Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Mang Tết ấm đến với người nghèo

Thứ ba 21/01/2020 06:00

Với truyền thống "tương thân, tương ái", "lá lành đùm lá rách", xuất phát từ mục đích chăm lo cho các gia đình chính sách, người nghèo đón Tết vẹn tròn, có ý nghĩa, bằng nhiều việc làm và hình thức vận động, các địa phương đã huy động toàn lực cùng chung tay mang một cái Tết vui tươi, đầm ấm đến mỗi gia đình nghèo.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Hội Phật giáo huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội tặng quà cho hộ nghèo xã Vị Quang (Thông Nông).

NHỮNG SUẤT QUÀ NGHĨA TÌNH

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đặng Thị Duyên cho biết: Thực hiện công tác vận động, chăm lo Tết cho người nghèo, đặc biệt là những hộ nghèo thuộc diện chính sách đặc biệt khó khăn, các hộ vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới..., ngay từ đầu tháng 12/2019, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tham mưu cho tỉnh xây dựng kế hoạch thăm, tặng quà Tết cho người nghèo, chỉ đạo Ủy ban MTTQ các huyện, Thành phố và cơ sở làm tốt công tác chuẩn bị giúp đỡ người nghèo đón Tết. Ngoài nguồn kinh phí của tỉnh và nguồn hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân, tuỳ điều kiện cụ thể của từng địa phương, các huyện, Thành phố có thể trích từ Quỹ “Vì người nghèo” của huyện, Thành phố để kịp thời động viên, hỗ trợ cho người nghèo ăn Tết.

Năm nào cũng vậy, mỗi dịp Tết đến, xuân về, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh đều triển khai thực hiện phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" với mong muốn mang một cái Tết ấm áp hơn đến với người nghèo, đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn tỉnh. Tết Canh Tý 2020 năm nay đến sớm, triển khai phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" năm 2020, ngay từ đầu tháng 11/2019, Hội CTĐ tỉnh đã chỉ đạo các cán bộ, hội viên khảo sát, nắm tình hình các hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam trong toàn tỉnh.

Chủ động liên hệ với các nhà tài trợ, nhà hảo tâm thực hiện cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo". Bằng sự chủ động, tích cực vào cuộc của các cấp Hội CTĐ, đến hết ngày 3/1/2020, các cấp Hội đã vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm... tiếp nhận và tặng quà trị giá trên 1,7 tỷ đồng cho 1.953 đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh.

Ngoài các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm còn có các nhóm, câu lạc bộ thiện nguyện, từ thiện trong và ngoài tỉnh với tinh thần "tương thân thương ái", cứ mỗi năm Tết đến, xuân về lại tổ chức các chương trình "Xuân yêu thương", "Tết ấm biên cương" để quyên góp, ủng hộ quần áo, quà Tết, bánh chưng tặng đồng bào nghèo miền núi, biên giới. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại Cao Bằng hỗ trợ 3.600 suất quà, mỗi suất trị giá 600 nghìn đồng cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh.

NHÀ MỚI ĐÓN TẾT

Bên cạnh vận động hàng nghìn suất quà Tết trao đến tay những người nghèo, trong năm vừa qua, từ nguồn Quỹ "Vì người nghèo" của tỉnh cũng như sự quyên góp của các nhà hảo tâm, các đơn vị, tổ chức..., Ủy ban MTTQ  tỉnh đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà cho hàng trăm gia đình nghèo để họ có điều kiện đón Tết ấm cúng trong những ngôi nhà khang trang.

Ngôi nhà mới khang trang của bà Hoàng Thị Lành, xóm An Mạ, xã Chí Thảo (Quảng Uyên).

Cùng cán bộ MTTQ tỉnh, chúng tôi đến thăm gia đình chị Hoàng Thị Như, xóm Bản Lung, xã Đoài Côn (Trùng Khánh) vào một ngày cuối năm. Trong tiết trời se lạnh, không khí Tết đến sớm hơn với gia đình chị trong ngôi nhà mới khang trang. Không giấu nổi niềm vui mừng, chị Như chia sẻ: Là hộ có hoàn cảnh khó khăn, tôi cùng các con chưa từng nghĩ đến chuyện xây một căn nhà kiên cố để ở. Chồng mất sớm, tôi một mình tần tảo nuôi 3 người con khôn lớn, cả nhà sống dựa vào làm nông nghiệp nên cuộc sống càng khó khăn hơn.

Do vậy, để có ngôi nhà mới kiên cố, khang trang như hôm nay là điều mẹ con tôi mơ ước bao lâu nay. Sau một thời gian thi công, ngôi nhà trị giá hơn 200 triệu đồng, trong đó có 30 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” của Ủy ban MTTQ huyện Trùng Khánh, 40 triệu đồng của Chi hội Tán trợ CTĐ tình người hỗ trợ, cùng với sự giúp đỡ ngày công xây dựng của anh em họ hàng, láng giềng, ngôi nhà rộng 60 m2 đã hoàn thành trước Tết.  

Còn gia đình bà Hoàng Thị Lành, xóm An Mạ, xã Chí Thảo (Quảng Uyên) cũng được Ban vận động Quỹ "Vì người nghèo" huyện Quảng Uyên hỗ trợ 30 triệu đồng, gia đình vay mượn thêm người thân và sự giúp đỡ công lao động của người dân trong xóm xây dựng ngôi nhà cấp 4 kiên cố rộng hơn 70 m2. Vậy là Tết năm nay, 5 nhân khẩu trong gia đình bà Lành đã có chỗ ở mới khang trang, ấm áp để đón một mùa xuân trọn vẹn.

Gia đình chị Như, bà Lành chỉ là 2 trong số hàng trăm gia đình trên toàn tỉnh năm nay được đón Tết trọn vẹn, ấm áp trong ngôi nhà mới. Với mong muốn giúp nhiều gia đình khó khăn về nhà ở có điều kiện đón Tết Canh Tý 2020 trong những ngôi nhà mới khang trang, ngay từ đầu năm 2019, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã xây dựng kế hoạch phát động thi đua, phối hợp các cấp, ngành huy động nguồn lực để tổ chức các hoạt động chăm lo cho hộ nghèo, gia đình chính sách, quan tâm đến đối tượng khó khăn ở các vùng bị thiên tai, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

Chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các huyện, Thành phố, các xã, phường, thị trấn phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức thành viên tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của việc chung tay, góp sức giúp đỡ hộ nghèo, gia đình chính sách trong dịp Tết, hướng dẫn các địa phương đa dạng hóa các hình thức ủng hộ xây dựng Quỹ "Vì người nghèo", kêu gọi các doanh nghiệp trực tiếp hỗ trợ trong Tháng cao điểm vì người nghèo. Theo đó, toàn tỉnh đã vận động được hơn 10 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo", từ nguồn quỹ, hỗ trợ hơn 7 tỷ đồng xây mới 237 ngôi nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo, trao tặng 23 con bò giống, 17.868 suất quà cho các hộ nghèo, gia đình chính sách, học sinh, sinh viên nghèo, bệnh nhân nghèo...

Quan tâm chăm lo Tết cho người nghèo và gia đình chính sách là một phần trong chính sách an sinh xã hội, trở thành truyền thống tốt đẹp, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, truyền thống “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” mỗi dịp Tết đến, xuân về. Đó cũng là động lực, là niềm tin, sức mạnh để người nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Hoài An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh