Bạn đang xem: Trang chủ » Nhịp cầu nhân ái

Ấm áp những “Ngôi nhà Khăn quàng đỏ"

Thứ năm 28/12/2017 09:00

Nhằm chia sẻ, giúp đỡ các đội viên, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện cho các em ổn định cuộc sống, tiếp tục đến trường, thời gian qua, Tỉnh đoàn Thanh niên - Hội đồng Đội tỉnh tổ chức phát động cuộc vận động xây dựng “Ngôi nhà Khăn quàng đỏ” cho các đội viên có hoàn cảnh khó khăn, góp phần tiếp thêm nghị lực giúp bạn đến trường.

 

Đại diện lãnh đạo Trung ương Đoàn, Thành đoàn Hà Nội, Tỉnh đoàn Thanh niên trao tặng biển biểu trưng "Ngôi nhà Khăn quàng đỏ" cho gia đình em Hoàng Thị Thùy tại thị trấn Xuân Hòa (Hà Quảng).

 
Đến nhà em Vương Văn Thành, dân tộc Nùng, ở xóm Nà Luông, xã Bạch Đằng (Hòa An), gặp em trong "Ngôi nhà Khăn quàng đỏ" mà em được hỗ trợ từ phong trào của các bạn thiếu nhi Hà Nội. Năm nay em đang học lớp 7 Trường THCS Nà Luông, em mồ côi cả cha lẫn mẹ từ khi lên 4 tuổi. Từ khi bố mẹ mất đến nay, em cùng anh trai sống với chú ruột trong ngôi nhà chật hẹp, tạm bợ. Cuộc sống ngày càng khó khăn khi người chú là chủ lực kinh tế gia đình bị tai nạn lao động và phải điều trị dài ngày, do vậy gia đình không đủ điều kiện xây nhà mới. Trước ngôi nhà mới xây, Thành không khỏi xúc động: “Được ở trong ngôi nhà mới thế này là điều mà 2 anh em không bao giờ dám nghĩ đến. Em hứa sẽ cố gắng học thật tốt để không phụ lòng giúp đỡ của mọi người”. Ngôi nhà mới của em Thành là quà tặng của chương trình “Cùng nhau giúp bạn” giai đoạn I, năm 2015 do Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Thiếu nhi Việt Nam - Hội đồng Đội Trung ương, Học viện Anh ngữ American Academy (AMES) phối hợp tổ chức. Nhà tình thương dành tặng các đội viên nghèo đã tiếp thêm cho các em động lực trong cuộc sống và phấn đấu học tập tốt trở thành con ngoan, trò giỏi, có ích cho xã hội.      

Tiếp tục đến Trường THCS Thị trấn Xuân Hòa (Hà Quảng), nơi em Hoàng Thị Thùy đang theo học lớp 8 vừa được hỗ trợ để xây dựng “Ngôi nhà Khăn quàng đỏ”. Cô giáo Hoàng Thị Khén, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Mặc dù hoàn cảnh sống khó khăn, bố mẹ đều làm ruộng, không có điều kiện chăm lo cho em, song với ý chí và nghị lực của bản thân, em rất nỗ lực, cố gắng trong học tập, luôn là một học sinh ưu tú trong lớp. Em tham gia tốt các phong trào, hoạt động Đội; luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động của trường, lớp, được thầy cô, bạn bè tin yêu. Từ cấp tiểu học đến nay năm học nào em cũng đạt học sinh giỏi. Em được nhà trường xét hỗ trợ xây dựng nhà mới.

Chị Phan Thị Ruyên, mẹ em Thùy cho biết thêm: Gia đình thuộc hộ nghèo, ít đất canh tác, hoàn cảnh rất khó khăn, chồng bị bệnh tâm thần phân liệt gần 10 năm, một mình chị vừa chăm lo hai con, vừa gánh vác cuộc sống gia đình, từ khi con gái lớn vào đại học cuộc sống gia đình càng khó khăn hơn. Ngôi nhà đang ở của chị được xây dựng từ năm 2004 đến nay đã dột nát, được các cấp, ngành hỗ trợ, Tết năm nay gia đình được ở trong ngôi nhà mới chắc chắn và ấm áp hơn.

Đại diện lãnh đạo huyện Thông Nông cắt băng khánh thành "Ngôi nhà Khăn quàng đỏ" cho em Trương Công Định, xóm Tắc Té, xã Thanh Long (Thông Nông).
Bí thư Tỉnh đoàn Thanh niên, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Vũ Khắc Quang cho biết: Cuộc vận động xây dựng “Ngôi nhà Khăn quàng đỏ” được Hội đồng Đội Trung ương phát động tại 63 tỉnh, thành trên cả nước, với mục đích giáo dục truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc trong thanh thiếu nhi; tăng cường sự quan tâm, chăm lo của đoàn viên, thanh thiếu nhi đối với công tác Đội và phong trào thiếu nhi; phát huy tinh thần tình nguyện “Vì đàn em thân yêu”. Nhằm tiếp tục phát huy tinh thần "Tuổi nhỏ làm việc nhỏ", giáo dục ý thức, trách nhiệm cộng đồng, thúc đẩy thiếu nhi tích cực tham gia các hoạt động mang lại lợi ích xã hội, góp phần giáo dục cho đội viên, thiếu niên, nhi đồng phát huy tinh thần "Giúp bạn vượt khó", Hội đồng Đội tỉnh đã phát động phong trào đến Hội đồng Đội các cấp trong toàn tỉnh. Với các tiêu chí học sinh thuộc hộ nghèo, khó khăn về nhà ở, nỗ lực trong học tập. Mỗi căn nhà trao tặng phải bảo đảm kiên cố, phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Không gian có góc học tập dành cho học sinh. Kinh phí hỗ trợ xây những ngôi nhà "Khăn quàng đỏ" có được từ những tập sách báo cũ, phế liệu... mà đội viên ở các liên đội trường tiểu học, THCS ủng hộ thông qua phong trào "Kế hoạch nhỏ" mỗi nhà trị giá 50 triệu đồng. Ngoài ra, các địa phương cũng kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của những tấm lòng hảo tâm để cùng nhau xây đắp tương lai tươi sáng cho các thiếu nhi.

Đến nay, toàn tỉnh được hỗ trợ 5 "Ngôi nhà Khăn quàng đỏ", trong đó Hội đồng Đội Trung ương tặng 2 nhà cho em Quách Văn Phú, học sinh trường THCS xã Quý Quân (Hà Quảng) và em Vương Văn Thành, học sinh Trường THCS Nà Luông, xã Bạch Đằng (Hòa An); Thành đoàn Hà Nội tặng 2 nhà cho em Hoàng Thị Thùy, Trường THCS Xuân Hòa (Hà Quảng) và em Đinh Thị Phương Lan, Trường Tiểu học Thị Ngân (Thạch An); Hội đồng Đội tỉnh tặng 1 nhà cho em Trương Công Định, Trường THCS Thanh Long (Thông Nông). Ngôi nhà của em Định là công trình măng non cấp tỉnh chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh. Là học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha, em Định sống một mình trong ngôi nhà dột nát. Để kịp thời động viên, sẻ chia những khó khăn cùng em, Tỉnh đoàn Thanh niên và Hội đồng Đội tỉnh đã hỗ trợ xây dựng “Ngôi nhà Khăn quàng đỏ” giúp em có một ngôi nhà mới, với diện tích 42 m2, mái lợp tôn, nền láng xi măng, tường xây gạch kiên cố, tổng kinh phí xây dựng trên 100 triệu đồng. Trong đó, Hội đồng Đội tỉnh hỗ trợ 50 triệu đồng, Ủy ban MTTQ tỉnh 20 triệu đồng, Hội Chữ thập đỏ huyện Thông Nông 10 triệu đồng, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội 2 triệu đồng, còn lại do anh em họ hàng đóng góp và sự huy động của đoàn viên thanh niên cùng bà con nhân dân trong xã vận chuyển nguyên vật liệu.

Chương trình hỗ trợ xây dựng "Ngôi nhà Khăn quàng đỏ" được thực hiện, kịp thời động viên, giúp đỡ và chia sẻ những khó khăn mà các em hiện nay đang gặp phải, giúp các em có cuộc sống ổn định, an tâm học tập. Những mái nhà kiên cố, ấm cúng không chỉ tiếp thêm nghị lực cho các em đến trường, mà qua đó còn góp phần giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, làm tiền đề để các em tích cực tham gia các hoạt động, phong trào học tập và rèn luyện trong nhà trường.

Thu Hoài

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh