Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Giúp người nghèo ổn định cuộc sống

Thứ ba 20/06/2017 06:00

Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, những năm qua, Ủy ban MTTQ huyện Trùng Khánh triển khai hiệu quả Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, tích cực vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp, xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn quỹ, giúp cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có điều kiện vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Cán bộ Ủy ban MTTQ huyện Trùng Khánh và xã Khâm Thành thăm, động viên gia đình chị La Thị Ân, xóm Pác Chang.

ẤM ÁP NHỮNG NGÔI NHÀ ĐẠI ĐOÀN KẾT

Cùng cán bộ MTTQ huyện đến thăm gia đình chị La Thị Ân, xóm Pác Chang, xã Khâm Thành (Trùng Khánh), khi chúng tôi đến nơi cũng là lúc chị Ân vừa đi làm thuê về. Lau vội giọt mồ hôi còn vương trên trán, chị Ân chia sẻ: Hoàn cảnh gia đình khó khăn, chồng mất sớm, một mình gánh vác mọi việc để nuôi 2 con, ngoài việc trồng lúa, ngô, tôi thường xuyên đi làm thuê để lo cho cuộc sống gia đình. Trước đây, gia đình tôi sống trong ngôi nhà tạm dựng bằng tre nứa, rộng chừng 20 m². Khi nắng còn đỡ, những lúc mưa to, gió lớn, cả nhà phải tạm lánh vào những chỗ không bị dột để khỏi ướt. Là hộ nghèo của xã Khâm Thành, đến bữa cơm hằng ngày còn phải thấp thỏm lo âu, việc xây dựng một ngôi nhà mới khang trang đối với gia đình chị Ân thật xa vời. Cùng với nỗi lo về nhà ở, kinh tế gia đình chị Ân chỉ trông chờ vào thửa ruộng khoảng hơn 1.000 m2, nên dù có chăm chỉ làm lụng vẫn không thoát được cảnh túng thiếu, cái nghèo cứ đeo đẳng. Nhận thấy hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Ân, năm 2014, Ủy ban MTTQ xã đề nghị Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ 20 triệu đồng giúp chị làm ngôi nhà Đại đoàn kết để có chỗ ở an toàn, ổn định cuộc sống. Cùng với số tiền của Ủy ban MTTQ huyện, chị Ân vay mượn thêm anh em họ hàng, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hoàn thành căn nhà cấp 4 vững chắc, rộng trên 70 m², với tổng kinh phí gần 90 triệu đồng. Chị Ân chia sẻ: Tôi rất xúc động trước sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền địa phương đã giúp đỡ những người nghèo như gia đình tôi để xây dựng được ngôi nhà vững chãi. Có ngôi nhà mới, tôi càng có thêm động lực để vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Cùng chung niềm vui có nhà mới như chị Ân là gia đình bà Hoàng Thị Háy, xóm Pác Chang, xã Khâm Thành. Trước kia, gia đình bà Háy phải sống trong ngôi nhà sàn dột nát, vách nứa lụp xụp, xiêu vẹo, mùa mưa gió đến trong nhà bà không khác gì ngoài trời. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, chủ yếu trông chờ vào làm rẫy, trồng ngô nên không có điều kiện làm nhà. Năm 2015, bà Háy được Ủy ban MTTQ huyện Trùng Khánh hỗ trợ 20 triệu đồng từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của huyện xây dựng nhà Đại đoàn kết. Căn nhà mới của gia đình bà hoàn thành vào cuối năm 2015, rộng trên 60 m², mái lợp ngói, nền xi măng, trị giá trên 70 triệu đồng.

Việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo xây dựng nhà Đại đoàn kết là một trong những hoạt động thiết thực, hiệu quả của Ủy ban MTTQ huyện Trùng Khánh trong hưởng ứng Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” những năm qua, góp phần tích cực vào công tác đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

QUYẾT TÂM KHÔNG CÒN HỘ NGHÈO PHẢI SỐNG TRONG NHÀ TRANH, NHÀ TẠM

Để Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” đi vào cuộc sống, mang lại hiệu quả thiết thực, Ủy ban MTTQ huyện Trùng Khánh đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Cuộc vận động đến từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trên địa bàn. Xây dựng kế hoạch Tháng cao điểm Vì người nghèo, vận động các tổ chức thành viên, các cơ quan, đơn vị, trường học, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện tích cực tham gia, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Tập trung chỉ đạo MTTQ cấp cơ sở tiến hành kiểm tra, đánh giá đúng thực trạng, nghiêm túc trong việc xét duyệt hồ sơ đối với các hộ nghèo, đảm bảo bình xét công khai, đúng đối tượng.

Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Trùng Khánh Lý Thị Thu Hường cho biết: Trong 3 năm gần đây, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” của huyện đổi mới cách thức triển khai vận động, hướng dẫn các xã tổ chức kêu gọi ngay từ đầu năm, tạo nguồn lực khuyến khích hộ nghèo phát triển kinh tế, quỹ cấp xã hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi. Tổ chức cho hộ nghèo tham gia các lớp tập huấn, tuyên truyền nâng cao nhận thức, kiến thức khoa học, kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi để từ đó người dân áp dụng vào sản xuất hiệu quả. Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” từ huyện đến cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền, vận động xây dựng quỹ. Năm 2014, cấp huyện vận động được hơn 100 triệu đồng, đến năm 2016 vận động được hơn 136 triệu đồng; quỹ các xã vận động được từ hơn 2 - 3 triệu đồng/năm, tiêu biểu như Quỹ “Vì người nghèo” của các xã Đàm Thủy, Thông Huề  và Thị trấn, hằng năm vận động được trên 10 triệu đồng. Từ nguồn quỹ, cùng với các nguồn hỗ trợ khác, từ năm 2014 - 2016, Ủy ban MTTQ huyện hỗ trợ xây mới 25 nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của cấp xã đã hỗ trợ tu sửa, nâng cấp nhà từ 1 - 3 hộ nghèo/năm; hỗ trợ về giống cây trồng, vật nuôi cho các hộ nghèo. Từ năm 2009 - 2016, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” huyện phối hợp với lực lượng Biên phòng đóng quân trên địa bàn tổ chức vận động, hỗ trợ chương trình “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới” được 10 nhà cho hộ nghèo tại các xã biên giới.

Từ Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, Ủy ban MTTQ huyện không ngừng đổi mới hình thức vận động quỹ và tích cực triển khai nhiều hình thức hỗ trợ giúp đỡ hộ nghèo ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững. Cán bộ làm công tác mặt trận các cấp thường xuyên tuyên truyền các mô hình, tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế để người dân học tập, làm theo. Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Trùng Khánh Lý Thị Thu Hường khẳng định: Quỹ “Vì người nghèo” đã và đang là cầu nối tin cậy, kết nối những tấm lòng nhân ái với những người hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Thời gian tới, MTTQ các cấp của huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, kêu gọi sự hỗ trợ, giúp đỡ từ các đơn vị, nhà hảo tâm và toàn thể nhân dân tham gia đóng góp, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn quỹ, tiếp tục hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ nguồn giống cây trồng, vật nuôi, chuyển giao ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, hỗ trợ học sinh nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn..., góp phần đảm bảo an sinh xã hội, tạo động lực thúc đẩy phát triển KT - XH ở địa phương.

Huy Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh