động, hàng trăm hộ nghèo trên địa bàn huyện đã được hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, tạo động lực giúp họ từng bước thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Nông Thị Huyền, cho biết: Để việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà “Đại đoàn kết” từ Quỹ “Vì người nghèo” đạt được hiệu quả thiết thực, những năm qua, Ủy ban MTTQ huyện đã chỉ đạo MTTQ các cấp phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức thành viên tiến hành rà soát, kiểm tra, đánh giá thực trạng, phân loại đối tượng. Việc xét duyệt hỗ trợ cho các đối tượng được tổ chức công khai, dân chủ và đúng quy trình. Công tác quản lý, sử dụng nguồn quỹ được thực hiện đúng nguyên tắc, đúng mục đích và hiệu quả. Bên cạnh đó, Ủy ban MTTQ huyện thường xuyên quan tâm chỉ đạo các đơn vị thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộc vận động đến mọi tầng lớp nhân dân, tổ chức đoàn thể xã hội, nhà hảo tâm trên địa bàn huyện để họ hiểu và tích cực hưởng ứng, tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” của huyện. Từ năm 2010 - 2016, Ủy ban MTTQ huyện Hà Quảng vận động được 901 triệu đồng Quỹ “Vì người nghèo”. Từ số tiền này, cùng với sự hỗ trợ của Ủy ban MTTQ tỉnh và đóng góp của cộng đồng, Ủy ban MTTQ huyện đã tổ chức khảo sát, thẩm định, hỗ trợ xây dựng 85 ngôi nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo trên địa bàn huyện; hỗ trợ các hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn mua vật tư, cây, con giống, trợ giúp cho con đi học, khám, chữa bệnh, trợ giúp cứu đói... trên 82 triệu đồng.

Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” trên địa bàn huyện Hà Quảng không chỉ hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo cả về vật chất lẫn tinh thần mà còn khơi dậy được tinh thần đoàn kết, truyền thống quý báu “tương thân tương ái”, “thương người như thể thương thân” của dân tộc ta, nghĩa cử cao đẹp của cả cộng đồng đối với những người có hoàn cảnh khó khăn, giúp người nghèo có ngôi nhà để an cư, yên tâm lao động sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
                 

Huy Hùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh