Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Những “ngôi nhà 22” ấm áp nghĩa tình

Thứ sáu 28/12/2018 10:00

Sau 1 năm triển khai giai đoạn II hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công (NCC) với cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ/TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ (Quyết định số 22), đến nay, toàn tỉnh đã có 85% tổng số hộ được hỗ trợ nhà ở, tương đương gần 220 tỷ đồng được giải ngân.

Nhà ở của ông Đàm Xuân Núng, xóm Lăng Hoài Đâư, xã Cách Linh (Phục Hòa) được hỗ trợ xây dựng theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg.

Đối với ông Ngọc Văn Pẹo, thương binh 2/4, xóm Đoỏng Đeng, thị trấn Thanh Nhật (Hạ Lang),  Tết Kỷ Hợi 2019 thật hạnh phúc, ý nghĩa và đáng nhớ khi gia đình có được căn  nhà mới để đón xuân. Trong căn nhà hai tầng còn thơm nồng mùi sơn mới, ông Pẹo chia sẻ: Bản thân tôi đã có tuổi lại mất 65% khả năng lao động, gia đình neo người, vì vậy nhiều năm nay dù rất lo lắng cảnh nhà dột, nhà đổ mỗi khi mưa to, gió lớn nhưng tôi không có khả năng làm. Trong năm 2018, tôi được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng theo Quyết định số 22, cộng với số tiền vay mượn từ anh em họ hàng, sự giúp đỡ của bà con lối xóm, đến nay, gia đình tôi vừa xây xong ngôi nhà mới rộng trên 70 m2.
Cùng chung niềm vui với ông Pẹo, ông Dương Văn Phiếu, tỷ lệ thương tật 41%, xóm Bác Đại, xã Đa Thông (Thông Nông) không khỏi xúc động nói: Tôi tuổi đã già, sức yếu lại thường xuyên bị bệnh. Trong khi ngôi nhà cấp 4 được xây dựng từ năm 1980 đến nay đã hư hỏng nặng, ngày nắng thì nóng bức, mùa mưa lại dột khắp nơi, nhưng cũng không có tiền xây lại. Năm 2018, được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng cộng với số tiền vay mượn thêm nên gia đình tôi xây được căn nhà mới để ở. Tết này, gia đình tôi có nơi khang trang, ấm cúng để sum họp.
Niềm vui của gia đình ông Pẹo, ông Phiếu cũng là niềm vui chung của hàng nghìn hộ gia đình NCC được hỗ trợ về nhà ở trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Ông Lãnh Xuân Huyên, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Thực hiện Quyết định số 22, trong năm, Sở đã bám sát các văn bản của cấp trên để triển khai, hướng dẫn và đôn đốc các phòng chuyên môn, Phòng Lao động - Thương binh và xã hội các huyện, Thành phố thực hiện. Phối hợp phổ biến nội dung chính sách hỗ trợ tới tất cả các đối tượng là NCC với cách mạng; rà soát, kiểm tra đảm bảo đúng đối tượng thuộc diện được hỗ trợ về nhà ở, góp phần đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn theo Quyết định 22 trên địa bàn. Qua đó, giúp hàng nghìn hộ chính sách thoát khỏi tình trạng ở nhà dột nát, tranh tre, nứa lá yên tâm ổn định cuộc sống. Từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống gia đình NCC, giúp họ thêm tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước.
Theo thống kê, trong giai đoạn II, toàn tỉnh có 9.052 hộ NCC thuộc diện được hỗ trợ về nhà ở theo Quyết định số 22, trong đó có 3.701 hộ xây mới, 5.351 hộ sửa chữa; mức hỗ trợ 40 triệu đồng/hộ xây mới và 20 triệu đồng/hộ sửa chữa. Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân theo Quyết định 22, ngay sau khi được Trung ương cấp vốn, UBND tỉnh đã giao chỉ tiêu kế hoạch vốn cho các huyện, Thành phố với số tiền 255 tỷ 060 triệu đồng. Sau khi UBND tỉnh có quyết định phân bổ vốn, Ban Chỉ đạo hỗ trợ NCC với cách mạng cải thiện về nhà ở tỉnh tổ chức họp, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, đôn đốc UBND các huyện, Thành phố khẩn trương giải ngân vốn, đồng thời thành lập các đoàn tổ chức kiểm tra tình hình triển khai, thực hiện hỗ trợ NCC về nhà ở theo Quyết định 22 tại 13/13 huyện, Thành phố.
Ông Nông Xuân Yêm, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, Phó trưởng Ban Chỉ đạo hỗ trợ NCC với cách mạng cải thiện về nhà ở tỉnh cho biết: Trong năm, các sở, ngành, địa phương đã có nhiều nỗ lực trong quá trình thực hiện. Đến nay, toàn tỉnh đã có 85% tổng số hộ được hỗ trợ nhà ở, tương đương gần 220 tỷ đồng được giải ngân. Song, xuất phát từ nhu cầu thực tế của các đối tượng chính sách, sau rà soát, đến tháng 10/2018, số NCC của tỉnh cần được hỗ trợ về nhà ở lên đến 9.902 hộ, trong đó có 4.006 hộ xây mới, 5.896 hộ sửa chữa với tổng số tiền 278 tỷ 160 triệu đồng, vượt 23 tỷ 100 triệu đồng so với Đề án ban đầu. Hiện số hộ phát sinh đã được Sở Xây dựng báo cáo Bộ Xây dựng đề nghị Chính phủ xem xét, tiếp tục bố trí kinh phí phát sinh cho tỉnh để thực hiện hỗ trợ trong năm 2019.   
Những “ngôi nhà 22” ấm áp nghĩa tình đã và đang được xây dựng trên khắp các vùng miền của tỉnh chứa đựng biết bao sự tri ân của cộng đồng, xã hội, của thế hệ sau đối với những người có công với đất nước. Góp phần lan tỏa truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc ta. Đồng thời, đây cũng là nguồn cổ vũ, động viên to lớn để NCC tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, ra sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Thái Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh