Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Ấm áp những ngôi nhà Đại đoàn kết

Thứ bảy 24/06/2017 06:00

Từ sự chung tay góp sức của Đảng bộ, chính quyền các cấp, ban, ngành, đoàn thể, các nhà hảo tâm và nhân dân, thời gian qua, nhiều gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn tỉnh được hỗ trợ làm nhà mới khang trang, ấm áp nghĩa tình, tạo điều kiện cho họ “an cư, lạc nghiệp”, vươn lên thoát nghèo.

Ngôi nhà Đại đoàn kết của gia đình ông Lương Văn Tùng ở xóm Suối A, xã Hồng Đại (Phục Hòa).
Có được ngôi nhà khang trang ổn định cuộc sống là ước mơ của tất cả mọi người. Đối với người khỏe mạnh, có điều kiện kinh tế, việc làm nhà sẽ đơn giản nhưng đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn thì ước mơ giản dị đó thật xa vời. Để những ước mơ đó trở thành sự thật, những năm qua, MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh tích cực vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tham gia đóng góp, xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn quỹ, đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhiều ngôi nhà Đại đoàn kết, góp phần giúp người nghèo “an cư lạc nghiệp”. 

Là hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, bản thân bị liệt từ năm 2009, ông Hà Quảng Lịch, xóm Lũng Miêng, xã Chí Thảo (Quảng Uyên) cùng gia đình sống trong ngôi nhà mùa mưa thì dột, mùa đông gió lùa lạnh buốt. Trước hoàn cảnh đó, MTTQ huyện Quảng Uyên đề xuất với Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh hỗ trợ gia đình ông Lịch 20 triệu đồng xây dựng  nhà mới. Khi khởi công xây dựng, bà con làng xóm hỗ trợ gia đình một số vật liệu và ngày công lao động. Đầu năm 2017, gia đình ông Lịch vui mừng được chuyển vào ngôi nhà mới sinh sống. Có được nơi an cư vững chắc, các thành viên gia đình phấn khởi và cảm động trước sự chung tay giúp đỡ của mọi người. 

Trong ngôi nhà mới, ông Triệu Văn Lạc, xóm Nà Rẳng - Nà Đâu, xã Bình Lăng (Quảng Uyên) không giấu nổi niềm vui, ông chia sẻ: Nhờ sự quan tâm của bà con và chính quyền địa phương, gia đình tôi được sống trong ngôi nhà mới khang trang, đây là động lực để chúng tôi tiếp tục vươn lên trong cuộc sống. Là gia đình liệt sỹ, thuộc diện hộ nghèo, trước đây gia đình ông Lạc sống trong ngôi nhà sàn vách đất xiêu vẹo, dột nát, không đủ khả năng tự làm nhà. Được Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh hỗ trợ 20 triệu đồng và đóng góp của họ hàng, bà con làng xóm, ông Lạc xây dựng ngôi nhà và hoàn thành trong tháng 5/2017, gia đình có ngôi nhà kiên cố để ở, yên tâm làm ăn, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo.
Mỗi gia đình đều có hoàn cảnh khác nhau, nhưng điểm chung là điều kiện kinh tế khó khăn, bằng nghĩa cử cao đẹp, những ngôi nhà mới được dựng lên là thêm một câu chuyện cổ tích giữa đời thường về tình người, về mối đoàn kết gắn bó trong cộng đồng dân cư, tạo niềm tin, hy vọng cho những gia đình hoàn cảnh khó khăn về một mái nhà vững chắc. Là hộ nghèo, khó khăn về nhà ở, trước đây, gia đình ông Lương Văn Tùng ở xóm Suối A, xã Hồng Đại (Phục Hòa) sống trong ngôi nhà xuống cấp, có nguy cơ đổ sập. Thông qua đề xuất của MTTQ huyện, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh hỗ trợ 20 triệu đồng, gia đình vay thêm vốn ngân hàng và sự ủng hộ về ngày công của làng xóm, ngôi nhà ông Tùng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Ông Tùng bộc bạch: Với người nghèo, một trong những cái khổ và mong muốn được cải thiện nhất là có mái ấm để che nắng, che mưa nhưng hầu hết những hộ nghèo như chúng tôi đều sống bằng nghề có thu nhập bấp bênh, gánh nặng trang trải cho sinh hoạt khiến chúng tôi không thể tự lo chỗ ở cho mình. Nhờ sự hỗ trợ, giúp đỡ của MTTQ, chính quyền địa phương, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, chúng tôi đã có ngôi nhà vững chắc. Đây không chỉ là sự tiếp sức kịp thời, còn là sự động viên tinh thần để người nghèo tiếp tục nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Gia đình ông Triệu Văn Đoàn, xóm Roong Phàng, xã Triệu Ẩu (Phục Hòa) là hộ nghèo không có khả năng làm nhà ở. Được Quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ 20 triệu đồng, gia đình vay thêm nguồn tiền hỗ trợ cho các hộ nghèo tại ngân hàng và sự ủng hộ, giúp đỡ của bà con hàng xóm, đã xây được ngôi nhà khang trang. Ông Đoàn chia sẻ: Nhiều năm qua, gia đình tôi sống trong ngôi nhà xập xệ, giờ đây được ở trong ngôi nhà mới xây dựng vững chắc, tôi rất an tâm. Cảm ơn Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương và bà con hàng xóm.

Từ đầu năm đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đã hỗ trợ 41 hộ nghèo, gia đình chính sách khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 775 triệu đồng. Mặc dù, những ngôi nhà Đại đoàn kết được hỗ trợ kinh phí từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” chưa nhiều nhưng mỗi bức tường, viên gạch mang đậm tình đoàn kết, gắn bó của nghĩa Đảng, tình dân đã tiếp thêm nguồn lực để các hộ nghèo có thêm kinh phí xây dựng những ngôi nhà mới, khang trang, tạo được niềm vui, động lực giúp họ vươn lên trong lao động sản xuất, từng bước thoát nghèo.

 Mong rằng trong thời gian tới, cùng với việc thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, công tác giảm nghèo sẽ có nhiều chuyển biến tích cực, thực hiện hiệu quả tiêu chí xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh.

Nông Thị Bay

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh