Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

“Mái ấm yêu thương” dành cho trẻ khuyết tật

Thứ bảy 13/06/2020 05:00

Với nhiệm vụ nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ khuyết tật, Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh cơ sở 3 (Trung tâm Phục hồi chức năng và Giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật cũ) trở thành “mái ấm yêu thương” của trẻ khuyết tật trên địa bàn tỉnh. Tại đây, các em được chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ, được học tập, vui chơi như các bạn cùng trang lứa.

Trẻ khuyết tật tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh cơ sở 3 luôn được quan tâm chăm lo, dạy dỗ.

Đến Trung tâm một ngày đầu tháng 6, thấy các cô giáo đang miệt mài dạy học sinh tập đọc, tập viết, nhận biết đồ vật…, chúng tôi cảm nhận phần nào nỗi vất vả và sự nhẫn nại của giáo viên ở đây. Mỗi trẻ khuyết tật có độ tuổi, hoàn cảnh, dạng tật khác nhau, nhưng điểm chung đều ngại giao tiếp với mọi người xung quanh. Thậm chí nhiều em tuy đã lớn nhưng chưa có khả năng nhận thức, không thể tự chăm sóc bản thân, hay gắt gỏng, la hét, chạy nhảy thiếu kiểm soát… Do đó, các thầy cô phải tùy theo đặc điểm dạng tật của từng em mà tìm hiểu, nắm bắt tâm lý, tạo phương pháp giảng dạy linh hoạt.  

Cô giáo Bế Thị Kim Oanh, giáo viên phụ trách lớp khiếm thính tâm sự: Nếu như dạy trẻ bình thường đã vất vả, dạy trẻ khuyết tật càng khó khăn gấp nhiều lần. Đa số học sinh ở vùng sâu, vùng xa, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố mẹ là người dân tộc thiểu số, trình độ dân trí thấp, ít có thời gian quan tâm, chăm sóc nên trẻ chịu rất nhiều thiệt thòi...

Không riêng cô Oanh, các giáo viên ở Trung tâm luôn cố gắng tạo cảm giác thân thiện, gần gũi, dạy dỗ các em như người cha, người mẹ thứ hai, có lẽ vì thế mà sợi dây tình cảm giữa thầy cô và những đứa trẻ ngày càng bền chặt. Cô giáo Bế Thị Bích, giáo viên lớp mầm non chia sẻ: Với tôi, niềm vui có được rất đơn giản, có thể là một tiếng gọi “cô ơi”, “thầy ơi” ngọng nghịu, là bước đi lẫm chẫm trên đôi chân không khỏe mạnh, là một bài hát bằng cử chỉ thay vì âm thanh. Hy vọng rằng cộng đồng sẽ quan tâm hơn nữa đến công tác chăm sóc, giáo dục trẻ khuyết tật, tạo cơ hội để các em được học tập và phát triển, xóa dần mặc cảm, tự ti, trở thành những người có ích cho xã hội.

Trung tâm Giáo dục thường xuyên cơ sở 3 là ngôi nhà chung của 70 trẻ em khuyết tật, trong đó có 54 trẻ nội trú, 16 trẻ ngoại trú. Các trẻ từ 3 - 12 tuổi, bị mắc các dạng tật: khó khăn nghe, nói, khuyết tật trí tuệ, khuyết tật vận động, tự kỷ.

Cô giáo Tô Thị Nga, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên cơ sở 3 cho biết: Hiện nay, Trung tâm có 16 giáo viên, 100% giáo viên được tập huấn giáo dục hòa nhập cho trẻ. Với tấm lòng yêu nghề, mến trẻ, các thầy cô đã khắc phục mọi khó khăn, xây dựng phương pháp giáo dục tốt nhất cho trẻ. Ngoài chương trình học văn hóa như các trường mẫu giáo và lớp 1 thì với mỗi dạng tật, các em có tiết học cá nhân, hoạt động vui chơi, ngoại khóa lồng ghép giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng tự phục vụ.

Sau khi được tiếp nhận vào Trung tâm, trẻ được khám sức khỏe ban đầu và có sổ y bạ theo dõi sức khỏe. Ngoài ra, trẻ được tập phục hồi chức năng, tập thể dục nâng cao thể chất. Nhiều trẻ sau một vài tháng đến 1 năm đã tự mặc được quần áo, ăn cơm, đi vệ sinh; tự tin hơn trong giao tiếp, khả năng tiếp thu kiến thức được nâng lên rõ rệt. Hằng năm 100% trẻ tiến bộ, 90% trẻ phục hồi tốt, có khả năng hòa nhập cộng đồng.

Một ngôi trường đặc biệt với những thầy cô giáo say mê với công việc và những nụ cười đong đầy tình yêu thương dành cho trẻ khuyết tật mới thấy được sự ấm áp trọn vẹn của lòng nhân hậu, đức hy sinh cao cả giữa cuộc sống còn lắm bộn bề.

Phương Anh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh