Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Chung tay chăm sóc nạn nhân chất độc da cam/dioxin

Thứ sáu 10/08/2018 06:00

Những năm qua, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, Hội Nạn nhân chất độc da cam (CĐDC)/dioxin tỉnh tích cực thực hiện các chế độ, chính sách, quan tâm chăm lo đời sống hội viên, tạo điều kiện cho các hội viên hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.


Đồng chí Nông Văn Thắng, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh trao tiền hỗ trợ làm nhà cho ông Mông Văn Bảo ở thị trấn Bảo Lạc, huyện Bảo Lạc.

Hiện nay, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh có 1.435 hội viên thuộc 28 xã/199 xã, phường, thị trấn. Số nạn nhân bị phơi nhiễm CĐDC/dioxin đang được hưởng chính sách là 823 người, trong đó, người trực tiếp phơi nhiễm 460 người, gián tiếp 363 người.
Ông Nông Văn Thắng, Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh cho biết: Nạn nhân CĐDC thường là những người hoàn cảnh khó khăn, diện nghèo, chịu nhiều thiệt thòi về sức khỏe, thể chất, tâm lý. Đặc biệt là thế hệ thứ hai của người phơi nhiễm chất độc thường bị dị tật, bệnh bẩm sinh, không có sức khỏe tốt về thể chất và tinh thần để hòa nhập cộng đồng. Cùng với việc đảm bảo chế độ chính sách, công tác chăm sóc, giúp đỡ và hỗ trợ đời sống cho nạn nhân CĐDC được các cấp, ngành cùng toàn xã hội trên địa bàn tỉnh đặc biệt quan tâm. Là tổ chức xã hội có tính chất đặc thù, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh tổ chức nhiều hoạt động làm cầu nối giữa các nạn nhân với cộng đồng xã hội. Hội thường xuyên rà soát, nắm chắc thông tin về tình hình đời sống của các nạn nhân CĐDC để xây dựng kế hoạch chăm sóc, giúp đỡ phù hợp với hoàn cảnh từng hội viên. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động ủng hộ của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, các doanh nghiệp lớn và các tổ chức, cá nhân ủng hộ, giúp đỡ, chăm sóc nạn nhân CĐDC với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, giúp các nạn nhân giảm bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.
Ban Chỉ đạo vận động xây dựng Quỹ “Bảo trợ nạn nhân CĐDC” tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong cán bộ, hội viên và nhân dân tích cực tham gia các hoạt động vận động các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm ủng hộ xây dựng Quỹ “Bảo trợ nạn nhân CĐDC” để giúp đỡ nạn nhân CĐDC có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hằng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7), Ngày Vì nạn nhân CĐDC (10/8), các cấp Hội đã tích cực vận động, kêu gọi xã hội, nhà hảo tâm, đơn vị đóng góp, thăm, tặng quà giúp đỡ hội viên.
Hằng năm, tổ chức thăm, tặng quà cho trên 5.000 lượt hội viên, trị giá trên 1 tỷ 600 triệu đồng; hỗ trợ gần 2 tỷ đồng sửa chữa, làm nhà mới cho 68 nạn nhân CĐDC các huyện: Hòa An, Bảo Lạc, Bảo Lâm, Nguyên Bình, Hạ Lang...; trợ cấp khó khăn và tặng sổ tiết kiệm cho 327 hội viên hoàn cảnh khó khăn, trị giá trên 500 triệu đồng; tổ chức khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 650 nạn nhân và cựu chiến binh trị giá trên 230 triệu đồng; tổ chức dạy nghề cho 60 nạn nhân CĐDC kinh phí trên 180 triệu đồng; đưa nạn nhân nhiễm CĐDC đi xông hơi, tẩy độc; tặng học bổng cho con nạn nhân nhiễm CĐDC…
Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Bảo Lạc Dương Bình Luận cho biết: Năm 2015, Hội Nạn nhân CĐDC huyện mới thành lập, đến nay có 65 hội viên. Được sự quan tâm, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền huyện, Hội xây dựng, tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực. Phối hợp với các cấp, ngành khảo sát, thống kê, đánh giá tình hình nạn nhân; tổ chức hoạt động chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân CĐDC, hội nghị thông tin tuyên truyền, tọa đàm, đối thoại với nạn nhân; hướng dẫn nạn nhân CĐDC/dioxin làm thủ tục để hưởng các chế độ, chính sách của Nhà nước, vay vốn phát triển sản xuất. Hỗ trợ gần 300 triệu đồng làm mới, sửa nhà cho 13 gia đình nạn nhân CĐDC; thăm và tặng 140 suất quà trị giá trên 45 triệu đồng cho nạn nhân CĐDC dịp tết, lễ, ngày “Vì nạn nhân CĐDC Việt Nam” 10/8...
 Ông Mông Văn Bảo, nạn nhân CĐDC ở Khu 7, thị trấn Bảo Lạc chia sẻ: Do phơi nhiễm CĐDC/dioxin, tôi không đủ sức khỏe để lao động nên nhiều năm qua chưa làm được nhà kiên cố. Đầu năm 2018, được Hội Nạn nhân CĐDC tỉnh, huyện và các hội viên quan tâm giúp đỡ hỗ trợ làm nhà, tôi yên tâm, vơi bớt khó khăn để vươn lên trong cuộc sống.
Để công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân CĐDC/dioxin đạt hiệu quả, thời gian tới, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh và các cấp hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể vận động kêu gọi các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ xây dựng Quỹ “Bảo trợ nạn nhân CĐDC” cùng chung tay xoa dịu nỗi đau, giúp nạn nhân da cam ổn định cuộc sống. Tiếp tục rà soát đối tượng nhiễm CĐDC/dioxin và hỗ trợ làm thủ tục để xem xét hưởng chế độ của Nhà nước. Đặc biệt làm tốt công tác tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể tổ chức các hoạt động giúp đỡ nạn nhân CĐDC thế hệ thứ nhất và thứ hai là người khuyết tật, còn có khả năng lao động; phối hợp với ngành y tế thực hiện công tác chăm sóc sức khỏe, tổ chức trao học bổng cho trẻ khuyết tật, mồ côi, học sinh nghèo hiếu học có điều kiện đến trường.

Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh