Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Chung tay xây dựng những ngôi nhà mơ ước cho người lao động

Chủ nhật 28/07/2019 05:00

Với tinh thần đoàn kết, “tương thân, tương ái” của đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVC-LĐ), cùng với sự hưởng ứng tích cực của các cơ quan, đơn vị trong tỉnh, những năm qua, từ chương trình “Mái ấm công đoàn”, nhiều ngôi nhà được xây dựng khang trang, góp phần tạo dựng niềm tin, hiện thực hóa những ước mơ của đoàn viên, CNVC-LĐ khó khăn về nhà ở.

Đại diện lãnh đạo Công đoàn Viên chức tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên công đoàn.

Chương trình “Mái ấm công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động là hoạt động xã hội thiết thực, thể hiện tinh thần đoàn kết, “tương thân, tương ái”, được đông đảo đoàn viên, CNVC-LĐ, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đồng tình hưởng ứng.
Hằng năm, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã tích cực chỉ đạo và hướng dẫn các cấp công đoàn trực thuộc tổ chức tuyên truyền, vận động xây dựng Quỹ “Mái ấm công đoàn”, thường xuyên nắm bắt, khảo sát tình hình nhà ở, đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, CNVC-LĐ để kịp thời hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Trong quá trình triển khai thực hiện, LĐLĐ tỉnh đã áp dụng nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực, phù hợp với thực tiễn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp công đoàn triển khai vận động, huy động nhiều nguồn lực để xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn”; tăng cường sự quan tâm đối với đoàn viên công đoàn khó khăn chưa có nhà ở trong toàn tỉnh..., tạo sự đồng thuận của các cấp công đoàn và CNVC-LĐ, thiết thực động viên về vật chất và tinh thần, tăng cường sự gắn bó, đoàn kết giữa tổ chức công đoàn và người lao động.  
Chị Nguyễn Thị Quyên, giáo viên Trường Tiểu học Lũng Luông, xã Hạnh Phúc (Quảng Uyên) là một trong những đoàn viên được LĐLĐ tỉnh hỗ trợ sửa chữa nhà ở trong năm 2019, chia sẻ: Gia đình tôi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, một mình nuôi con nhỏ, bản thân tôi mắc bệnh mãn tính, phải điều trị dài ngày, từ đồng lương hằng tháng chỉ đủ trang trải sinh hoạt hằng ngày. Ngôi nhà của tôi đã xuống cấp và hư hỏng nặng. Trước hoàn cảnh khó khăn đó, LĐLĐ tỉnh đã trích từ nguồn “Quỹ Xã hội" 20 triệu đồng để hỗ trợ gia đình sửa lại nhà ở. Cùng với sự giúp đỡ của họ hàng, anh em, bạn bè, tôi đã xây dựng ngôi nhà mới, đầu tháng 7/2019, ngôi nhà cấp 4 đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Đây là sự giúp đỡ, động viên, có ý nghĩa thiêt thực giúp tôi yên tâm, gắn bó với công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Còn anh Nguyễn Văn Hậu, đoàn viên công đoàn, nhân viên bảo vệ Sở Tài nguyên và Môi trường, có hoàn cảnh khó khăn, 2 con nhỏ đang độ tuổi đi học, vợ làm công nhân. Ngôi nhà ở là nhà vách đất đã xây dựng từ lâu, không đảm bảo an toàn, nhất là mùa mưa bão. Với nguồn thu nhập từ lương của 2 vợ chồng đều thấp, anh chưa có điều kiện làm nhà mới. Tháng 5/2018, gia đình anh được hỗ trợ 30 triệu đồng từ chương trình “Mái ấm công đoàn”, cùng với số tiền tiết kiệm, sự giúp đỡ của cơ quan, đồng nghiệp, anh em họ hàng, gia đình anh đã xây dựng hoàn thành ngôi nhà mới với diện tích trên 80 m2.
Trường hợp của chị Quyên, anh Hậu là 2 trong 82 đoàn viên công đoàn được LĐLĐ tỉnh hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà với số tiền trên 2,5 tỷ đồng trong năm 2018, 2019 từ nguồn “Quỹ Xã hội”. Thông qua chương trình, tổ chức công đoàn các cấp đã ngày càng khẳng định vai trò và vị trí của mình trong việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CNVC-LĐ, góp phần thực hiện tốt các chương trình giảm nghèo, xóa nhà dột nát trên địa bàn tỉnh.

Đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Quảng Uyên trao tiền hỗ trợ xây nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên công đoàn.

Đồng chí Trần Công Huân, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Thực hiện chương trình hỗ trợ “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên khó khăn về nhà ở, hằng năm, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức tuyên truyền, vận động xây dựng Quỹ “Mái ấm công đoàn”; thường xuyên khảo sát, nắm tình hình đời sống, tình trạng nhà ở của đoàn viên, CNVC-LĐ để kịp thời hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà cho những hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức vận động đoàn viên, CNVC-LĐ, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp ủng hộ Quỹ “Mái ấm công đoàn”, đồng thời, hướng dẫn các cấp công đoàn xét chọn đối tượng hỗ trợ. Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” nhiều năm nay đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực trong việc xóa nhà tạm, nhà dột nát và hiện thực hóa ước mơ “an cư lạc nghiệp” của người lao động. Cùng với  đó, chương trình còn thể hiện sự quan tâm, đồng cảm và sẻ chia của tổ chức Công đoàn với người lao động.
Thực hiện chủ đề năm 2018, LĐLĐ tỉnh đã thực hiện nhiều hoạt động hướng đến “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, đặc biệt là công tác chăm lo nhà ở cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, trong năm đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 55 nhà, trị giá 1 tỷ 470 triệu đồng. Năm 2019, phân bổ 48 nhà cho 13 LĐLĐ các huyện, Thành phố, 8 công đoàn trực thuộc. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, hỗ trợ 17 nhà, trị giá 440 triệu đồng, trong đó, xây mới 10 nhà, sửa chữa 7 nhà. Ngoài ra, Công đoàn ngành Y tế đã vận động được 300 triệu đồng từ Công đoàn ngành Y tế Việt Nam hỗ trợ xây dựng nhà công vụ cho CNVC-LĐ Trạm Y tế xã Phan Thanh (Bảo Lạc). Các cấp công đoàn phối hợp với chính quyền, các nhà hảo tâm tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời những CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán, đoàn viên công đoàn mắc bệnh hiểm nghèo tại các đơn vị với tổng trị giá trên 1 tỷ đồng.
Để chương trình ngày càng phát huy hiệu quả, chăm lo tốt hơn đời sống cho CNVC-LĐ, trong thời gian tới, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động xây dựng và hoạt động quỹ một cách hiệu quả, đúng theo quy chế để ngày càng có thêm nhiều “Mái ấm công đoàn” được trao tặng, tạo động lực, niềm tin giúp CNVC-LĐ nghèo vươn lên trong cuộc sống. Các cấp công đoàn trong tỉnh tiếp tục vận động cán bộ, đoàn viên, CNVC-LĐ, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đóng góp xây dựng quỹ “Mái ấm công đoàn”; đồng thời, rà soát, tổng hợp số liệu đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn để hỗ trợ kịp thời, qua đó khẳng định công đoàn là tổ chức chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Thu Hoài

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh