Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Đồng hành cùng học sinh vùng khó

Chủ nhật 07/01/2018 06:00

Chương trình “Nâng bước em tới trường” được Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh thực hiện trong những năm qua đã trở thành những việc làm có ý nghĩa đối với không chỉ học sinh mà còn đối với nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại các vùng đồng bào dân tộc; động viên học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được đến trường, có nghị lực phấn đấu tốt trong học tập, rèn luyện để sau này trở thành người có ích cho quê hương.

Cán bộ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang thăm gia đình em Nông Thị Trang Nhung.
Chúng tôi cùng Thiếu tá Hoàng Văn Loa, Chính trị viên phó và Thượng úy Chu Thanh Xuân, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang đến thăm em Nông Thị Trang Nhung, học sinh lớp 10 Trường THPT Hà Quảng tại Pò Háng, xã Sóc Hà (Hà Quảng). Nhung được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Sóc Giang nhận đỡ đầu từ năm 2014, khi chương trình “Nâng bước em tới trường” được phát động, thực hiện trong toàn lực lượng BĐBP Cao Bằng. Bố mẹ lần lượt qua đời, để lại em giữa dòng đời khi tuổi còn quá nhỏ, em đã có lúc tưởng như mất hết niềm tin vào cuộc sống. Được gia đình cô ruột cưu mang, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng nhận đỡ đầu, Nhung dần lấy lại niềm tin trong cuộc sống. Vội ngăn giọt nước mắt chực rơi trên gò má, Nhung xúc động: Em may mắn còn có cô ruột nuôi dưỡng, các chú bộ đội thường xuyên động viên, thăm hỏi, hằng tháng còn hỗ trợ kinh phí để em có thể đến trường như các bạn cùng trang lứa. Nếu không, chẳng biết em sẽ thế nào...
Đối với Thượng úy Chu Thanh Xuân, không phải đến bây giờ anh mới dành nhiều tình cảm cho con nuôi của bộ đội Sóc Giang, mà từ khi đang làm nhiệm vụ Đội trưởng Đội Vận động quần chúng Đồn Biên phòng Xuân Trường, anh đã trực tiếp kèm cặp, nuôi dưỡng 2 con nuôi tại đơn vị. Thượng úy Xuân tâm sự: Đời sống người dân biên giới còn nhiều khó khăn, nhiều gia đình chưa quan tâm đến việc học của con em mình. Thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”, được sự phân công của cấp ủy, Ban chỉ huy đồn, tôi lựa chọn, đưa 2 em là con đồng bào dân tộc Dao ở xóm sát biên thuộc xã Xuân Trường (Bảo Lạc) về đơn vị sinh hoạt, trực tiếp kèm cặp, nuôi dưỡng, hỗ trợ để các cháu có điều kiện đến trường tốt hơn. Từ sự nhút nhát, rụt rè, trong sinh hoạt, học tập còn nhiều hạn chế, với sự dạy bảo, kèm cặp của bộ đội, các em sinh hoạt nền nếp, lễ phép, hăng hái tham gia thể dục, thể thao, tăng gia sản xuất cùng bộ đội, kết quả học tập tiến bộ qua từng năm.
Cán bộ Đồn Biên phòng Tổng Cọt hướng dẫn 2 cháu Hoàng Văn Thơm, Vương Văn Trần, Trường THCS xã Tổng Cọt (Hà Quảng) học bài.

Hành trình đi tìm con chữ của những em nhỏ nơi biên giới gặp nhiều khó khăn, không chỉ vì quãng đường hằng ngày các em đến lớp mà còn gánh nặng bởi cái đói, cái nghèo. Với tình yêu thương dành cho trẻ em vùng biên giới, những người lính mang quân hàm xanh phối hợp với chính quyền địa phương, nhà trường khảo sát, nắm hoàn cảnh gia đình, lựa chọn học sinh đang sinh sống ở địa bàn biên giới có hoàn cảnh khó khăn, có tinh thần vượt khó, vươn lên trong học tập để nhận đỡ đầu, hỗ trợ kinh phí 500 nghìn đồng/tháng/học sinh. Quá trình nhận đỡ đầu căn cứ vào tình hình thực tiễn, các đơn vị phân công cán bộ phụ trách; lập sổ liên lạc giữa gia đình, nhà trường và đơn vị để thường xuyên nắm, quản lý, kèm cặp, hướng dẫn các em học tập, rèn luyện; giáo dục, bồi dưỡng các em về phẩm chất đạo đức, lối sống; hướng dẫn các em cách sinh hoạt, ăn ở hợp vệ sinh, rèn luyện thể lực, làm tốt việc định hướng nghề nghiệp; cử quân y đơn vị làm tốt việc chăm sóc sức khỏe cho các em.

Một số đơn vị còn nhận nuôi dưỡng các em tại đồn, bố trí chỗ ăn ở, sinh hoạt cho các em đầy đủ. Với mong muốn nâng cánh ước mơ học tập cho các em nhỏ vùng biên giới, cùng với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trọng tâm là bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia, thời gian qua lực lượng BĐBP tỉnh thường xuyên phối hợp với các lực lượng thực hiện tốt chương trình “Nâng bước em tới trường”. Cùng với việc nhận đỡ đầu, hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh, nhiều đơn vị còn thường xuyên gặp mặt, tổ chức các hoạt động ngoại khóa kết hợp giáo dục về tinh thần yêu quê hương, đất nước qua đó từng bước hun đúc ở thế hệ trẻ quyết tâm bảo vệ chủ quyền biên cương Tổ quốc; vận động kinh phí hỗ trợ mua xe đạp, dụng cụ học tập, quần áo cho các em. Tính đến tháng 12/2017, thông qua chương trình “Nâng bước em tới trường” trong BĐBP Cao Bằng đã có 69 em được nhận đỡ đầu, trong đó thủ trưởng Bộ Tư lệnh BĐBP nhận đỡ đầu 6 em, thủ trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và các phòng, văn phòng cơ quan Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh nhận đỡ đầu 24 em, các đồn Biên phòng, tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động nhận đỡ đầu 39 em, tổng số tiền đã hỗ trợ trên 700 triệu đồng. Hiệu quả tích cực từ chương trình không chỉ tô đẹp thêm hình ảnh người chiến sĩ Biên phòng mà còn trực tiếp tiếp thêm nghị lực cho hàng chục gia đình, hàng chục em nhỏ vững bước trên con đường học tập, tích lũy kiến thức, góp phần xây dựng quê hương.
Tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lý Vạn, để nâng cao dân trí, góp phần xây dựng nguồn nhân lực bền vững cho vùng biên giới, cán bộ, chiến sĩ nhận đỡ đầu 6 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nỗ lực vươn lên trong học tập theo chương trình “Nâng bước em tới trường”, giúp các em hoàn thành ước mơ. Ngoài việc giúp đỡ 6 học sinh với kinh phí 500 nghìn đồng/tháng/học sinh, cán bộ, chiến sĩ thường xuyên vận động các tổ chức, doanh nghiệp chung tay hỗ trợ học sinh nghèo trên địa bàn về sách vở, đồ dùng học tập, quần áo và một phần kinh phí để động viên các em phấn đấu vươn lên trong học tập. Sự chung tay của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Lý Vạn trong những năm qua đã đơm hoa, kết trái. Năm 2017, em Triệu Thị Nguyệt, xã Lý Quốc (Hạ Lang) được đơn vị hỗ trợ đã thi đỗ vào Trường Đại học Thái Nguyên. Em Triệu Thị Nguyệt chia sẻ: Không có sự giúp đỡ của các chú bộ đội Biên phòng, em không thể hoàn thành ước mơ bước vào cánh cổng đại học. Ngoài việc hỗ trợ về vật chất, các chú thường xuyên xuống thăm, động viên tinh thần giúp em vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập.
Với chương trình “Nâng bước em tới trường”, cán bộ, chiến sĩ Biên phòng chung tay với các cấp, ngành chăm lo cho những mầm non tương lai, để những mầm non hôm nay lớn lên trong tình yêu thương sẽ trở thành những công dân hữu ích mai sau, xây dựng vùng biên giới ngày càng ấm no.

Hoàng Thu

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh