Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Ấm áp những ngôi nhà nhân ái

Thứ hai 08/02/2021 05:00

Trên cơ sở hỗ trợ của Bộ Công an, ngày 17/12/2020, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 01/KH-UBND về việc thực hiện Đề án của Tỉnh ủy “Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Hà Quảng” nhằm giải quyết khó khăn về nhà ở cho hộ nghèo, từng bước nâng cao đời sống.

Lãnh đạo huyện Hà Quảng động viên gia đình anh Sùng Văn Giàng, xóm Tềnh Cà Lừa, xã Quý Quân (Hà Quảng) được hỗ trợ làm nhà ở.

Hà Quảng có đường biên giới tiếp giáp với Trung Quốc dài 75,7 km; địa hình 90% là rừng núi hiểm trở, chủ yếu là núi đá, độ dốc cao, mùa mưa hay sạt lở, mùa khô thiếu nước sinh hoạt trầm trọng và các điều kiện khác phục vụ sản xuất. Qua rà soát, toàn huyện hiện có 1.094 hộ nghèo khó khăn về nhà ở.

Để thực hiện hiệu quả Đề án của Tỉnh ủy, kế hoạch của UBND tỉnh, huyện thành lập Ban Tổ chức thực hiện và xây dựng kế hoạch thực hiện hỗ trợ làm nhà ở cho hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện. Mục tiêu là hỗ trợ các hộ nghèo làm nhà bảo đảm đúng đối tượng, chất lượng và tiến độ, hoàn thành mục tiêu đề ra, để người dân có nhà ở an toàn, ổn định, từng bước nâng cao đời sống.

Quá trình thực hiện bảo đảm chu đáo, cụ thể, có kế hoạch, lộ trình chi tiết, không chạy theo thành tích, tránh phô trương hình thức, hiệu quả, tiết kiệm, không để xảy ra lãng phí, tiêu cực; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm hoặc cố tình gây khó khăn, cản trở, làm chậm tiến độ thực hiện. Huyện phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh và các địa phương khác tập trung huy động mọi nguồn lực thực hiện.

Qua rà soát có 864 hộ nghèo, gia đình chính sách cần được hỗ trợ làm nhà ở trong đợt này (93 hộ đăng ký làm nhà lắp ghép bằng tôn cách nhiệt, 587 hộ đăng ký xây dựng mới nhà ở, 184 hộ sửa chữa nhà ở). Theo đó, mức hỗ trợ đối với hộ làm nhà lắp ghép bằng tôn cách nhiệt không quá 50 triệu đồng/nhà; đối với hộ xây mới không quá 40 triệu đồng/nhà; hộ sửa chữa không quá 30 triệu đồng/nhà. Tổng kinh phí hỗ trợ 35 tỷ đồng do Bộ Công an, UBND Thành phố Hà Nội và các nhà hảo tâm đóng góp.

Việc Bộ Công an và Thành phố Hà Nội hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo có khó khăn về nhà ở tại huyện Hà Quảng là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ về nước lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/1/1941 - 28/1/2021); 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), mừng xuân Tân Sửu 2021; thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh, các cấp, ngành trong việc hỗ trợ một bộ phận nhân dân nghèo, khó khăn của huyện có nhà ở ổn định, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng nông thôn mới.

Đề án được thực hiện trong 2 giai đoạn, giai đoạn I có 93 hộ đăng ký làm nhà lắp ghép bằng tôn cách nhiệt, thực hiện từ cuối tháng 12/2020 và hoàn thành trước ngày 28/1/2021; các nhà xây mới, sửa chữa thực hiện hoàn thành trong quý I/2021. Để thực hiện hoàn thành đúng tiến độ đề ra, Ban Chỉ đạo cấp huyện phân công các thành viên phụ trách bám nắm địa bàn, chủ động phối hợp, tuyên truyền, hướng dẫn, đồng hành cùng cơ sở tổ chức triển khai đạt hiệu quả, đúng thời gian, tiến độ theo kế hoạch của tỉnh và huyện đề ra.

Đến nay, 93 hộ đăng ký làm nhà lắp ghép đã hoàn thành móng nhà và vận chuyển vật liệu đến nơi thực hiện, đang đẩy nhanh tiến độ lắp ghép nhà, phấn đấu hoàn thành 100% nhà lắp ghép trước ngày 25/1/2021, đúng dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ về nước lãnh đạo cách mạng Việt Nam (28/1/1941 - 28/1/2021).

Anh Lý Văn Dinh, xóm Tềnh Cà Lừa, xã Quý Quân là một trong những hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà lắp ghép bằng tôn cách nhiệt giai đoạn I, vui vẻ cho biết: Xóm Tềnh Cà Lừa có 70 hộ, 100% hộ là dân tộc Mông, hiện xóm có 66 hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà ở theo Đề án. Gia đình tôi là hộ nghèo có 5 nhân khẩu, thiếu vốn, đất canh tác ít, không có điều kiện làm nhà, nay được hỗ trợ làm nhà ở bằng tôn cách nhiệt với diện tích 36 m2. Năm mới, gia đình có nhà mới để ở, ăn Tết, tôi cảm ơn Đảng, Nhà nước nhiều lắm. Có nhà mới, gia đình tôi vay vốn ngân hàng để phát triển sản xuất, chăn nuôi tăng thu nhập...

Ngôi nhà lắp ghép bằng tôn cách nhiệt do Bộ Công an hỗ trợ xây dựng cho hộ nghèo xóm Tềnh Cà Lừa, xã Quý Quân (Hà Quảng).

Anh Sùng Văn Giàng, một trong những hộ đặc biệt khó khăn của xóm Tềnh Cà Lừa cũng được hỗ trợ làm nhà ở trong đợt này. Trong căn nhà mới vừa được lắp ghép bằng tôn cách nhiệt, anh Giàng tâm sự: Năm 2013, tôi xây dựng gia đình và ra ở riêng, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Nay Bộ Công an và các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, do không có tiền đối ứng nên gia đình tôi đăng ký làm nhà lắp ghép bằng tôn cách nhiệt với diện tích 36 m2. Có nhà mới, gia đình tôi cố gắng trồng trọt và tiếp tục vay vốn ngân hàng đầu tư phát triển chăn nuôi, ổn định cuộc sống.

Cùng với đôn đốc chỉ đạo thực hiện hoàn thành 93 nhà lắp ghép bằng tôn cách nhiệt, Ban Chỉ đạo các cấp tỉnh, huyện Hà Quảng tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà mới và sửa nhà khẩn trương triển khai san nền. Chỉ đạo các cơ quan liên quan lựa chọn công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã có khả năng cung cấp nguyên vật liệu, hỗ trợ, phối hợp thi công bảo đảm chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ, phấn đấu hoàn thành giai đoạn II trong quý I/2021 theo kế hoạch đề ra.

Đề án “Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo có khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Hà Quảng” góp phần tạo sự chuyển biến về đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số, củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước. Khi người dân ổn định cuộc sống sẽ không nghe theo luận điệu tuyên truyền của các thế lực thù địch, phản động; nhận thức đầy đủ và tích cực hơn trong công tác bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở, đấu tranh phòng, chống các hoạt động gây chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; đồng thời tham gia xây dựng, bảo vệ quê hương, bảo vệ biên cương Tổ quốc.

Từ thực hiện hiệu quả Đề án tại huyện Hà Quảng, hy vọng trong thời gian tới, Đề án sẽ lan tỏa ra các địa phương khác trong tỉnh để cho người nghèo có nhà ở, yên tâm lao động sản xuất, cải thiện cuộc sống, bảo đảm quốc phòng - an ninh trên địa bàn biên giới.

Lý Thắng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh