Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Mang Tết đến cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam

Thứ hai 04/01/2021 05:00

Hằng năm, mỗi dịp Tết đến, xuân về, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh lại phát động phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” trong toàn thể hội viên và nhân dân, các đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ bằng tiền, quà Tết và các hình thức khác, giúp các gia đình chính sách, hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có một cái Tết đầm ấm.

Lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao trâu hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo xã Mỹ Hưng (Quảng Hòa).

Chuẩn bị cho phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam", Hội CTĐ chủ động tổ chức khảo sát, nắm tình hình các hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam trong tỉnh, xây dựng kế hoạch, phân bổ chỉ tiêu, hướng dẫn các địa phương triển khai phong trào và xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội. Đồng thời Hội liên hệ kết nối với các nhà tài trợ tiềm năng, nắm bắt mong muốn của các nhà hảo tâm là hướng các hoạt động từ thiện về cơ sở, trực tiếp đến với những người nghèo, nạn nhân chất độc da cam... thông qua sự tiếp nhận, điều phối của Hội CTĐ các cấp.

Để vận động nguồn lực hiệu quả cho phong trào, Hội CTĐ đã đổi mới hình thức vận động như: Tổ chức hội nghị tổng kết mở rộng, mời các nhà tài trợ tham dự; vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm; phát huy hiệu quả mô hình câu lạc bộ các nhà hảo tâm, tổ từ thiện…

Năm 2020, phong trào “Tết vì người nghèo và  nạn nhân chất độc da cam” đã vận động và trao tặng 6.028 suất quà, trị giá 3,7 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu giao 1.028 suất quà, so với cùng kỳ tăng trên 1,2 tỷ đồng hỗ trợ cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ, người nghèo, trẻ em hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, nạn nhân chất độc da cam… có thêm điều kiện đón Tết. Ngoài ra, Hội còn vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ xây nhà CTĐ, tổ chức khám bệnh, cấp thuốc, tặng chăn màn cho hộ nghèo và nhiều hoạt động khác.

Bên cạnh đó, Tỉnh hội tranh thủ sự giúp đỡ của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, Hội CTĐ các quốc gia, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước gắn với Cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” trợ giúp trực tiếp, kịp thời và thiết thực các đối tượng đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng, góp phần thúc đẩy phong trào “Người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện, ngành ngành làm việc thiện”.

Năm 2020, toàn tỉnh giúp 116 địa chỉ nhân đạo với trị giá hơn 1 tỷ đồng. Tỉnh hội phối hợp với các huyện, Thành phố, Trường Cao đẳng Sư phạm tỉnh, Trường THPT Thành phố, Trường THPT Chuyên rà soát và tổng hợp 92 hồ sơ học sinh, sinh viên học giỏi có hoàn cảnh khó khăn để Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn Vingroup thẩm định và hỗ trợ học bổng từ năm học 2020 - 2021.

Hội Chữ thập đỏ Thành phố Hà Nội, Công ty TNHH Lock &Lock Việt Nam phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh trao quà cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình chính sách xã Chu Trinh (Thành phố).

Mùa xuân năm nay dường như đến sớm hơn trong căn nhà mới của gia đình ông Triệu Văn Vương, xóm Nà Cát, xã Đức Thông (Thạch An). Ông Triệu Văn Vương là bác ruột, người nhận chăm sóc hai cháu Triệu Thị Gái (11 tuổi) và Triệu Văn Tâm (7 tuổi) đến khi trưởng thành. Hai cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ, hiện đang sống cùng ông bà nội gần 80 tuổi trong căn nhà gỗ tạm.

Tháng 8/2020, được Trung ương Hội CTĐ Việt Nam hỗ trợ 50 triệu đồng từ chương trình tin nhắn “Mái ấm nhân đạo cho người nghèo vùng biên”, Hội CTĐ huyện Thạch An hỗ trợ 8 triệu đồng để xây kè chống sạt lở, bà con trong thôn và các tổ chức đoàn thể giúp ngày công lao động xây dựng. Đến nay, ngôi nhà rộng 54 m2, mái lợp phi brô xi măng với tổng kinh phí 70 triệu đồng được bàn giao đưa vào sử dụng.

Bằng sự chủ động, tích cực vào cuộc của các cấp Hội CTĐ, phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" đã được triển khai sâu rộng, được đông đảo các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, những người tình nguyện và nhân dân tham gia, hưởng ứng tích cực, trở thành phong trào của toàn dân và phát triển bền vững, tạo được niềm tin đối với nhà tài trợ.

Thông qua phong trào, người nghèo và nạn nhân chất độc da cam nhận được sự trợ giúp cả về tinh thần và vật chất, hoặc hỗ trợ mang tính phát triển bền vững như: xây mới hoặc sửa chữa nhà, có vốn phát triển sản xuất... Qua đó thể hiện sự chăm lo đời sống vật chất và động viên tinh thần đối với những người nghèo, nạn nhân chất độc da cam để giúp họ tự tin vươn lên trong cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Bàn giao nhà “Mái ấm nhân đạo cho người nghèo vùng biên” cho gia đình ông Triệu Văn Vương, xóm Nà Cát, xã Đức Thông (Thạch An).

Để người nghèo và nạn nhân chất độc da cam trong tỉnh có những món quà thiết yếu đón Tết cổ truyền của dân tộc, đón Xuân năm 2021, Hội gắn phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” với cuộc vận động “Mỗi tổ chức, cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”... Mỗi cơ sở hội, tùy vào điều kiện thực tế tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, các tổ chức, những tấm lòng hảo tâm tham gia ủng hộ tiền, gạo, bánh kẹo, chăn màn, thực phẩm thiết yếu..., để chăm lo Tết cho người nghèo, nạn nhân chất độc da cam.

Theo đó Hội CTĐ tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu đạt từ 5.000 suất quà trở lên, trong đó, Tỉnh hội vận động từ 1.000 suất trở lên, Thành phố và các huyện từ 400 suất trở lên; các cơ sở hội trực thuộc vận động bình quân 6 hội viên/suất quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có người nhiễm chất độc da cam, hộ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và thiên tai trong năm 2020; hộ gia đình chính sách, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ có hoàn cảnh khó khăn và các đối tượng dễ bị tổn thương khác.

Phấn đấu số suất quà có trị giá từ 400.000 đồng/suất trở lên. Với các hình thức hỗ trợ như: phát phiếu đổi quà tại các phiên chợ Tết nhân đạo, tặng quà trực tiếp và các hình thức hỗ trợ khác (vận động giúp sửa chữa nhà ở, xây nhà CTĐ, tặng thẻ bảo hiểm y tế, khám, chữa bệnh nhân đạo, tặng học bổng, tặng bò và hỗ trợ sinh kế...).

Tết Tân Sửu - 2021 đang đến gần, cùng với sự quan tâm của các cấp, ngành, những món quà góp phần đem mùa xuân ấm áp đến với những mảnh đời còn khó khăn, đồng bào vùng sâu, vùng xa, nạn nhân chất độc da cam, tiếp thêm sức mạnh để họ vươn lên trong cuộc sống.        

Thời gian triển khai phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” Xuân Tân Sửu 2021 từ ngày 15/11/2020 - 8/2/2021, trong đó đợt cao điểm từ ngày 22/1/2021 đến ngày 31/1/2021 (từ ngày 10/12 đến ngày 20/12 âm lịch). Nét mới trong phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm nay là tổ chức Tuần lễ Chợ Tết nhân đạo Tân Sửu 2021.
Ngọc Dung

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh