Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Ấm áp những ngôi nhà tình nghĩa

Thứ tư 09/08/2017 06:00

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những di chứng, ảnh hưởng của nó vẫn hiện hữu đối với nạn nhân nhiễm chất độc da cam (CĐDC)/dioxin. Để động viên, chia sẻ khó khăn, bù đắp những thiệt thòi mà nạn nhân CĐDC gánh chịu, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh kêu gọi sự tham gia từ các tổ chức, cá nhân, kết hợp với nguồn quỹ của Hội đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhiều căn nhà cho các hội viên có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vượt qua nỗi đau bệnh tật, vươn lên ổn định cuộc sống.

Lãnh đạo Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh trao tiền hỗ trợ làm nhà ở cho ông Triệu Văn Nguyệt, xóm Bản Kha, xã Thắng Lợi (Hạ Lang).
Ông Triệu Văn Nguyệt, xóm Bản Kha, xã Thắng Lợi (Hạ Lang) do tuổi cao và những di chứng của chất độc hóa học đã khiến sức khỏe của ông ngày càng yếu. Ông Nguyệt nhập ngũ ngày 1/5/1968, tham gia chiến đấu tại Quảng Trị, thuộc Quân đoàn 2, Lữ đoàn 219; bị thương tại Quảng Trị, tỷ lệ thương tật 80%. Con trai của ông do ảnh hưởng CĐDC, bị thiểu năng trí tuệ. Vợ chồng ông nỗ lực lao động, nhưng cuộc sống vẫn gặp nhiều khó khăn, vì vậy để có được căn nhà kiên cố luôn là niềm mơ ước của ông. Năm 2015, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh trao 50 triệu đồng trích từ Quỹ Hỗ trợ nạn nhân CĐDC/dioxin của Trung ương Hội hỗ trợ gia đình xây nhà mới. Ông Nguyệt tâm sự: Nhờ sự giúp đỡ của các cấp, ngành, gia đình tôi đã có mái ấm thực sự của mình. Hằng năm, vào các dịp lễ, tết đều được chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà. Cảm ơn sự quan tâm kịp thời của Đảng, Nhà nước và các nhà hảo tâm giúp tôi hoàn thành tâm nguyện tuổi già, yên tâm hơn mỗi khi bị ốm đau.
Chia tay với gia đình ông Triệu Văn Nguyệt, chúng tôi đến thăm mái ấm của ông Nông Quốc Toản, xóm An Phú, xã Bế Triều (Hòa An), là hội viên CĐDC. Ông Nông Quốc Toản nhập ngũ năm 1966, tham gia chiến đấu và bị thương tại chiến trường miền Nam, tỷ lệ thương tật 80%, bị di chứng CĐDC, 2 con của ông, 1 người bị câm, 1 người bị thiểu năng trí tuệ. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, ngôi nhà xuống cấp, hư hỏng nặng nhưng gia đình không có điều kiện sửa chữa, làm mới. Năm 2015, ông Nguyệt được Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh hỗ trợ 20 triệu đồng từ Quỹ “Vì người nghèo” làm nhà ở. Ông xúc động: Nhờ sự giúp đỡ của Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh và họ hàng, bà con hàng xóm, gia đình tôi đã xây được ngôi nhà vững chắc. Ngôi nhà tuy nhỏ nhưng rất ý nghĩa, giúp gia đình tôi ổn định cuộc sống và yên tâm lao động sản xuất.
Đây chỉ là hai trong số rất nhiều nạn nhân CĐDC trên địa bàn tỉnh được các cấp Hội hỗ trợ xây, sửa lại nhà ở. Mỗi căn nhà được xây lên là sự nỗ lực của các cấp, các ngành và chính các gia đình. Trong những căn nhà ấm áp tình người ấy, các nạn nhân CĐDC có thêm động lực để vươn lên trong cuộc sống. 
Toàn tỉnh hiện có hơn 4.000 nạn nhân CĐDC là người trực tiếp hoạt động kháng chiến, thế hệ thứ nhất, thứ hai bị phơi nhiễm di truyền. Cuộc sống của đa số gia đình nạn nhân rất khó khăn, có nhiều gia đình có 2 - 3 người con cùng bị phơi nhiễm và nhiều gia đình vẫn phải sống trong những ngôi nhà xuống cấp... Thấu hiểu khó khăn của những nạn nhân CĐDC, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh đã huy động nhiều nguồn lực, kêu gọi sự giúp đỡ, những tấm lòng hảo tâm của cộng đồng và xã hội hỗ trợ xây dựng nhà cho các nạn nhân thuộc hộ nghèo, đặc biệt khó khăn, không có khả năng xây nhà. Từ năm 2007 đến nay, Hội hỗ trợ cho 68 gia đình nạn nhân làm mới và sửa chữa nhà với tổng kinh phí 1 tỷ 932 triệu đồng. Các hội thành viên cấp huyện, Thành phố vận động, tranh thủ các nguồn lực giúp hội viên xây mới và sửa chữa nhà ở, tiêu biểu như Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin huyện Hòa An huy động được 30 triệu đồng hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho 2 gia đình nạn nhân; huyện Bảo Lạc hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho 4 gia đình nạn nhân 90 triệu đồng. 
Cùng với hỗ trợ làm nhà ở cho hội viên, Hội thực hiện tốt công tác chăm lo, giúp đỡ hội viên cả về vật chất và tinh thần, thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với hội viên. Trong những năm qua, Hội đã vận động xã hội hóa bằng tiền và hiện vật được hơn 2 tỷ đồng trợ cấp khó khăn và tặng sổ tiết kiệm cho 327 trường hợp, với kinh phí 519 triệu đồng; khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 650 nạn nhân, cựu chiến binh, trị giá 235 triệu đồng, tặng 4.892 suất quà, trị giá 1 tỷ 592 triệu đồng nhân dịp lễ, Tết và Ngày Vì nạn nhân CĐDC (10/8); cấp 9 xe lăn cho nạn nhân liệt 2 chi dưới, tặng 100 áo rét và 40 chăn ấm cho nạn nhân. Phối hợp với Hội Cựu chiến binh tỉnh đưa 70 nạn nhân đi điều dưỡng và 6 con nạn nhân đi nuôi dưỡng, chữa bệnh, học nghề tại Làng Hữu nghị Hoài Đức (Hà Nội); chọn 3 cháu là con của nạn nhân bị di chứng CĐDC đề nghị Trung ương Hội hỗ trợ học bổng theo Chương trình “Hạt giống hy vọng”, tổ chức dạy nghề cho 60 nạn nhân...  Qua đó, giúp các nạn nhân và gia đình giảm bớt khó khăn, ổn định cuộc sống.
Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh còn rất nhiều gia đình có hoàn cảnh đáng thương, đang cần sự quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh, các cấp, ngành, đơn vị và nhà hảo tâm để chăm sóc, giúp đỡ nhằm xoa dịu nỗi đau da cam, giúp họ ổn định và vươn lên trong cuộc sống. Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh Lê Thị Cương cho biết: Thời gian tới, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin tỉnh tiếp tục tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền triển khai thực hiện tốt các chính sách ưu đãi đối với nạn nhân CĐDC; đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, vận động xã hội nêu cao tinh thần “tương thân, tương ái” ủng hộ công sức, tiền của để ngày càng có nhiều ngôi nhà tình nghĩa được xây thêm, cuộc sống của các gia đình nạn nhân CĐDC có hoàn cảnh khó khăn sẽ được cải thiện hơn. Để làm được điều đó rất cần sự chung tay của cả cộng đồng.    
Kim Thoa

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh