Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Hiến máu tình nguyện - nhân lên nghĩa cử cao đẹp

Thứ tư 16/01/2019 17:00

Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) của tỉnh đã nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành cùng sự tham gia của đông đảo các tầng lớp nhân dân. Từ đó đưa phong trào phát triển ngày càng sâu rộng, từng bước đáp ứng nhu cầu máu phục vụ cấp cứu và điều trị cho người bệnh.

Đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu tình nguyện hưởng ứng chương trình Hành trình đỏ năm 2018.

Để làm tốt công tác HMTN, hằng năm, Ban Chỉ đạo (BCĐ) vận động HMTN tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh ban hành kế hoạch vận động HMTN và giao chỉ tiêu vận động cho từng đơn vị, các huyện và cơ quan trực thuộc cấp tỉnh. BCĐ các huyện, Thành phố thường xuyên đôn đốc, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, làm cho mọi người hiểu rõ ý nghĩa nhân đạo cao cả của việc hiến máu cứu người.
Hội Chữ thập đỏ tỉnh, cơ quan Thường trực BCĐ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tại các địa phương tổ chức tuyên truyền đến mọi tầng lớp nhân dân về HMTN với nhiều hình thức phong phú, như: diễu hành, cổ động nhân Ngày toàn dân HMTN 7/4; Ngày thế giới tôn vinh người hiến máu và phát động các đợt chiến dịch vận động hiến máu.

Trong năm 2018, các đơn vị liên quan đã phát trên 3.000 tờ rơi tuyên truyền; tuyên truyền, vận động gián tiếp được 70 cuộc với trên 10.000 lượt người tham gia; tuyên truyền, vận động HMTN trực tiếp được 18 đợt với trên 4.000 lượt người tham gia, truyền thông lưu động trên các tuyến phố và vận động hiến máu tại các trường cao đẳng, trung cấp và khu dân cư. Qua đó, không chỉ góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu mà còn giúp nâng cao nhận thức của người dân về HMTN và an toàn truyền máu. Lực lượng HMTN không chỉ tập trung ở cán bộ, đoàn viên, học sinh, sinh viên mà các hội viên phụ nữ, cựu chiến binh, nông dân cũng tích cực tham gia.
Song song với công tác tuyên truyền, hoạt động của các câu lạc bộ (CLB) HMTN thời gian qua cũng mang lại hiệu quả thiết thực. Hiện nay, toàn tỉnh có 7 CLB HMTN với 325 thành viên. Hoạt động của các CLB đã góp phần tích cực cho công tác tuyên truyền vận động HMTN của toàn tỉnh. Thông qua mô hình CLB, đã có trên 300 người đăng ký tham gia hiến máu dự bị, tăng 50 địa chỉ so với cùng kỳ.
Chị Đào Thị Lan, Chủ nhiệm CLB Hiến máu SOS cho biết: CLB hiện có khoảng 120 tình nguyện viên đến từ các huyện, Thành phố. Đây là những bạn trẻ có đầy đủ sức khỏe, năng động, sôi nổi trong phong trào HMTN. Năm 2018, các tình nguyện viên CLB đã hiến máu cấp cứu hơn 59 đơn vị máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 10 đơn vị máu tại nơi làm việc. Hoạt động hiến máu cấp cứu của các thành viên CLB đã góp phần sẻ chia những giọt máu đào của mình để cứu người bệnh vượt qua thời khắc hiểm nghèo, mang lại niềm vui và hạnh phúc cho người bệnh và gia đình người bệnh, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, tinh thần nhân văn cao cả "Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại".
Lan tỏa phong trào HMTN, đã xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong công tác tuyên truyền, vận động và tham gia HMTN. Anh Vy Anh Đoàn, Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh tâm sự: Tôi bắt đầu tham gia HMTN từ năm 2006. Năm 2013, thấy sự cần thiết của máu khi cần cho các ca cấp cứu, tôi tham gia hiến máu cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Năm 2015, tôi là thành viên CLB Hiến máu SOS. Đến nay, tôi đã có gần 10 lần HMTN, hiến máu cấp cứu. Riêng năm 2018, tôi có 3 lần hiến máu cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Với trách nhiệm là Bí thư Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh, tôi tích cực vận động chi đoàn các công ty, doanh nghiệp tuyên truyền về ý nghĩa của việc tham gia HMTN. Năm 2018, đã thành lập được một CLB hiến máu dự bị tại Công ty cổ phần Gang thép Cao Bằng với 36 thành viên.
Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lê Thị Thu khẳng định: Trong mấy năm trở lại đây, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, vận động HMTN dưới nhiều hình thức, phong trào HMTN từng bước khắc phục những khó khăn. Nhiều người dân đã thay đổi nhận thức về HMTN, tích cực tham gia. Năm 2007, năm đầu tiên thành lập BCĐ vận động HMTN tỉnh, toàn tỉnh chỉ tiếp nhận được 86 đơn vị máu, đến năm 2018 đã tăng lên 3.044 đơn vị máu, đạt 103% kế hoạch.
Để phong trào HMTN ngày càng phát triển sâu rộng, thời gian tới, BCĐ HMTN tỉnh tiếp tục củng cố, kiện toàn mạng lưới tuyên truyền viên, tình nguyện viên HMTN; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hiến máu trong các cơ quan, trường học, doanh nghiệp; mở rộng tuyên truyền, vận động đối tượng trong lực lượng vũ trang, cán bộ trong các cơ quan hành chính và mọi tầng lớp nhân dân nhằm nâng cao nhận thức để ngày càng có nhiều người tham gia HMTN. Tích cực phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng nhằm kịp thời phản ánh, nhân rộng các kết quả hoạt động, các gương điển hình của tập thể, cá nhân và gia đình trong phong trào HMTN.

C.H

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh