Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

“Cặp lá yêu thương” - cầu nối đường tương lai

Thứ ba 07/03/2017 06:00

Sinh ra trong những gia đình nghèo hoặc mồ côi cha, mồ côi mẹ phải sống côi cút, thiếu vắng tình yêu thương, chăm sóc của  đấng sinh thành, những “chiếc lá chưa lành” đó đã và đang phải gồng mình dưới cơn mưa rừng, nắng hạn để thực hiện ước mơ của mình.  Với các em, con đường đi tới ước mơ của mình gập ghềnh hơn  so với các bạn cùng trang lứa... Chương trình “Cặp lá yêu thương” đã đem đến cho các em cơ hội đến trường, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

Các đại biểu, nhà hảo tâm tặng quà học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong Chương trình truyền hình trực tiếp “Cặp lá yêu thương” tổ chức tại thác Bản Giốc (Trùng Khánh).
NHỌC NHẰN CON ĐƯỜNG ĐẾN VỚI ƯỚC MƠ

Em Trịnh Thị Lan Anh, xóm Bản Phấy, xã Ngũ Lão (Hòa An) có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bố em bị tai nạn mất khi em mới 2 tuổi, mẹ em từ đó cũng bỏ nhà đi đến  nay không có tin tức gì. Em phải ở với bà đã ngoài 70 tuổi và gia đình bác. Tuy nhiên, gia đình bác em cũng không khá giả gì, nhà lại đông con, cả nhà 8 miệng ăn chỉ trông chờ vào một ít ruộng, rẫy do vợ chồng người bác là lao động chính. Ông Trịnh Văn Đài - bác ruột của Lan Anh bùi ngùi: Hoàn cảnh của cháu Lan Anh thật tội nghiệp. Tôi thương cháu lắm, nhưng gia đình tôi cũng rất khó khăn. Bà đã già không lao động được, 4 đứa con của tôi có một đứa bị khuyết tật, năm 2013 bị suy tim, tôi phải vay tiền anh em họ hàng và cả ngân hàng để lo chữa chạy cho nó nhưng cuối cùng cũng không cứu được. Đến nay số tiền nợ nần đó tôi vẫn chưa trả được. Cháu Lan Anh ở với tôi cũng chịu nhiều thiệt thòi, hay ốm yếu, nhiều khi vì khó khăn cháu bỏ học, tôi phải động viên cháu rất nhiều để cháu tiếp tục đến trường.

Còn đây là câu chuyện của một phụ nữ ở 13 tuổi vẫn đang còn ngồi trên ghế nhà trường, bị cha mẹ gả về nhà chồng khi mới 12 tuổi. Nhưng không cam chịu số phận, em tìm cách bỏ trốn về sống ở trường bán trú cùng bà nội đã ngoài 70 và em trai mới học lớp 5 - đó là em Triệu Thị Kim Cúc, ở xã Minh Khai (Thạch An). Kim Cúc chia sẻ: Em là dân tộc Dao. Đồng bào em có phong tục lấy vợ, lấy chồng cho con rất sớm và em cũng không ngoại lệ. Thế nhưng được đi học và qua đọc sách báo em nhận thức rằng đây là một hủ tục, vi phạm pháp luật nên khi bố mẹ em muốn gả chồng cho em khi mới 12 tuổi, em đã không đồng ý và cùng với bà, em trai xin đến ở bán trú tại trường. 

Với Cúc, nhà trường là nơi an toàn nhất vì em được bảo vệ khỏi nạn tảo hôn, được tiếp tục đi học, nhưng cuộc sống của 3 bà cháu chỉ trông chờ vào ít tiền trợ cấp để sống qua ngày, nên giấc mơ về sự tự do, về một tương lai tươi sáng của em giờ được đong đếm từng ngày.

Khi nghe kể về hoàn cảnh em Nông Thị Nguyệt, xóm Cốc Cai, xã Mai Long (Nguyên Bình), ai cũng không cầm được nước mắt. Vốn sinh ra trong một gia đình nghèo nhưng 3 anh em Nguyệt trước đây luôn đầy ắp tiếng cười và tràn ngập tình yêu thương của cha mẹ. Dù nghèo, 3 anh em Nguyệt vẫn được cha mẹ cho đi học đầy đủ. Nhưng vào một ngày tháng 4/2014, một tai nạn ập đến đã cướp đi cả bố và mẹ của em cùng một lúc. 3 anh em Nguyệt bơ vơ, côi cút phải nương nhờ vào bà và cậu ruột. Cuộc sống khó khăn, cậu của em không thể chu cấp đủ cho 3 anh em Nguyệt đi học nên anh và chị của Nguyệt đã bỏ học giữa chừng khi ước mơ vẫn còn cháy bỏng. Riêng em Nguyệt giờ đang học lớp 6 nhưng cũng không biết mình sẽ còn được cắp sách đến trường trong bao lâu bởi gánh nặng mưu sinh đang đè lên đôi vai bé nhỏ của 3 anh em Nguyệt.

Đó chỉ là 3 trong tổng số nhiều “chiếc lá chưa lành” trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Mỗi chiếc lá là một số phận, một mảnh đời bất hạnh khác nhau. Những gương mặt vốn hồn nhiên, ngây thơ của các em, giờ đây đã hằn lên nỗi lo miếng cơm, manh áo hằng ngày khi phải sống côi cút hay phải gồng gánh công việc gia đình. Nhưng có thể thấy, tất cả các em đều biết lựa chọn cho mình một con đường, đó là đi học, bởi chỉ có học mới là con đường gần nhất để đạt ước mơ của mình.

CHIẾC CẦU NỐI ĐƯỜNG TƯƠNG LAI

Hiểu được những khó khăn, thiệt thòi của các em học sinh nghèo nhưng có ước mơ cháy bỏng về một tương lai tươi sáng hơn, tháng 10/2015, Trung tâm tin tức VTV24 - Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Ngân hàng Chính sách xã hội triển khai dự án thiện nguyện “Cặp lá yêu thương” trên toàn quốc. Chương trình là cầu nối để các nhà hảo tâm - những chiếc “lá lành” hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn - những chiếc “lá chưa lành” trên khắp địa bàn các tỉnh, thành phố trong cả nước vươn lên trong cuộc sống. Mỗi hoàn cảnh khó khăn sẽ được kêu gọi để được hỗ trợ với số tiền tối thiểu là 200.000 đồng/tháng.

Trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, Chương trình “Cặp lá yêu thương” đã và đang tạo hiệu ứng tích cực, thúc đẩy phong trào làm từ thiện, nhân đạo phát triển sâu rộng. Mỗi “lá chưa lành” được hỗ trợ tối đa từ 3 “lá lành”. Ngân hàng Chính sách xã hội làm trung gian chuyển tiền miễn phí tới các “lá chưa lành” trên cơ sở ghép cặp lá của VTV24. Đồng chí Hà Minh Trần, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết: Nhận thấy Chương trình “Cặp lá yêu thương” là một hoạt động rất có ý nghĩa, tạo cơ hội cho trẻ em nghèo được vươn lên trong cuộc sống, nên tỉnh rất ủng hộ. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã lựa chọn được 54 em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để được tham gia chương trình. Sở tích cực tuyên truyền, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ, đóng góp, sẻ chia với những “chiếc lá chưa lành”, để bao bọc, giúp đỡ người nghèo, hướng tới một xã hội tốt đẹp giàu tính nhân văn, góp phần lan tỏa tình yêu thương nhân ái trong mỗi cá nhân, mỗi gia đình và cộng đồng.

Chị Thạch Thị Bình, ở tổ 3, Thị trấn huyện Trùng Khánh - mẹ của chị em sinh đôi Nông Thị Thanh Tú, Nông Thị Thanh Liêm, học sinh lớp 6, Trường PTCS nội trú huyện cảm động: Chồng mất khi hai đứa con sinh đôi mới được 2 tuổi, bố mẹ chồng ốm nặng, nằm liệt giường. Được Chương trình “Cặp lá yêu thương” hỗ trợ cho con gái tôi là Nông Thị Thanh Tú 200 nghìn đồng/tháng, tôi thực sự cảm kích. Với số tiền này đã giúp cho tôi phần nào chăm lo được cho con học hết phổ thông mà không bị bỏ dở giữa chừng.

Bên cạnh việc đóng vai trò trung gian chuyển tiền miễn phí đến tay người nghèo, hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội trong tỉnh còn tham gia ủng hộ với tư cách “lá lành”. Kể từ khi triển khai chương trình, cán bộ, nhân viên các chi nhánh nhận giúp đỡ 14 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh, với mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng/học sinh trong thời gian 5 năm.  

Em Trần Thị Minh Ánh, 14 tuổi, sống tại xóm Khuổi Rỳ, xã Bình Dương (Hòa An) hằng ngày đi làm nương, lên rừng chặt củi đem đi bán. Bố em mất sớm, mẹ đi lấy chồng khác. Nhà còn có 3 người, nhưng hoàn cảnh trái ngang khiến Ánh trở thành lao động chính trong nhà. Gánh nặng cuộc sống đè lên vai Ánh, khiến cho con đường đến trường của em thêm nhiều chông gai. Và qua chương trình truyền hình trực tiếp của “Cặp lá yêu thương”,  do Trung tâm Tin tức VTV24 phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh tỉnh Cao Bằng tổ chức tại thác Bản Giốc (Trùng Khánh) ngày 2/10/2016, một niềm vui bất ngờ đã đến với em khi em được giảng viên Nguyễn Thị Thoa, Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Việt Bắc, xuất phát từ tình cảm cá nhân đã đứng ra xin nhận em Ánh về để nuôi em ăn học trong 5 năm tại ngôi trường này.  Em Ánh nghẹn ngào nói: Em hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng tốt của cô Thoa và các nhà hảo tâm đã dành cho em. Cũng tại chương trình, còn có 2 em khác được các “lá lành” nhận giúp đỡ trong suốt thời gian học tập.

Sau hơn một năm triển khai, Chương trình “Cặp lá yêu thương” đã và đang trao cơ hội đi học, cơ hội đổi đời cho những “chiếc lá chưa lành” trên địa bàn tỉnh. Và trong thời gian tới, với ý nghĩa thiết thực của Chương trình, “Cặp lá yêu thương” sẽ tiếp tục nhân rộng vòng tay nhân ái của cộng đồng để những “chiếc lá rách” sẽ được vá lành và hưởng trọn cuộc sống yên vui, hạnh phúc. 
Minh Hòa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh