Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Mái ấm yêu thương của trẻ mồ côi

Thứ sáu 01/06/2018 08:00

Là đơn vị có nhiệm vụ tiếp nhận, nuôi dưỡng và chăm sóc, giáo dục trẻ em mồ côi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không nơi nương tựa trên địa bàn tỉnh, những năm qua, Trung tâm Bảo trợ xã hội (BTXH) tỉnh thực sự trở thành “mái ấm yêu thương" cho trẻ mồ côi, giúp các em xóa đi mặc cảm, được đến trường học tập, vui chơi như bao bạn bè cùng trang lứa.

Buổi tập thể dục buổi sáng của trẻ em tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh.

Trung tâm BTXH tỉnh thành lập từ năm 1991 với cơ sở vật chất chỉ là những căn nhà cấp bốn. Sau 27 năm xây dựng và trưởng thành, dù còn nhiều khó khăn, thiếu cơ sở vật chất, đến nay Trung tâm cơ bản đáp ứng được nhu cầu nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mồ côi, người già, tâm thần, cô đơn, lang thang không nơi nương tựa. Với diện tích 4.800 m2, chia làm 4 khu, Trung tâm BTXH tỉnh đang quản lý, chăm sóc 168 đối tượng, trong đó có 131 trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Năm 2017, Trung tâm được đầu tư kinh phí xây dựng mới một dãy nhà 2 tầng rộng hơn 200 m2 để làm hội trường và 8 phòng cho trẻ từ nguồn xã hội hóa. Tuy chưa đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ nhưng là nguồn động viên cho các em tiếp tục nỗ lực vượt qua hoàn cảnh, vươn lên trong cuộc sống.
Ðể giúp các em vượt qua mặc cảm tự ti về số phận, hoàn cảnh bất hạnh của mình, phát triển một cách toàn diện, tại Trung tâm, các em luôn được các cán bộ, nhân viên quan tâm, chăm sóc đầy đủ về vật chất và tinh thần. Bữa ăn hằng ngày của trẻ đều được các nhân viên chuẩn bị chu đáo, đảm bảo đúng chế độ và đầy đủ dinh dưỡng. Hiện trẻ từ 0 - dưới 4 tuổi được tỉnh hỗ trợ 1 triệu 350 nghìn đồng/trẻ/tháng; trẻ 4 - 16 tuổi được hỗ trợ 1 triệu 080 nghìn đồng/trẻ/tháng; trẻ trên 16 tuổi được hỗ trợ 810 nghìn đồng/trẻ/tháng. Nhờ vậy, chất lượng bữa ăn của trẻ từng bước được cải thiện, nâng cao. Mặt khác, các em còn được hỗ trợ tiền quần áo, vật dụng, đồ dùng cá nhân với mức 2 triệu 500 nghìn đồng/trẻ/năm.
Em Mạ Thị Día, dân tộc Mông, quê ở huyện Bảo Lâm tâm sự: Bố mẹ em mất từ lúc chúng em còn nhỏ, 5 anh em không có nơi nương tựa nên được đón vào Trung tâm BTXH tỉnh từ năm 2017. Sau hơn một năm vào đây, em luôn được các cô chú ở Trung tâm quan tâm chăm sóc, được đi học, vui chơi như bao bạn khác nên em thấy rất vui. Ðây chính là ngôi nhà hạnh phúc để trẻ mồ côi như chúng em được sống trong niềm yêu thương, sự đùm bọc của mọi người.
Giám đốc Trung tâm BTXH tỉnh Nông Thị An cho biết: Bên cạnh việc chăm sóc và dạy dỗ học tập, để các em có thể trưởng thành và tự biết chăm lo cho bản thân, các cán bộ, nhân viên ở Trung tâm còn tổ chức các buổi sinh hoạt, hoạt động ngoại khóa, phổ biến kiến thức về giáo dục sức khỏe, giới tính, phòng tránh những tai nạn thương tích ở trẻ… Cuối tuần, các em tự tăng gia sản xuất, trồng rau xanh, vệ sinh môi trường xung quanh. Trong dịp hè, Trung tâm tổ chức đưa các em về thăm thân nhân tại địa phương, đi tham quan, dã ngoại, vui chơi hoạt động văn nghệ, thể thao...

Bài và ảnh: Trúc Linh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh