Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Ngôi nhà chung của những mảnh đời kém may mắn

Thứ sáu 14/12/2018 06:00

Mỗi thành viên ở Trung tâm Bảo trợ xã hội (BTXH) tỉnh đều có thân phận hẩm hiu, nhưng xót xa hơn cả khi có những đứa trẻ mới lọt lòng chưa từng được uống một ngụm sữa mẹ, chưa một lần được nằm trong vòng tay ôm ấp, yêu thương của cha mẹ đã bị bỏ rơi. Tuy mỗi người một hoàn cảnh nhưng các em đã cùng nhau chia sẻ mọi buồn vui, vượt lên những khó khăn, hòa nhập với cộng đồng.

Giờ học của trẻ mầm non ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

Hiện nay, Trung tâm BTXH tỉnh quản lý, chăm sóc trên 130 đối tượng, hầu hết là trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhiều em mồ côi cả cha lẫn mẹ, như trường hợp của 5 anh em Mạ Văn Thanh, 13 tuổi, ở xóm Bản Nà, xã Quảng Lâm (Bảo Lâm). Trong cùng một ngày, các em lần lượt mất đi cả bố lẫn mẹ khi em Thanh mới 10 tuổi và đứa em nhỏ nhất hơn 2 tuổi. Sau khi bố mẹ mất, cả 5 anh em ở với chú ruột nhưng nhà chú ruột cũng nghèo, không có điều kiện chăm sóc nên cả 5 anh em đều được đón về nuôi dưỡng và chăm sóc ở Trung tâm. Gần 2 năm nay, các em đều ăn Tết, đón hè ở Trung tâm và chưa có một người thân nào đến thăm hỏi.
Cũng không kém éo le là hoàn cảnh của bé Lềnh Thị Mai, 15 tháng tuổi, con của chị Lềnh Thị Tiến, là đối tượng lang thang, thu gom từ Trung tâm Giáo dục lao động xã hội tỉnh. Ngày 28/8/2017, sau khi sinh bé Mai, hai mẹ con chị Tiến được chuyển đến Trung tâm BTXH, nhưng chị Tiến không có nhận thức và không nhận ra con của mình. Thấy hoàn cảnh chị Tiến như vậy, lãnh đạo Trung tâm cử cán bộ thay nhau chăm sóc bé Mai. Đến nay, bé Mai đã tập nói và tập những bước đi đầu tiên. Nhìn ánh mắt trong sáng, gương mặt bụ bẫm và nụ cười ngây thơ của bé không ai nghĩ bé có hoàn cảnh đáng thương như vậy.

Các bé lứa tuổi mẫu giáo chơi ghép hình.

Còn em Triệu Thị Man, 14 tuổi, quê xóm Rặc Rạy, xã Lương Thông (Thông Nông) đang học lớp 7A, Trường THCS Thị Xuân (Thành phố) cũng có hoàn cảnh éo le, em không rõ bố mẹ mình ở đâu. Em được cô ruột gửi vào Trung tâm từ năm 2013, mỗi năm em về quê thăm cô 2 lần vào dịp nghỉ hè và Tết Nguyên đán. Em chia sẻ: Ngày đầu mới đến Trung tâm em rất nhớ nhà và hay khóc, em thấy buồn và tủi thân khi không có bố mẹ bên cạnh để yêu thương, chăm sóc cho em như các bạn cùng trang lứa khác. Ở đây, em được đi học, vui chơi, cùng các bạn làm vườn, chăn nuôi, tập văn nghệ và kèm các em nhỏ hơn học bài. Em thấy  mình được sống trong một đại gia đình ấm áp, có thầy cô, bạn bè luôn gần gũi, chia sẻ và động viên em. Từ lâu, Trung tâm đã trở thành ngôi nhà của em và nhiều bạn khác nữa, em sẽ nỗ lực phấn đấu rèn luyện, học tập để trở thành tấm gương cho các em nhỏ cùng noi theo.
Trẻ em ở Trung tâm đều là những mảnh đời với nhiều số phận éo le, bất hạnh khác nhau, điểm chung tất cả đều thiếu tình yêu thương của cha mẹ, người thân, thiếu sự chăm sóc, bao bọc của gia đình. Khi đến với Trung tâm, những mảnh đời kém may mắn ấy đều biết chia sẻ, cảm thông, gắn bó với nhau và cùng sống dưới một mái nhà chung ấm áp với sự yêu thương, chăm sóc của các cán bộ, nhân viên Trung tâm, cũng chính là những người cha, người mẹ thứ hai của các em.
Hoàn cảnh của các em được lãnh đạo, cán bộ Trung tâm nắm rất rõ, có thể làm được gì cho các em để mang lại những hạnh phúc tuy nhỏ nhưng chân thành, ấm áp đều được các cán bộ Trung tâm cố gắng thực hiện. Ngoài việc chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ cho các em, cán bộ, nhân viên Trung tâm còn dạy dỗ các em kỹ năng sống, cách cư xử, yêu thương, tôn trọng người khác, sống có kỷ luật, có lòng nhân ái và biết sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau. Ngoài giờ học, các em cùng vui chơi, học tập, tổng vệ sinh, trồng rau, chăn nuôi... để cải thiện bữa ăn hằng ngày.
Để giúp các em hòa nhập cộng đồng, hoàn thiện kỹ năng sống, đặc biệt là hướng nghiệp, phát triển tài năng và sống có ích luôn là mục tiêu lớn nhất của Trung tâm. Những cán bộ, nhân viên ở Trung tâm tình nguyện làm cha, làm mẹ của rất nhiều đứa con mồ côi. Mỗi đứa mỗi tính nết, lại đang tuổi ăn, tuổi ngủ, việc chăm lo cho các cháu không phải dễ dàng, song bằng tình yêu thương, muốn bù đắp thiệt thòi cho những đứa trẻ bất hạnh, họ đã âm thầm cùng nhau chăm sóc, dạy bảo các em như những người cha, người mẹ thực thụ. Ngoài làm tốt công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, Trung tâm đang thực hiện tốt chính sách của Đảng, Nhà nước trong xã hội hóa công tác xã hội, kêu gọi các cơ quan, ban, ngành, đơn vị, nhà hảo tâm cùng chung tay quan tâm, chia sẻ những khó khăn với Trung tâm, giúp những người có hoàn cảnh khó khăn có động lực vượt lên hoàn cảnh, tự tin hơn trong cuộc sống.

Giờ ăn của trẻ em ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

Bà Triệu Mai Hương, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết: Để các em ngày càng phát triển toàn diện, tự tin hơn, Trung tâm thường xuyên tổ chức các buổi ngoại khóa theo chủ đề gắn với những ngày lễ, tết, ngày kỷ niệm của đất nước, địa phương như: Ôn lại truyền thống lịch sử, tổ chức thi văn hóa, văn nghệ, thể thao, chơi các trò chơi dân gian, bồi dưỡng kỹ năng sống, tổ chức Tết Trung thu, Tết Thiếu nhi 1/6, ngoại khóa Ngày thành lập Đoàn 26/3 và ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11... Dưới mái nhà chung, các em đều vượt lên trên hoàn cảnh, luôn nỗ lực học tập, rèn luyện để trở thành những công dân có ích cho xã hội. Hằng năm, tỷ lệ các em ở trung tâm được lên lớp đạt trên 90%, trong đó, tỷ lệ khá, giỏi trên 50%; hạnh kiểm tốt đạt trên 90%; có em nhiều năm liên tục đạt danh hiệu học sinh giỏi, học sinh tiên tiến; nhiều em hiện đang là sinh viên ở các trường đại học, cao đẳng, trung cấp... Những kết quả đó của các em là sự đền đáp xứng đáng đối với công lao mà cán bộ, nhân viên Trung tâm đã không quản ngại khó khăn, vất vả, hy sinh thầm lặng để chăm sóc, dạy dỗ các em nên người.

Thu Hằng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh