Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Mái trường vùng cao đổi thay nhờ những tấm lòng nhân ái

Chủ nhật 12/11/2017 06:00

Đường đến trường qua núi cao, suối sâu, lớp học không có điện, nước... những khó khăn đó không làm vơi niềm háo hức, say mê đi học để biết cái chữ của những em bé vùng cao. Và niềm vui vỡ òa trong năm học 2017 - 2018 này, học sinh và giáo viên Trường tiểu học Ngàm Lồm (Bảo Lạc) được dạy và học trong những lớp học khang trang hơn bởi những tấm lòng nhân ái.

 Xóm Ngàm Lồm nằm cách trung tâm xã Cô Ba khoảng 5 km, cách Thị trấn huyện Bảo Lạc 17 km, cách trung tâm Thành phố 151 km. Xóm có 64 hộ dân gồm 2 dân tộc Lô Lô, Nùng sinh sống; đời sống của người dân tập trung vào trồng lúa, ngô, chăn nuôi theo phương thức truyền thống, cái đói, cái nghèo còn ở gần.

Năm 2016, khi dự án“Nâng cao năng lực cộng đồng về Giảm thiểu rủi ro thiên tai và Thích ứng với biến đổi khí hậu nhằm tăng cường sự an toàn và khả năng thích ứng (CEM)” được triển khai trên địa bàn xã Cô Ba, xóm Ngàm Lồm là một trong những xóm được tiếp cận, đón nhận dự án. Năm 2017, Câu lạc bộ (CLB) xóm Ngàm Lồm đã họp bàn và thống nhất về những khó khăn của xóm trong đó có điểm trường tiểu học Ngàm Lồm được lựa chọn ưu tiên hàng đầu vì cơ sở trường xuống cấp, sân trường mưa lầy lội do chưa được lát bê tông, thiếu nhà vệ sinh, đường lên trường dốc trơn trượt… CLB đưa ra sáng kiến nhằm giải quyết các khó khăn tại điểm trường đồng thời lập tờ trình gửi tổ chức ADRA tại Việt Nam.

Đoàn tình nguyện viên Hàn Quốc phối hợp với chính quyền địa phương sửa chữa lớp học cho học sinh.

 Khi tiếp nhận đề xuất, CLB Ngàm Lồm, tổ chức ADRA tại Việt Nam đã kêu gọi và tìm kiếm nguồn vốn để giúp thực hiện sáng kiến của CLB. Sáng kiến nhận được sự quan tâm của Đoàn tình nguyện viên Hàn Quốc. Được sự nhất trí của chính quyền địa phương, Hội liên hiệp phụ nữ huyện, trong tháng 11/2017, Đoàn tình nguyện viên đến thăm và làm việc tại huyện Bảo Lạc cùng bà con trong xóm Ngàm Lồm thực hiện các hoạt động xây dựng nhà vệ sinh, đường lên điểm trường, sân trường, sơn tường, sửa cửa chính, cửa sổ các phòng học với tổng số kinh phí khoảng 146 triệu đồng; 64 hộ dân trong xóm đóng góp bằng 138 ngày công lao động. Sau 4 ngày thực hiện với quyết tâm và lòng nhiệt tình, Đoàn tình nguyện viên cùng bà con trong xóm hoàn thành các hạng mục: 250 m2 sân trường và 20 m đường lên trường đã được dải bê tông, 489 m2 tường 4 phòng học được quét sơn lại, 2 phòng nhà vệ sinh và cửa chính, cửa sổ các lớp học được hoàn thiện. Thay mặt chính quyền địa phương, ông Hoàng Văn Cương, Phó Chủ tịch UBND huyện gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc đến Đoàn tình nguyện đến từ Hàn Quốc. Tấm lòng của Đoàn tình nguyện đã giúp đỡ bà con và các em học sinh nơi vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, góp phần giúp cho huyện có thêm điều kiện chăm lo giáo dục các em học sinh.

Niềm vui khi thầy và trò nơi đây được học trong những lớp học khang trang.
Hiện nay, trường vẫn chưa có điện, chưa có nhà công vụ cho giáo viên, nhưng với sự nỗ lực của các thầy cô giáo, sự quan tâm của chính quyền địa phương, Đoàn tình nguyện viên và tinh thần đồng thuận cao từ phía người dân, hy vọng sẽ có một sự góp sức lớn hơn nữa mang lại niềm vui trọn vẹn cho thầy và trò nơi vùng cao khó khăn này.
Lê Điệp - Hội phụ nữ tỉnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh