Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ có mặt khắp nơi trên thế giới

Thứ ba 08/05/2018 15:00

Tổ chức Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ có mặt khắp mọi nơi trên thế giới. Ở đâu có thảm họa, thiên tai, chiến tranh… ở đó tổ chức Chữ thập đỏ -Trăng lưỡi liềm đỏ đều có mặt kịp thời trợ giúp vật chất và tinh thần cho những người yếu thế.

Chữ thập đỏ - Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế là tổ chức nhân đạo lớn trên thế giới. Ý tưởng thành lập phong trào do Henry Dunant (1828-1910), một nhà kinh doanh và nhà hoạt động xã hội người Thụy Sĩ khởi xướng sau lan rộng ra nhiều nước. Ngày 22/8/1864, 12 nước kết thúc hội nghị ở Geneve và thành lập Hội Chữ thập đỏ quốc tế với Hiệp định Geneve thứ nhất. Tổ chức này có hơn 97 triệu tình nguyện viên. Các nguyên tắc gốc của phong trào là: Nhân đạo, vô tư, trung lập, độc lập, tự nguyện, thống nhất và toàn cầu. Tổ chức này lấy biểu trưng là lá cờ in hình Chữ thập đỏ trên nền trắng. Ngày Chữ thập đỏ được kỷ niệm hàng năm vào ngày sinh (8/5) của Henry Dunant, người khởi xướng phong trào.

Tại Việt Nam, những năm gần đây, phương thức hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ các cấp từ Trung ương đến địa phương ngày càng có nhiều đổi mới, sáng tạo, đa dạng, phong phú, thiết thực trợ giúp những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong xã hội, đó là: Dự án “Ngân hàng bò” với hình thức trợ giúp bò giống cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được triển khai sâu rộng ở 63 tỉnh, thành trong cả nước; con bê sinh ra đầu tiên được trao tiếp cho một gia đình nghèo khác, hỗ trợ gia đình đó sinh kế thoát nghèo. Cứ như vậy, đàn bò tiếp tục phát triển, các hộ gia đình nghèo được sở hữu bò giống và những con bê từ lứa thứ hai trở đi, có cơ hội phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo bền vững.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện.

Cùng với Hội chữ thập đỏ cả nước, những năm qua, các cấp Hội CTĐ Cao Bằng triển khai hiệu quả công tác Hội và các hoạt động nhân đạo, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, ứng phó với thiên tai… góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Năm 2017, các cấp hội vận động, trao tặng trên 4.220 suất quà cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người khuyết tật, nạn nhân da cam, bệnh nhân phải điều trị trong dịp Tết tại bệnh viện. Các cấp hội trợ giúp nhân đạo, cứu trợ khẩn cấp kịp thời cho trên 3.890 đối tượng, xây cầu dân sinh với tổng trị giá gần 1.833 triệu đồng. Tặng quà, sổ tiết kiệm hỗ trợ làm nhà tình thương cho trên 1.170 đối tượng là thương binh, gia đình liệt sỹ, nạn nhân chất độc da cam với tổng trị giá trên 225 triệu đồng. Thực hiện các dự án trao bò, “Ngân hàng bò” với tổng giá trị hoạt động trên 5,9 tỷ đồng; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho trên 6.630 lượt người, tổng trị giá trên 1,1 tỷ đồng. Cung cấp trên 16.000 suất cháo cho bệnh nhân nghèo, trị giá trên 100 triệu đồng. Vận động hiến máu tình nguyện trực tiếp 17 cuộc, tiếp nhận 2.541 đơn vị máu…

Năm 2018, Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ngành, đoàn thể, thực hiện tốt nhiệm vụ của Hội. Các cấp ủy Đảng, chính quyền đẩy mạnh tuyên truyền, để mỗi cán bộ, đảng viên nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác nhân đạo, từ thiện, góp phần vào thực hiện công tác an sinh xã hội của địa phương.

P.V (T/h)

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh