Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Mang hương xuân đến với mọi nhà

Thứ hai 04/02/2019 06:00

Khi mùa Xuân tràn ngập khắp nẻo đường, ngõ xóm, bản làng, ai ai cũng háo hức, hân hoan đón một năm mới sum vầy, đoàn tụ bên gia đình, nhưng đâu đó vẫn còn những hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn. Bằng tấm lòng nhân ái “Thương người như thể thương thân”, mong muốn ai cũng được đón một cái Tết đầm ấm, nhiều đơn vị, tập thể, cá nhân hảo tâm đã trao tặng những suất quà Tết, đến với những người nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Đại diện lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh và Báo Văn hóa tặng quà người nghèo tại xã Cô Ngân (Hạ Lang).

NHÓM THIỆN NGUYỆN CISCO - CHO ĐI LÀ CÒN MÃI
Sáng sớm một ngày đông khi màn sương còn bao phủ từng con phố, chúng tôi cùng các thành viên của nhóm thiện nguyện Cisco Cao Bằng có mặt tại điểm tập kết lên đường thực hiện chương trình “Hơi ấm vùng cao 2018” tại 2 xã: Hồng An, Khánh Xuân (Bảo Lạc). Những phần quà gồm chăn ấm, quần áo, sách vở, bánh kẹo..., mang tặng người nghèo vùng cao được các thành viên trong nhóm chất đầy xe. Anh Võ Văn Đồng, thành viên nhóm thiện nguyện Cisco Cao Bằng chia sẻ: Những ngày Tết thường là nỗi lo của người nghèo vùng cao, bởi với họ chỉ cần những chiếc quần áo ấm, các nhu yếu phẩm hoặc chút tiền hỗ trợ của những nhà hảo tâm cũng khiến cho ngày Tết của đồng bào thêm vui, đủ đầy phần nào. Càng đi, chúng tôi càng gặp nhiều hoàn cảnh éo le, khó khăn, đó cũng chính là động lực để chúng tôi tích cực vận động, khẩn trương hơn để mang hơi ấm của mùa xuân đến với bà con nghèo, nhằm chia sẻ, giúp đỡ họ có một cái Tết no đủ hơn.
Từ thành phố Cao Bằng, sau gần 4 tiếng vượt đèo dốc quanh co trong làn sương giăng mờ, giá rét của những ngày cuối năm, đoàn thiện nguyện đến xóm Mỹ Lủng, xã Hồng An (Bảo Lạc).

Xóm Mỹ Lủng hiện có 39 hộ dân đều là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Do địa hình núi đá, thiếu đất canh tác, thiếu nước sinh hoạt, khí hậu khắc nghiệt quanh năm, sản xuất chủ yếu dựa vào canh tác cây ngô, lúa nên đời sống đồng bào còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo  chiếm gần 90%. Xóm có một điểm trường mầm non và tiểu học. Trong hai giờ đồng hồ, đoàn trao tặng 39 chăn ấm mùa đông và một số quần áo cho các hộ gia đình; tặng 33 đôi ủng, 180 quyển vở, 18 hộp bút, 10 hộp mực, quần áo, bánh kẹo và sữa cho 33 học sinh. Bí thư Đảng ủy xã Hồng An Hoàng Thị Loan chia sẻ: Những món quà của đoàn thiện nguyện Cisco Cao Bằng rất ý nghĩa, kịp thời động viên, chia sẻ những khó khăn với người dân nghèo, học sinh vùng sâu, vùng xa, giúp cho bà con nơi đây có được một cái Tết đầm ấm hơn. Mong rằng sẽ còn nhiều hoạt động từ thiện hơn nữa để sẻ chia những khó khăn, thiệt thòi đối với người nghèo, học sinh vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.
Rời xóm Mỹ Lủng, xã Hồng An, đoàn tiếp tục cuộc hành trình mang hơi ấm mùa xuân đến với 31 hộ dân xóm Hò Lù, xã Khánh Xuân (Bảo Lạc). Cách trung tâm xã 17 km, Hò Lù là một xóm vùng cao đặc biệt khó khăn, giao thông chủ yếu là đường dốc đá hiểm trở, để đến được xóm, chúng tôi phải đi bộ hơn 2 giờ đồng hồ trên con đường đất đá lởm chởm, phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con trong xóm vác trên vai các phần quà, nhu yếu phẩm đến tặng bà con vùng cao nơi đây. Với 207 nhân khẩu, 100% là dân tộc Dao; địa hình chủ yếu là núi đá, không có nguồn nước sinh hoạt và sản xuất, 100% hộ của xóm thuộc hộ nghèo. Tại điểm trường của xóm, đoàn tặng 31 chăn ấm, quần áo cho bà con; 87 đôi ủng, 440 quyển vở, 44 hộp bút, 44 hộp mực, 3 thùng sữa, bánh kẹo và quần áo cho 77 học sinh cấp tiểu học và mầm non của xóm.
Để có những chuyến đi ý nghĩa này, từ những tháng trước, các thành viên trong nhóm thiện nguyện Cisco tất bật tổ chức kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, đơn vị ủng hộ cho chương trình “Hơi ấm vùng cao”, rồi cùng nhau đóng góp thêm kinh phí để chuẩn bị những món quà Tết mang đến với người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vùng sâu, vùng xa, biên giới. Anh Vương Thanh Giang, Trưởng nhóm thiện nguyện Cisco chia sẻ: Với thông điệp "Cho đi là còn mãi", chúng tôi mong muốn sẽ phần nào chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn với người dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Dịp gần Tết, dù rất bận công việc, nhưng tôi vẫn tranh thủ thời gian để cùng các thành viên trong nhóm vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh hỗ trợ về kinh phí để mua quà tặng bà con nghèo. Mong sao những phần quà đó sẽ giúp mỗi người dân nghèo vùng sâu, vùng xa đón Tết đầy đủ hơn.
Ấm lòng người nghèo
Đoàn công tác của Ban Dân tộc tỉnh, Báo Văn hóa và Quỹ "Thiện tâm" của Tập đoàn Vingroup cũng bắt đầu hành trình của mình trong tiết trời lạnh giá vượt gần 70 km đến với người nghèo các xã: Cô Ngân, Thắng Lợi (Hạ Lang). Những hạt mưa lất phất kèm theo cơn gió lạnh càng thôi thúc bước chân thiện nguyện của các thành viên trong đoàn trao những suất quà Tết đến tận tay các hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Cô Ngân và Thắng Lợi là 2 xã biên giới nghèo của huyện Hạ Lang, cơ sở hạ tầng phát triển chậm, cuộc sống của bà con chủ yếu dựa vào trồng cây ngô, lúa, đỗ tương..., tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Ông Nông Thanh Hải, xóm Bản Nưa, xã Cô Ngân chia sẻ: Với những hộ nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thiếu thốn nơi đây, những phần quà mà đoàn trao tặng thực sự là niềm động viên về vật chất, tinh thần đối với người nghèo chúng tôi, giúp chúng tôi phần nào vơi bớt những khó khăn dịp Tết đến, Xuân về.

Nhóm thiện nguyện Cisco Cao Bằng tặng quà Tết cho người dân và học sinh nghèo tại xóm Mỹ Lủng, xã Hồng An (Bảo Lạc).

Đoàn công tác tiếp tục mang 100 suất quà Tết (mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng) đến với người nghèo của 2 xã: Độc Lập, Tự Do (Quảng Uyên). Ông Hà Văn Hoàn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tự Do chia sẻ: Tự Do là xã nông nghiệp, có 687 hộ, cuộc sống bà con còn nhiều khó khăn, thiếu thốn nên tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn chiếm cao. Khi biết có đoàn đến tặng quà Tết, ngay từ rất sớm, các hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã có mặt tại xã. Những món quà này thật sự vô cùng ý nghĩa đối với bà con nghèo trong dịp Tết.
Không ngại xa xôi, vượt hàng trăm cây số để tặng quà, chia sẻ niềm vui với người nghèo mỗi dịp Tết đến là hoạt động thường niên của những đơn vị, cá nhân có tấm lòng hảo tâm. Chia sẻ với chúng tôi về cảm xúc của chuyến đi thiện nguyện, bà Chu Thị Thu Hằng, Tổng Biên tập Báo Văn hóa cho biết: Có đi đến tận nơi mới hiểu hết được những khó khăn, thiếu thốn của người nghèo nơi vùng sâu, vùng xa. Vượt hơn 300 cây số đường đèo dốc quanh co, mặc dù rất mệt nhưng ai nấy trong đoàn đều cảm thấy ấm lòng và hạnh phúc khi được thấy niềm vui, nụ cười trên gương mặt của những người dân nghèo nơi đây. Món quà tuy nhỏ nhưng đó là sự sẻ chia, đùm bọc, những tình cảm của các nhà hảo tâm, cán bộ, phóng viên của Báo Văn hóa đối với các hộ gia đình nghèo còn nhiều khó khăn tại các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Mong rằng những món quà mang đến cho bà con nghèo được đón cái Tết thật ấm cúng, đầy đủ hơn.

Không khí Xuân đã bao trùm khắp các bản làng vùng cao của tỉnh, những phần quà Tết chất chứa tình cảm, sự sẻ chia của các đơn vị, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh là sự động viên những người nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh tiếp tục khắc phục khó khăn, nỗ lực lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Huy Hùng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh