Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Chắp cánh những ước mơ

Thứ sáu 26/01/2018 06:00

Nhiệt huyết, sẵn sàng sẻ chia yêu thương và luôn tâm niệm “Hạnh phúc là cho đi”…, những bạn trẻ đam mê thiện nguyện đã thành lập nên câu lạc bộ (CLB) thiện nguyện mang tên “100 - chắp cánh ước mơ”.

Thành viên Câu lạc bộ "100 - chắp cánh ước mơ" tặng quà gia đình em Lý Thế Anh, xóm Tềnh Tát, xã Đức Thông (Thạch An).
CHẮP CÁNH NHỮNG ƯỚC MƠ
Tết đến xuân về không chỉ là dịp đoàn viên, mà còn mang ý nghĩa sẻ chia yêu thương giữa người với người. Cuối tháng 1/2018, hơn 20 thành viên của CLB “100 - chắp cánh ước mơ” thực hiện hành trình nhân ái “Tiếp sức cùng em đến trường”, trao học bổng cho em Lý Thế Anh, 4 tuổi, là học sinh bị khuyết tật Trường Mầm non Đức Thông, nhà ở xóm Tềnh Tát, xã Đức Thông (Thạch An). 
Đoàn xuất phát từ 6 giờ sáng, trong cái rét buốt của vùng núi cao, vượt hơn 50 km đường xe máy và bước bộ 4 km trên đoạn đường mòn lên núi khá vất vả mới đến được nhà em Lý Thế Anh, học sinh được nhóm thiện nguyện nhận đỡ đầu. Ngôi nhà tuềnh toàng, vách đất, thủng lỗ chỗ, ngồi trong nhà nhưng những cơn gió vẫn lùa vào lạnh buốt khiến cho mọi người phải rùng mình, nhưng trong căn nhà ấy vẫn vang lên tiếng cười ấm áp của hai mẹ con Thế Anh. Sinh năm 2013, mặc dù đã 4 tuổi nhưng Thế Anh nặng chưa đến 12 kg, còn chị Lý Thị Tàn, mẹ Thế Anh cũng là người khuyết tật với chiều cao chưa đến 1 m, nhưng hằng ngày người mẹ vẫn cõng con trai đi bộ vượt qua quãng đường 4 km đầy trơn trượt trên triền núi để con được đến lớp cùng các bạn. Đối với chị Tàn, người mẹ đơn thân bị khuyết tật thì hằng ngày lo công việc nhà đã khó, để có thể kiếm tiền nuôi con ăn học lại càng khó hơn. Những ngày mùa, hàng xóm thương tình thuê chị gặt thì chị còn có tiền cải thiện bữa ăn cho con, những ngày không ai thuê thì hai mẹ con phải ăn cơm với rau và một chút muối. Tháng 10/2017, biết hoàn cảnh khó khăn của 2 mẹ con chị Tàn, nhóm thiện nguyện “100 - chắp cánh ước mơ” giúp đỡ hai mẹ con chị Tàn với hình thức trao học bổng 1 triệu đồng/tháng. Trong niềm vui được nhóm thiện nguyện đến trao học bổng và tặng quà Tết, chị Tàn cho biết: Những món quà sẽ là động lực để mẹ con tôi phấn đấu vượt qua mặc cảm, hòa nhập cộng đồng, tôi sẽ cố gắng hết sức mình để cháu Thế Anh được đi học như các bạn.
Còn đối với em Nguyễn Thu Hiền, xóm Nà Khá, xã Nam Tuấn (Hòa An) thì cái Tết này sẽ là cái Tết ấm cúng hơn so với những năm trước, bởi năm nay, hai mẹ con em nhận được sự chung tay giúp đỡ của nhiều tấm lòng hảo tâm. Trong căn nhà vách đất xiêu vẹo, đồ đạc không có gì ngoài chiếc giường cũ kĩ của hai mẹ con. Bố Hiền mất sớm, nhà chỉ có hai mẹ con và vài trăm mét đất ruộng, hằng năm, gia đình thiếu ăn từ 3 - 4 tháng. Cách đây một năm, tai họa ập xuống gia đình, từ một người khỏe mạnh bình thường, chị Nguyễn Thị Hường, mẹ em Hiền bị liệt toàn thân. Gia đình chạy vạy khắp nơi vay mượn, đưa đi khắp các bệnh viện từ tuyến huyện, tuyến tỉnh đến tuyến trung ương để chạy chữa mà bệnh cũng không thuyên giảm. Giờ đây, chị không thể tự chăm sóc bản thân, chưa nói gì đến lao động kiếm tiền, lo cho con ăn học. Cuộc sống dường như bế tắc, không tương lai, gia đình cạn kiệt, không thể lo nộp tiền ăn học cho em Hiền. Nhận được thông tin về hoàn cảnh khó khăn của em Hiền, từ tháng 11/2017 nhóm thiện nguyện “100 - chắp cánh ước mơ” đã trao học bổng hỗ trợ em Hiền 1 triệu đồng/tháng trong vòng 1 năm nhằm giúp mẹ con em trang trải cuộc sống hằng ngày, tạo điều kiện cho em được đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa.
NƠI HỘI TỤ NHỮNG TẤM LÒNG NHÂN ÁI
Xuất phát từ ý tưởng thành lập nhóm kêu gọi sự chung tay của mọi người hỗ trợ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ phải nghỉ học, nhóm thiện nguyện “100 - chắp cánh ước mơ” ra đời. Anh Nguyễn Trung Nguyên, trưởng nhóm thiện nguyện, với những nhiệt huyết, đam mê của mình đã và đang tạo dựng cầu nối gắn kết các tấm lòng thiện nguyện với những mảnh đời bất  hạnh. Bắt đầu thành lập, CLB “100 - chắp cánh ước mơ” đã nhận được sự tham gia nhiệt tình của hơn 70 thành viên. Đến nay nhóm thiện nguyện đã thu hút được sự tham gia của hơn 380 thành viên, là những người đến từ nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh, làm những công việc khác nhau nhưng họ đều có chung suy nghĩ muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Để có kinh phí trao học bổng và tặng quà cho các em được nhóm nhận đỡ đầu, ngoài kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, mỗi thành viên trong nhóm quyên góp 10 nghìn đồng/tháng để con đường đến trường gần hơn với các em. Chị Giang Thị Ngọc Hà, thành viên nhóm thiện nguyện cho biết: Là giáo viên mầm non, khi biết hoàn cảnh khó khăn của học sinh, tôi không thể cầm lòng. Tôi muốn góp chút sức lực bé nhỏ của mình để các em có thể được đến trường. 
Niềm vui của mẹ con em Lý Thế Anh khi nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng.

Từ những thành công ban đầu đó, trên mạng xã hội facebook, fan page của CLB thường xuyên cập nhật nhiều trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là những trẻ em nghèo có nguy cơ phải nghỉ học do gia đình không có điều kiện, và được rất nhiều tổ chức, cá nhân nhiệt tình ủng hộ, đóng góp. Trung bình mỗi tháng, CLB tổ chức 2 - 3 cuộc tình nguyện. Bất kể thời tiết, địa hình khó khăn, các thành viên đều rất nhiệt tình tham dự. Mỗi cuộc hành trình thiện nguyện, các thành viên CLB đều di chuyển bằng xe máy nên mỗi chuyến đi luôn có người giám sát, đảm bảo hoạt động của đoàn được an toàn. Trong năm 2017, CLB nhận đỡ đầu 4 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổ chức 20 chương trình tặng quà, nhu yếu phẩm, quần áo ấm cho các học sinh vùng cao…, tổng trị giá quà tặng gần 150 triệu đồng. 

Theo anh Nguyễn Trung Nguyên, trưởng nhóm thiện nguyện, để đem lại sự tin tưởng cho các nhà hảo tâm, CLB luôn đến tận nơi, trao tận tay tiền học bổng, quần áo, nhu yếu phẩm cho những trường hợp được hỗ trợ, chụp ảnh danh sách các cá nhân, tập thể ủng hộ lên mạng xã hội facebook để mọi người thấy. Từ đó, không chỉ trong tỉnh mà còn rất nhiều tấm lòng hảo tâm ở các tỉnh, thành phố trong nước tham gia ủng hộ tiền và vật chất hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn. Đối với chúng tôi thì nụ cười hạnh phúc của những trẻ em có hoàn cảnh khó khăn chính là niềm vui, động lực để các thành viên của CLB tiếp tục nỗ lực tìm kiếm thêm những mảnh đời bất hạnh và kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng để mang lại cuộc sống mới cho họ. Ngoài mục đích chính là nơi chia sẻ những tấm lòng từ thiện của những nhà hảo tâm ở khắp mọi nơi, CLB còn là nơi để những bạn trẻ giao lưu, học tập kinh nghiệm sống lẫn nhau, hạn chế mắc phải những tệ nạn xã hội.

Với quan niệm sống là phải biết sẻ chia, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, những thành viên CLB luôn nung nấu một tâm nguyện, một niềm tin không bao giờ thay đổi: Mỗi người cần biết yêu thương, san sẻ cùng những người bất hạnh, kém may mắn hơn mình để ai ai cũng được ấm no, nhà nhà ngập tràn hạnh phúc.
Thanh Bình

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh