Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Góp phần giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội

Thứ sáu 27/10/2017 06:00

Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc "tương thân tương ái” và hiệu quả cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động, từ năm 2016 đến nay, Ban vận động “Quỹ vì người nghèo” tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động các cấp, ngành, đơn vị, nhà hảo tâm… ủng hộ Quỹ và triển khai hỗ trợ trọng tâm, thiết thực cho người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh.

Chị Lương Thị Phấy, là người khuyết tật, hộ nghèo, ở xóm Bản Rằm, xã Lương Thiện (Phục Hòa) được hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết.
Bà Phan Thị Bách, hộ nghèo tại xóm Cốc chia, xã Ngọc Chung (Trùng Khánh) được hỗ trợ tiền xây nhà “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới” xúc động chia sẻ: Gia đình tôi neo người, nhiều năm qua ở nhà dột nát, được sự quan tâm của MTTQ huyện và Đồn Biên phòng Ngọc Chung, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Bắc Kạn, Thành đoàn thành phố Thái Nguyên hỗ trợ cho tôi xây nhà, bây giờ gia đình tôi đã có nhà mới ở, từng bước ổn định cuộc sống.  
Niềm vui của bà Bách cũng là niềm vui của hàng nghìn hộ nghèo trong tỉnh thời gian qua được Quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ làm nhà. Để cuộc vận động đi vào cuộc sống, thu hút được nhiều tầng lớp xã hội tham gia ủng hộ, Thường trực Ban vận động Ngày vì người nghèo tỉnh tham mưu cho Thường trực Tỉnh ủy, phối hợp chặt chẽ với UBND tỉnh huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong triển khai công tác vận động ủng hộ Quỹ; tổ chức hội nghị tập huấn cho Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện, xã, phường, thị trấn, Trưởng ban MTTQ khu dân cư. Ngoài việc phát động mỗi người 1 ngày lương hoặc 1 ngày công thu nhập ủng hộ để xây dựng nguồn lực, còn tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động Vì người nghèo (tháng 10 hằng năm).
Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đổi mới cách thức triển khai, vận động như tổ chức kêu gọi ủng hộ sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng, vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong, ngoài tỉnh và các tầng lớp nhân dân tiếp tục tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” tạo nguồn lực hỗ trợ thường xuyên, liên tục. Phân công cụ thể nhiệm vụ cho các thành viên Ban vận động cấp tỉnh trong việc vận động các cơ quan, đơn vị, hệ thống ngành dọc của mình trực tiếp vận động và nắm bắt kết quả tham gia ủng hộ Quỹ của các địa phương… Tuyên truyền nâng cao nhận thức, tập huấn kiến thức tự vươn lên thoát nghèo của người dân, từng bước gạt bỏ tâm lý trông chờ, ỷ lại vào chính sách của Nhà nước…
Với sự tích cực vào cuộc của các cơ quan thành viên Ban vận động, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên, từ năm 2016 đến nay, toàn tỉnh đã ủng hộ cho Quỹ được trên 2,6 tỷ đồng. Từ số quỹ trên, Ban vận động Quỹ triển khai xây dựng chương trình hỗ trợ hợp lý, phù hợp với từng hoàn cảnh, nhu cầu hộ nghèo, như: Hỗ trợ người nghèo xây dựng nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ sản xuất, khuyến khích hộ nghèo cách làm ăn mới thông qua hỗ trợ vật nuôi, cây trồng; thăm và tặng quà cho người nghèo, bệnh nhân nghèo... 
Đồng chí Đặng Thị Duyên, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Cao Bằng là tỉnh miền núi, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, hoạt động doanh nghiệp địa phương chưa phát triển mạnh nên vận động ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” còn nhiều khó khăn. Vì thế Ban vận động Quỹ luôn đổi mới cách thức vận động để thu hút doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ủng hộ, phát triển Quỹ. Đồng thời cân nhắc kỹ việc sử dụng Quỹ, hỗ trợ trọng điểm, thiết thực để tạo điều kiện cho người nghèo vươn lên ổn định cuộc sống. Trên cơ sở rà soát hộ nghèo là hội viên các tổ chức, đoàn thể 13 huyện, Thành phố chưa có nhà ở kiên cố, Ban vận động tỉnh hỗ trợ hơn 1 tỷ đồng cho 37 hộ nghèo là hội viên các tổ chức hội, đoàn thể xây dựng nhà Đại đoàn kết; chăm lo cho hộ nghèo, gia đình chính sách đón Tết Nguyên đán năm 2016, 2017, tặng 1.680 suất quà Tết, trị giá 840 triệu đồng. Ngoài ra, Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện, xã đã tặng 1.124 suất quà trị giá trên 411 triệu đồng; Ủy ban MTTQ tỉnh và cơ sở vận động các đơn vị ủng hộ bằng tiền và hiện vật trao trực tiếp tại cơ sở trên 4.000 suất, trị giá 1 tỷ 500 triệu đồng. Bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh được hỗ trợ 40 triệu đồng duy trì nồi cháo ăn sáng miễn phí; tặng học bổng cho học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn, học giỏi 4,8 triệu đồng... 
Ban vận động Quỹ các cấp có nhiều hoạt động, triển khai sáng tạo, phát huy tiềm lực sẵn có tại địa phương, thường xuyên gặp gỡ doanh nghiệp, đơn vị trao đổi thông tin vận động hỗ trợ, đặc biệt thông qua hình thức “Giới thiệu có địa chỉ” đã khảo sát hoàn cảnh hộ nghèo gửi đến các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức từ thiện xã hội trên địa bàn để kêu gọi, vận động ủng hộ. Qua đó, đã có nhiều tổ chức, doanh nghiệp đồng hành ủng hộ người nghèo, người khó khăn trên địa bàn tỉnh... Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng cổ phần thương mại Đầu tư và Phát triển tỉnh Vy Thị Thúy Anh khẳng định: Những năm qua, được sự tuyên truyền, vận động của Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh, đơn vị đã hỗ trợ hàng tỷ đồng cho các chương trình hỗ trợ người nghèo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh. 
Triển khai đồng bộ, phát huy sự vào cuộc tích cực của các tổ chức thành viên, sử dụng hiệu quả nguồn Quỹ, góp phần cho tỉnh thực hiện giảm tỷ lệ hộ nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã và đang là cầu nối tin cậy kết nối các đơn vị, doanh nghiệp, những tấm lòng hảo tâm chia sẻ với những số phận, người nghèo hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống, giúp cho hàng nghìn người có nhà ở kiên cố, giúp học sinh nghèo đến trường, thể hiện tinh thần nhân văn của Đảng và Nhà nước ta với người nghèo.
Bài và ảnh: Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh