Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Chung tay đem Tết đến với người nghèo

Thứ tư 14/02/2018 07:00

Với truyền thống “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, bằng nhiều việc làm thiết thực, các cấp, ngành, địa phương cùng cộng đồng đã chung sức ủng hộ nguồn lực để giúp đỡ người nghèo, góp phần mang Tết vui tươi, đầm ấm đến mỗi gia đình.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp trao quà cho người nghèo huyện Trà Lĩnh.
ẤM ÁP NHỮNG NGÔI NHÀ ĐẠI ĐOÀN KẾT
Trong năm 2017, từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của tỉnh và sự quyên góp của các nhà hảo tâm, các đơn vị, tổ chức..., Ủy ban MTTQ  tỉnh đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà cho nhiều gia đình nghèo để họ có điều kiện đón Tết ấm cúng trong những ngôi nhà khang trang.
Chúng tôi đến thăm gia đình ông Chương Văn Chén, tổ 7, phường Duyệt Trung (Thành phố). Không khí Tết dường như đã đến sớm hơn khi năm 2018, gia đình ông được đón Tết trong ngôi nhà mới khang trang. Không giấu nổi niềm vui ông Chén tâm sự: Trước đây, tôi cùng cháu trai đã phải sống hàng chục năm trong căn nhà vách đất, khung gỗ đã mối mọt nhiều nên mỗi khi trời mưa, gió lại lo lắng. Bản thân tôi tuổi đã cao, cuộc sống kinh tế của gia đình gặp rất nhiều khó khăn, do vậy, có được ngôi nhà mới kiên cố khang trang như hôm nay là điều tôi mơ ước bao lâu nay. Ngôi nhà trị giá 120 triệu đồng, trong đó 40 triệu đồng do Ủy ban MTTQ tỉnh vận động hỗ trợ từ Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam Chi nhánh Cao Bằng.
Cùng niềm vui với ông Chén là gia đình chị Chu Thị Lý ở xóm 3 Hồng Quang, xã Hưng Đạo (Thành phố). Được Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” Thành phố hỗ trợ 35 triệu đồng, gia đình chị vay thêm người thân và được người dân trong xóm giúp đỡ ngày công để dựng ngôi nhà cấp 4 kiên cố.
Với mong muốn giúp nhiều gia đình khó khăn về nhà ở có điều kiện đón Tết Mậu Tuất 2018 trong những ngôi nhà mới, khang trang, ngay từ đầu năm 2017, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã  phát động thi đua, phối hợp các cấp, ngành huy động nguồn lực để tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách, quan tâm đến các đối tượng khó khăn ở các vùng gặp thiên tai, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc... Đồng thời chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn MTTQ các huyện, Thành phố phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của việc chung tay, góp sức giúp đỡ hộ nghèo, gia đình chính sách trong dịp Tết; hướng dẫn các địa phương đa dạng hóa các hình thức ủng hộ xây dựng Quỹ, kêu gọi các doanh nghiệp trực tiếp hỗ trợ... Năm 2017, toàn tỉnh vận động được hơn 4 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn Quỹ đã hỗ trợ xây mới 44 ngôi nhà “Đại đoàn kết” với tổng trị giá gần 900 triệu đồng, trao tặng 25 con bò cho các gia đình nghèo tại 5 huyện biên giới: Hà Quảng, Thông Nông, Bảo Lạc, Bảo Lâm, Hạ Lang.
NGHĨA TÌNH TỪ NHỮNG SUẤT QUÀ
Với mong muốn mọi người nghèo trên địa bàn đều được đón Tết ấm áp và trọn vẹn, bằng nhiều chính sách hỗ trợ, việc làm thiết thực, tỉnh đã tổ chức chăm lo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách... Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Đặng Thị Duyên cho biết: Từ đầu tháng 1/2018, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tham mưu cho tỉnh xây dựng kế hoạch thăm, tặng quà tết cho người nghèo, đồng thời chỉ đạo MTTQ các huyện, Thành phố và cơ sở làm tốt công tác chuẩn bị giúp đỡ người nghèo đón Tết. Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Ủy ban MTTQ tỉnh trích từ Quỹ “Vì người nghèo" cấp tỉnh 300 triệu đồng tặng 400 suất quà cho người nghèo tại 13 huyện, Thành phố và Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Phục hồi chức năng và Giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật. Đồng thời, tuỳ điều kiện cụ thể của từng địa phương, các huyện, Thành phố trích từ Quỹ “Vì người nghèo” của địa phương để kịp thời động viên, hỗ trợ cho người nghèo trong dịp Tết.
Thực hiện phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm 2018, từ tháng 11/2017, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh chỉ đạo các cán bộ, hội viên khảo sát, nắm tình hình các hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam trong toàn tỉnh. Chủ động liên hệ với các nhà tài trợ tiềm năng, các nhà hảo tâm gắn với cuộc vận động “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo”. Bằng sự chủ động, tích cực vào cuộc của các cấp Hội CTĐ, phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam” năm nay, các cấp Hội  vận động và trao tặng trên 6.000 suất quà tết với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng đến với người nghèo trên toàn tỉnh.
Ngoài các đơn vị, công ty, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm còn có các nhóm, câu lạc bộ thiện nguyện, từ thiện trong và ngoài tỉnh với tinh thần “tương thân thương ái”, tổ chức các chương trình “Xuân yêu thương”, “Tết ấm biên cương” quyên góp, ủng hộ quần áo, quà Tết, bánh chưng tặng đồng bào nghèo miền núi, biên giới để họ có một cái tết đầy đủ và đầm ấm hơn. Đó cũng là động lực, là niềm tin, sức mạnh để người nghèo vươn lên trong cuộc sống.  
   
 
Hoài An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh