Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Hiệu quả thiết thực từ phong trào của một Chi hội Phụ nữ

Thứ hai 15/05/2017 06:00

Với tấm lòng vàng thiện nguyện và đạo lý nhân ái “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, trong những năm qua, nhiều nơi trong tỉnh và Thành phố đã dấy lên phong trào thiện nguyện với nhiều hoạt động có ý nghĩa xã hội, nhân ái, nghĩa tình và có sức lan tỏa rộng khắp trong đời sống xã hội. Mới đây (ngày 29/4/2017), hai chi hội phụ nữ tổ 20, 21, phường Sông Hiến (Thành phố) đã phối hợp tổ chức hỗ trợ Nồi cháo tình thương cho các bệnh nhân nghèo điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Hội viên Chi hội Phụ nữ 2 tổ 20, 21, phường Sông Hiến (Thành phố) phát cháo cho người nhà bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Để tổ chức được hoạt động này, Chi hội Phụ nữ tổ 20, 21, phường Sông Hiến đã chủ động xây dựng kế hoạch, được Chi bộ, Tổ dân phố, Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể và Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ Thành phố chỉ đạo, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh hưởng ứng, nên hội viên hai chi hội đã quyên góp cho Nồi cháo dinh dưỡng tình thương hơn 100 suất và kèm thêm 80 gói sữa Nuvita, tổng trị giá 2 triệu 500 nghìn đồng. 

Hôm đó, 14 chị em đại diện cho hơn 50 hội viên phụ nữ hai tổ đã có mặt rất sớm để phối hợp với nhà bếp Bệnh viện Đa khoa tỉnh và tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ tỉnh khẩn trương triển khai hoàn thành các công việc với tinh thần hồ hởi, trách nhiệm cao. Nồi cháo dinh dưỡng đảm bảo chất lượng với đủ các thành phần: gạo, thịt, xương lợn, rau thơm, gia vị. Chị em và các tình nguyện viên đã trực tiếp phát từng suất cháo, sữa đến tận tay người nhà bệnh nhân và các cháu là bệnh nhân đang điều trị. Ngoài ra, các suất cháo từ thiện còn được phát đến bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn của các khoa: Tim mạch, Hồi sức cấp cứu, Lây của Bệnh viện. Các bệnh nhân cùng người nhà bệnh nhân đã rất xúc động, biết ơn các chị em.

Nồi cháo tình thương của hội viên, phụ nữ Chi hội Phụ nữ tổ 20 và tổ 21, phường Sông Hiến trị giá tiền không nhiều, nhưng chứa đựng trong đó là tình người cao đẹp, nhân ái cùng sự sẻ chia, cảm thông với những bệnh nhân có hoàn cảnh còn nhiều thiếu thốn, để lại những ấn tượng sâu đậm, những giá trị nhân văn to lớn và là việc làm thiết thực làm theo lời Bác Hồ dạy: Sống có nghĩa, có tình. 

Trao đổi với Chi hội trưởng Phụ nữ Hoàng Thị Hồng Nương và Chi hội phó Chi hội Phụ nữ tổ 21, phường Sông Hiến Nông Thị Hà, các chị cho biết, các hoạt động xã hội, từ thiện nhân đạo như thế này được Chi hội tổ 21 chủ động phối hợp với Chi hội tổ 20 thực hiện từ năm 2009, đã trở thành hoạt động hằng năm của 2 chi hội. Khởi đầu của hoạt động xã hội, từ thiện (năm 2009) của Chi hội phụ nữ tổ 21 là tổ chức Hũ gạo tình thương được hội viên, phụ nữ trong tổ hăng hái tham gia quyên góp dành cho các đối tượng cô đơn, hoàn cảnh khó khăn của tổ dân phố. Từ đó, Hũ gạo tình thương trở thành phong trào được Chi hội duy trì thực hiện hằng năm, kết hợp với tặng quà các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những người có bệnh hiểm nghèo. Các phong trào đã tạo sự lan tỏa, với nhiều hoạt động thiết thực, như dịp kỷ niệm Ngày Thương binh, liệt sỹ năm 2015, với truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam "Uống nước nhớ nguồn", hội viên, phụ nữ Chi hội tổ 21 đã quyên góp 4 triệu 500 nghìn đồng mua lọ hoa, hoa và tổ chức cắm hoa, thắp hương các phần mộ liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Thanh Sơn (Thành phố) để tri ân các liệt sỹ đã anh dũng hy sinh, cống hiến xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Năm 2016, Chi hội Phụ nữ tổ 21 đã có sáng kiến thực hiện chương trình gói bánh chưng xanh tặng 14 suất quà cho học sinh nghèo vượt khó Trường Tiểu học Sông Hiến I (Thành phố), mỗi suất gồm: 2 chiếc bánh chưng, bánh kẹo trị giá 250 nghìn đồng, giúp các em vui tết, đón xuân trong tình thương yêu, đùm bọc của cộng đồng xã hội và gia đình. Cùng với đó, Chi hội hỗ trợ học sinh nghèo vượt khó trong Tổ dân phố mỗi suất trị giá 1 triệu 440 nghìn đồng. Ngoài ra, các trường hợp khó khăn đặc biệt phát sinh như: tai nạn, ốm đau đột xuất, bệnh tật hiểm nghèo..., đều được Chi hội Phụ nữ tổ 21 quan tâm hỗ trợ kịp thời mỗi suất khoảng 1 triệu đồng. 

Từ hoạt động hiệu quả xã hội nhân đạo đã góp phần quan trọng vào thực hiện hoàn thành tốt các chương trình công tác, phong trào thi đua của Chi hội. Liên tục nhiều năm liền, Chi hội phụ nữ tổ 21, phường Sông Hiến đạt danh hiệu Chi hội vững mạnh xuất sắc, được Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố tặng giấy khen. 

Những hoạt động đầy nghĩa tình nhân văn của Chi hội Phụ nữ tổ 21 và tổ 20, phường Sông Hiến đã thể hiện tấm lòng vàng thơm thảo của các hội viên, phụ nữ. Đó cũng là những hoạt động hiệu quả, có ý nghĩa thiết thực mà Hội Phụ nữ các cấp đang nỗ lực thi đua thực hiện.   

Lê Chí Thanh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh