Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Làm tốt công tác từ thiện, nhân đạo

Chủ nhật 10/11/2019 06:00

Bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Trùng Khánh làm tốt công tác vận động, tuyên truyền, kêu gọi sự chung tay góp sức của cộng đồng góp phần hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn vươn lên ổn định cuộc sống, yên tâm lao động, sản xuất.

Hội Chữ thập đỏ huyện Trùng Khánh phối hợp với Huyện đoàn tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện năm 2019.

Hội CTĐ huyện Trùng Khánh có 1.430 hội viên sinh hoạt tại 230 cơ sở Hội (xã, thị trấn, trường học, cơ quan). Thời gian qua, Hội luôn phát huy vai trò là nhịp cầu nhân đạo, thực hiện tốt các cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo", "Tết vì người nghèo", "Ngân hàng bò"... Chủ tịch Hội CTĐ huyện Trùng Khánh Hoàng Văn Thoòng chia sẻ: Để có kinh phí giúp hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, Hội đã tích cực kêu gọi sự chung tay hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh; đề xuất xin các suất hỗ trợ thông qua  Hội CTĐ tỉnh.
 Từ năm 2018 đến nay, Hội đã phối hợp tiếp nhận 300 suất quà, trị giá 180 triệu đồng của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam trao tặng cho 300 hộ nghèo. Phối hợp với Hội CTĐ tỉnh tiếp nhận 10 suất quà của cựu cán bộ các tỉnh phía Bắc trao tặng cho 10 học sinh nghèo vượt khó, trị giá 5 triệu đồng; phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh ủng hộ 5 đối tượng nghèo vượt khó 5 suất quà. Thăm và tặng 163 suất quà Tết, trị giá hơn 48 triệu đồng cho 163 đối tượng thuộc hộ nghèo, nạn nhân chất độc da cam. Để hội viên nghèo ổn định cuộc sống, tập trung phát triển kinh tế, Hội đã trích 100 triệu đồng từ Quỹ nhân đạo huyện hỗ trợ xây dựng nhà cho các hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn. Phối hợp với Hội CTĐ tỉnh tiếp nhận sách vở, đồ dùng học tập của Đại sứ quán Pháp cho 60 học sinh 2 xóm Bản Cải, Bồng Sơn, xã Đàm Thủy với số tiền 50 triệu đồng... Nhận được chiếc xe đạp từ Chi hội tán trợ tình thương Hà Nội hỗ trợ, em Hoàng Thị Vân, học sinh lớp 8A, Trường THCS thị trấn Trùng Khánh chia sẻ: Từ khi có chiếc xe đạp mới, em đã có phương tiện để đến trường, quãng đường đến trường của em và nhiều bạn khác trở nên ngắn hơn và nhanh hơn. Đây là nguồn động lực để em cố gắng hơn trong học tập.
Bên cạnh đó, các hoạt động thể hiện lòng biết ơn đối với gia đình chính sách; tinh thần "tương thân, tương ái" được Hội chú trọng và đẩy mạnh. Nhằm giúp đỡ các hội viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, thông qua Dự án "Ngân hàng bò" triển khai tại 8 xã biên giới, Hội đã giúp 100 hội viên vay vốn mua 100 con bò sinh sản, đã thực hiện chuyển 10 con bò giống cho các hộ nghèo khác nuôi theo hướng quay vòng. Ông Nông Văn Khống, xóm Bản Chang, xã Cảnh Tiên nói: Năm 2018, gia đình tôi được hỗ trợ 2 con bò giống trị giá 18 triệu đồng. Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật, đến nay, gia đình tôi đã có 2 con bò cái. Năm 2019, tôi quay vòng chuyển giao cho các hộ nghèo khác trong xóm chăn nuôi.
Trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, Hội CTĐ huyện đã có nhiều hoạt động tích cực. Hội CTĐ huyện chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế huyện và các đơn vị tổ chức thăm khám, tư vấn sức khỏe; phòng chống dịch bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho 1.000 đối tượng thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách tại 6 xã: Thông Huề, Thân Giáp, Đoài Côn, Đức Hồng, Cao Thăng, Trung Phúc với trị giá 120 triệu đồng. Đặc biệt, trong phong trào "Hiến máu tình nguyện", Hội CTĐ huyện Trùng Khánh đã chủ động phối hợp với Đoàn thanh niên huyện hằng năm tổ chức Ngày hội hiến máu nhân đạo. Từ năm 2018 đến nay, Huyện hội đã vận động hơn 1.200 lượt người tham gia hiến máu tình nguyện, thu được 250 đơn vị máu, đạt và vượt chỉ tiêu tỉnh giao, năm sau cao hơn năm trước. Ngoài ra, phối hợp với các trạm y tế xã, thị trấn thường xuyên tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức của mọi người về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống các dịch bệnh…
Để tiếp tục lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp, thời gian tới, Hội CTĐ huyện sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Từ đó, góp phần khơi dậy truyền thống “lá lành đùm lá rách", tinh thần "tương thân tương ái" của dân tộc cùng chung tay chăm lo tốt các đối tượng chính sách, người nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, góp phần tích cực  đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.  

Thủy Tiên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh