Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Hiến máu tình nguyện an toàn giữa mùa dịch Covid-19

Thứ sáu 22/05/2020 05:00

Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp làm cho việc đảm bảo nguồn cung cấp máu tại các cơ sở y tế gặp nhiều khó khăn. Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng về ý nghĩa của việc hiến máu tình nguyện (HMTN), góp phần đảm bảo nguồn cung cấp máu trong bối cảnh dịch Covid-19.

Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh tham gia hiến máu tình nguyện.

Sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nguồn máu dự trữ tại các bệnh viện khan hiếm do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, công tác vận động hiến máu và tiếp nhận máu phục vụ cấp cứu, điều trị người bệnh gặp khó khăn, số người tham gia hiến máu giảm đáng kể. Nguyên nhân chủ yếu bởi tâm lý lo ngại và hạn chế tập trung đông người.

Để đảm bảo nguồn máu phục vụ công tác cấp cứu, điều trị người bệnh, các cấp Hội CTĐ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn cán bộ, hội viên, cộng đồng biết cách tự bảo vệ mình và bảo vệ những người xung quanh trước nguy cơ lây nhiễm bệnh; tuyên truyền, hỗ trợ người dân phòng, chống dịch bệnh lồng ghép với các hoạt động vận động và tiếp nhận máu phục vụ cấp cứu, điều trị. Hội CTĐ tỉnh tăng cường vận động các câu lạc bộ (CLB), tình nguyện viên, hội viên tham gia hiến máu để cứu người bệnh khi cần thiết.

Tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng về phong trào HMTN, những lợi ích về sức khỏe, tính nhân văn hoạt động mang lại. Phối hợp với các cơ sở tiếp nhận máu thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế với thông điệp "Hiến máu an toàn - Không ngại Covid”. Các hoạt động hiến máu được tổ chức với quy mô nhỏ, theo các khung giờ khác nhau, bố trí khu vực hiến máu cách xa nhau, tránh tập trung đông người cùng một lúc; đồng thời, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bảo đảm an toàn cho người tham gia hiến máu.  

Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh Lê Thị Thu cho biết: Từ đầu năm đến nay, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các đợt hiến máu như: Ngày hội “Giọt hồng yêu thương”, “Chủ nhật Đỏ”, “Hiến máu an toàn - Không ngại Covid-19”..., thu hút gần 1.000 người đăng ký tham gia hiến máu, thu hơn 700 đơn vị máu.

Xác định việc hiến máu nhân đạo không chỉ là trách nhiệm, bổn phận riêng của một cá nhân mà rất cần sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhân Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện và Thư của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an gửi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, cùng với tinh thần sẵn sàng chia sẻ, từ đầu tháng 4/2020 đến nay, Công an tỉnh phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh và Bệnh viện Đa khoa tỉnh tổ chức 2 đợt HMTN với chủ đề “Hiến máu an toàn - Không ngại Covid-19”, thu hút 350 đoàn viên, thanh niên, cán bộ, chiến sĩ tham gia, thu được 309 đơn vị máu. Số máu này chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh phục vụ cấp cứu người bệnh, đồng thời cung cấp lượng máu dự phòng để cấp cứu bệnh nhân trong phòng, chống dịch Covid-19.

Đại úy Lê Hoài Nam, Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh chia sẻ: Đây là lần thứ 3 tôi tham gia HMTN. Tôi thấy HMTN là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tinh thần nhân ái đối với cộng đồng, xã hội. Tôi hy vọng sẽ có nhiều người hiểu rõ, hiểu đúng hơn về hoạt động HMTN, từ đó chia sẻ những giọt máu của mình để cấp cứu người bệnh.

Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh trở thành địa điểm quen thuộc với những tình nguyện viên hiến máu cấp cứu. Có những người vận động cả vợ, chồng, con cái, người thân cùng tham gia hiến máu. Nhờ những nghĩa cử cao đẹp đó mà nhiều bệnh nhân đã vượt qua thời khắc khó khăn. Anh Nông Văn Trường (Trùng Khánh) nhập viện cấp cứu trong tình trạng mất máu. Trước thực tế kho máu của bệnh viện không còn đơn vị nhóm máu O nào, bệnh viện huy động thành viên CLB hiến máu SOS tỉnh tham gia hiến máu cấp cứu. Nhờ được tiếp nhận máu kịp thời, sức khỏe của anh Trường ổn định trở lại.

Chị Nguyễn Minh Thuyên, tình nguyện viên CLB hiến máu SOS tỉnh tham gia hiến máu cho biết: Ngay khi nhận được thông báo từ Ban Chủ nhiệm CLB, tôi đã đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh tham gia hiến máu. Tôi rất vui khi giọt máu của mình kịp thời cấp cứu bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.

Theo anh Võ Văn Đồng, Chủ nhiệm CLB hiến máu SOS tỉnh, khi có trường hợp bệnh nhân cần máu, sau khi rà soát người nhà bệnh nhân không đủ điều kiện, lượng máu trong kho bị thiếu, Khoa Xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa tỉnh hoặc Trung tâm Y tế huyện sẽ thông tin cho Ban Chủ nhiệm CLB. Trên cơ sở đó, Ban Chủ nhiệm CLB rà soát thông tin các tình nguyện viên về khoảng cách, nhóm máu phù hợp với người bệnh để kết nối hiến máu. Hiện nay, các thành viên CLB có 4 nhóm máu gồm: O, AB, B, ORH- (nhóm máu hiếm), luôn sẵn sàng hiến máu 24/24 giờ, kịp thời hỗ trợ cấp cứu cho người bệnh. 2 tháng trở lại đây, các tình nguyện viên CLB đã tham gia 5 đợt hiến máu cấp cứu.

"Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", những giọt máu nghĩa tình không chỉ đem lại sự sống cho người bệnh mà còn nhân rộng tình cảm, sự sẻ chia, tinh thần “tương thân tương ái” giữa con người với con người. HMTN là hoạt động mang ý nghĩa nhân đạo sâu sắc, thể hiện tình yêu thương và trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng.

Hà Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh