Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Hiệu quả hoạt động từ thiện, nhân đạo tại cộng đồng

Thứ năm 22/11/2018 06:00

Các cấp Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã nêu cao tinh thần vì cộng đồng, tích cực vận động các tổ chức, đơn vị, cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia đóng góp ủng hộ để tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo có ý nghĩa thiết thực.

Tình nguyện viên Hội Chữ thập đỏ tỉnh phát cháo miễn phí cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Toàn tỉnh hiện có 13 Hội CTĐ huyện, Thành phố và 51 Hội cơ sở trực thuộc với 52.683 hội viên, 30.564 thanh thiếu niên CTĐ. Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Triệu Hồng Đoan cho biết: Để công tác từ thiện, nhân đạo đạt hiệu quả cao, các cấp Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các ngành, các tổ chức, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia ủng hộ Phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”, Dự án “Ngân hàng bò”… Thường xuyên phối hợp với các tổ chức, dự án mở các lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ chủ chốt cấp tỉnh, huyện, Thành phố và các Hội cơ sở, qua đó giúp đội ngũ cán bộ Hội tiếp cận, nắm vững kỹ năng trong việc kêu gọi, vận động cứu trợ nhân đạo, tranh thủ được nhiều nguồn lực từ cấp trên, các tổ chức xã hội, nhà hảo tâm và nhân dân địa phương tham gia, ủng hộ.
Phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" do Trung ương Hội CTĐ Việt Nam phát động là nét riêng và đặc trưng của Hội; phong trào này đi vào cuộc sống của mỗi cán bộ, hội viên, tình nguyện viên CTĐ, lan tỏa đến các cấp, các ngành, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, được đông đảo nhân dân nhiệt tình hưởng ứng. Từ năm 2016 đến nay, toàn Hội trao tặng 16.188 suất quà "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam" với trị giá hơn 8,56 tỷ đồng.

Thực hiện Dự án "Ngân hàng bò", chung sức cùng các huyện nghèo, xã biên giới xây dựng nông thôn mới, từ năm 2010 đến nay, Hội CTĐ tỉnh trao gần 600 con bò cái sinh sản tại các huyện: Bảo Lâm, Bảo Lạc, Thông Nông, Hà Quảng, Hòa An, Thạch An, Trùng Khánh, Trà Lĩnh; đến nay đã luân chuyển được hơn 200 con bê đến tuổi trưởng thành trao cho hộ nghèo khác. Bên cạnh đó, hoạt động cứu trợ thường xuyên được đẩy mạnh, đã hỗ trợ hơn 8.400 đối tượng với tổng trị giá trên 4,59 tỷ đồng và hỗ trợ 138 địa chỉ khó khăn với tổng trị giá trên 1,1 tỷ đồng. Công tác vận động hiến máu tình nguyện được quan tâm, các cấp Hội tổ chức tuyên truyền, vận động, tiếp nhận hiến máu tình nguyện được 7.129 đơn vị máu, đáp ứng nhu cầu cấp cứu và điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Mô hình nồi cháo dinh dưỡng vì bệnh nhân nghèo được thực hiện từ năm 2012 đến nay cung cấp được gần 34.000 suất cháo cho bệnh nhân nghèo điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh và một số huyện.
Theo Chủ tịch Hội CTĐ Thành phố Vũ Thị Thúy Bình, với tinh thần “Chung sức vì nhân đạo”, Hội CTĐ Thành phố xác định việc xây dựng nguồn lực vững mạnh là tiền đề, cơ sở cho các hoạt động nhân đạo từ thiện. Hội thực hiện nhiều biện pháp tương đối hiệu quả huy động sự vào cuộc của các tổ chức chính trị - xã hội, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân, thực hiện tốt công tác nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ người có hoàn cảnh đặc biệt vươn lên trong cuộc sống. Đặc biệt, mô hình Chung tay xây nhà CTĐ triển khai năm 2011 đến nay, mỗi năm Hội CTĐ Thành phố hỗ trợ xây dựng, sửa chữa ít nhất 1 nhà, đến nay đã hỗ trợ 9 nhà với tổng số tiền hỗ trợ trên 160 triệu đồng.

Để thực hiện hiệu quả hoạt động từ thiện, nhân đạo, trong thời gian tới, Hội CTĐ tỉnh tiếp tục quán triệt thực hiện tốt Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ngày 8/6/2010 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội CTĐ Việt Nam, Chỉ thị số 18/CT-TTg ngày 9/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu quả công tác nhân đạo và hoạt động CTĐ trong tình hình mới. Tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về hoạt động nhân đạo và về Hội CTĐ Việt Nam trong cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên CTĐ, nhân dân. Tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, xây dựng nguồn lực đáp ứng yêu cầu cứu trợ thường xuyên và đột xuất của Hội, thiết thực chăm lo đời sống, sức khỏe nhân dân; đẩy mạnh công tác hiến máu tình nguyện; tập trung hỗ trợ, giúp đỡ các đối tượng khó khăn theo tinh thần cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo"; thực hiện tốt phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam"; xây và sửa chữa nhà CTĐ, nhà tình thương, các phong trào tương thân tương ái. Chủ động phối kết hợp hoạt động với các sở, ngành, đoàn thể có liên quan theo tinh thần ký kết liên tịch, liên ngành; xây dựng Quỹ Nhân đạo. Phát động các phong trào thi đua, phát hiện những nhân tố điển hình, tiên tiến, làm tốt công tác sơ, tổng kết, thi đua khen thưởng động viên phong trào...

Hoàng Phúc

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh