Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Học bổng "Vì em hiếu học" - chắp cánh tương lai

Thứ tư 06/12/2017 06:00

Tháng 10/2014, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Hội Khuyến học Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam sáng lập chương trình “Vì em hiếu học” nhằm nâng đỡ các học sinh (HS) nghèo đến trường để các em có một tương lai tươi sáng.

Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Chi nhánh Viettel Cao Bằng trao học bổng cho học sinh huyện Hòa An.

Giám đốc Sở GD&ĐT Vũ Văn Dương cho biết: Tập đoàn Viettel, Sở GD&ĐT, Hội Khuyến học tỉnh đã phối hợp triển khai chương trình “Vì em hiếu học” tại Cao Bằng. Đồng thời, chỉ đạo cấp huyện triển khai đến các trường tiểu học, THCS trên địa bàn. Thực hiện theo hướng dẫn của Viettel quy định tiêu chí xét học bổng là những HS tiêu biểu cấp tiểu học, THCS có hoàn cảnh khó khăn (theo Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 về việc ban hành chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo áp dụng cho giai đoạn 2016 - 2020), HS có ý chí vươn lên trong cuộc sống, học tập, rèn luyện nhưng chưa nhận được hỗ trợ từ chương trình khuyến học nào. Theo đó, mỗi xã được chương trình hỗ trợ 10 suất học bổng (5 suất học bổng cho HS tiểu học, 5 suất cho HS THCS, trị giá mỗi suất 1 triệu đồng).
Ông Hoàng Đức Chang, Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Việt (Hòa An) cho biết: Người dân xã Hồng Việt chủ yếu sản xuất nông nghiệp, kinh tế xuất phát điểm thấp nên đời sống còn nhiều khó khăn, đặt biệt xã có xóm Lũng Phầy 100% đồng bào dân tộc Mông, nhiều HS để đến trường phải vượt qua quãng đường hơn 5 km. Việc Viettel tổ chức trao học bổng “Vì em hiếu học” cho các HS không chỉ góp phần thúc đẩy phong trào khuyến học của địa phương mà còn là động lực khuyến khích các em hăng say học tập... Còn em Bàn Tòn Diểu, dân tộc Dao, xóm Lũng Mải, xã Công Trừng (Hòa An), học lớp 8 Trường Phổ thông Dân tộc bán trú - THCS Công Trừng chia sẻ: Gia đình em có hoàn cảnh khó khăn. Năm học này em được chương trình “Vì em hiếu học” hỗ trợ sách vở, đồ dùng học tập, em sẽ tiếp tục cố gắng học tập đạt kết quả tốt.
Đó chỉ là một trong hàng nghìn em nhỏ được tiếp sức từ chương trình “Vì em hiếu học” của Viettel.

Đại úy Nguyễn Ngọc Linh, Giám đốc Chi nhánh Viettel Cao Bằng cho biết: Năm 2014, chương trình khởi động tại tỉnh Cao Bằng, cả tỉnh được hỗ trợ 1.342 suất học bổng, trong đó trao 5 xe đạp cho HS THCS, 5 suất đồ dùng học tập cho HS tiểu học xã Chí Viễn (Trùng Khánh), 1.332 suất tiền mặt. Năm 2017, nhằm tạo điều kiện cho HS nộp các khoản đầu năm học, chương trình trao hiện vật gồm: chăn ấm, cặp sách, hộp bút, vở viết, áo ấm, ô che và 300 nghìn đồng. Qua 4 năm chương trình được triển khai, toàn tỉnh đã có 5.609 HS tại các xã thuộc Chương trình 135 được nhận học bổng với tổng số tiền 5 tỷ 609 triệu đồng, trong đó năm 2017 tặng 1.560 suất tại 156 xã, trị giá 1 tỷ 560 triệu đồng.
Với thông điệp “Khi triệu ước mơ nhỏ cần một nghĩa cử lớn”, “Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai đất nước”, những suất học bổng mà chương trình "Vì em hiếu học" dành tặng cho HS vượt khó học giỏi phần nào hỗ trợ các em có điều kiện tốt hơn, giúp các em có thêm động lực, cố gắng học tập, rèn luyện vươn lên trong cuộc sống và lập nghiệp trong tương lai. Hy vọng chương trình ngày càng lan tỏa và có hiệu ứng xã hội cao trong cộng đồng để các cấp, ngành, các tổ chức, cá nhân cùng chung tay tiếp sức đến trường cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vùng sâu, vùng xa có điều kiện học tập.

Chương trình "Vì em hiếu học" do Viettel phối hợp với Bộ GD&ĐT, Hội Khuyến học Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam thực hiện tại 2.600 xã nghèo theo Chương trình 135 và xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển thuộc 51 tỉnh, thành phố trên cả nước. Theo chương trình, trong vòng 10 năm, Viettel dành 260 tỷ đồng (mỗi năm 26 tỷ đồng) để trao 260.000 suất học bổng cho các HS hiếu học trên toàn quốc. 
 
Bài và ảnh: Minh Huệ

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh