Xứng đáng với bản chất người lính Cụ Hồ

Thứ hai 25/09/2017 06:00

Phát huy bản chất người lính Cụ Hồ, với tinh thần quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, cựu chiến binh (CCB) Lê Bá Tiến, thị trấn Tà Lùng (Phục Hòa) là một tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi, vươn lên thoát nghèo, xứng đáng cho mọi người noi theo.


Trang trại chăn nuôi lợn thịt của cựu chiến binh Lê Bá Tiến.

Xuất thân từ gia đình nông dân nghèo tại huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang); năm 1980, Lê Bá Tiến lên đường nhập ngũ tại Trung đoàn 531 đóng quân tại Cửa khẩu Tà Lùng (Phục Hòa). Sau 4 năm phục vụ trong quân đội, năm 1984, Lê Bá Tiến xuất ngũ, lập gia đình và trở về quê hương sinh sống. Song, do hoàn cảnh khó khăn, với bản lĩnh và ý chí của người lính Cụ Hồ, năm 1995, ông quyết định rời quê hương trở lại huyện Phục Hòa để lập nghiệp. 
Với “hai bàn tay trắng”, ông bươn trải nhiều nghề để sinh sống. Nhờ đức tính cần cù, chăm chỉ, cuộc sống gia đình ông dần khá hơn. Năm 1998, cùng với số vốn tích lũy được, ông vay mượn thêm bạn bè, người thân mua ô tô tải để đi thu mua nông sản của bà con địa phương xuất bán sang Trung Quốc. Năm 2005, ông thành lập Doanh nghiệp tư nhân Tiến Ngoan và đầu tư trạm xăng tại thị trấn Tà Lùng với số vốn gần 1 tỷ đồng. Không dừng lại ở đó, năm 2007, ông vay ngân hàng thêm 300 triệu đồng để liên doanh với Công ty Mãn Giang (Trung Quốc) xây dựng xưởng chế biến thức ăn chăn nuôi gia súc đậm đặc và thành lập Công ty TNHH một thành viên CT với ngành nghề kinh doanh là sản xuất thức ăn chăn nuôi gia súc và xuất nhập khẩu hàng hóa.
Năm 2015, nhận thấy thị trường xuất khẩu lợn thịt sang Trung Quốc phát triển mạnh, ông đầu tư 2 tỷ đồng mở trang trại chăn nuôi lợn thịt với quy mô 1.000 con/lứa. Để hạn chế rủi ro trong chăn nuôi, tạo sản phẩm an toàn cho thị trường, ông tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của những trang trại lớn trong và ngoài tỉnh để thực hiện chăn nuôi lợn bằng biện pháp an toàn sinh học. Nhờ chăn nuôi đúng quy trình kỹ thuật, đàn lợn được tư thương Trung Quốc sang tận nơi thu mua.
Đến nay, Công ty TNHH một thành viên CT đã đem lại doanh thu hàng tỷ đồng/năm; tạo việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương với thu nhập từ 3 triệu đồng/tháng trở lên. Ông Tiến cho biết: Với những kết quả đạt được bước đầu, thời gian tới gia đình tiếp tục đầu tư mở rộng trang trại chăn nuôi lợn, nâng quy mô chăn nuôi lên 2.000 con/lứa để tăng thêm thu nhập và tạo thêm việc làm cho lao động địa phương.
Không chỉ chăm lo phát triển kinh tế gia đình, CCB Lê Bá Tiến luôn nhiệt tình tham gia các phong trào, hoạt động của Hội, giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế trang trại và hỗ trợ vốn cho những hội viên nghèo phát triển kinh tế. 
Từ sự đóng góp cho xã hội, làm gương cho con cháu, CCB Lê Bá Tiến trở thành tấm gương sáng trong phong trào CCB làm kinh tế giỏi trên địa bàn huyện Phục Hòa.         
Bài và ảnh: Hoài An

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh