Xứng đáng với Giải thưởng Lý Tự Trọng

Thứ sáu 25/03/2016 06:12

Với những cách làm hay, sáng tạo và tinh thần xung kích của tuổi trẻ, Bí thư Huyện đoàn Thông Nông Ngân Thị Hoàng Yến cùng với tập thể Ban Thường vụ Huyện đoàn đã đưa phong trào thanh thiếu niên huyện Thông Nông phát triển rộng khắp và liên tiếp đạt những thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn.

Bí thư Huyện đoàn Thông Nông Ngân Thị Hoàng Yến tham gia hiến máu tình nguyện.

Tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm II, năm 2008, Ngân Thị Hoàng Yến về giảng dạy tại Trường THPT Thông Nông. Tại đây, ngoài việc hoàn thành tốt công tác chuyên môn, Hoàng Yến luôn tích cực tham gia và đi đầu trong các hoạt động Đoàn do Trường phát động. Tháng 10/2010, Hoàng Yến chuyển công tác về Huyện đoàn Thông Nông với chức danh Phó Bí thư Huyện đoàn. Đến tháng 3/2012, Hoàng Yến chính thức đảm nhận chức vụ Bí thư Huyện đoàn. 

Hoàng Yến tâm sự: Là huyện nghèo, những năm trước đây, công tác Đoàn ở Thông Nông gặp rất nhiều khó khăn, trình độ đội ngũ cán bộ Đoàn ở cơ sở còn hạn chế, phần lớn chưa qua đào tạo, thiếu kỹ năng trong thuyết phục, vận động tập hợp thanh niên. Năm 2013, toàn huyện chỉ có 22 cơ sở đoàn, Đoàn trực thuộc với 156 chi đoàn, trong đó có nhiều đơn vị có tổ chức nhưng lại “trắng” về sinh hoạt Đoàn; hoạt động Đoàn bị tê liệt, thiếu nhân lực hoạt động tại chỗ... Trước thực trạng đó, tôi đã cùng Ban Thường vụ Huyện đoàn triển khai nhiều giải pháp, trọng tâm xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn đủ mạnh lãnh đạo phong trào. Đa dạng hóa nội dung, hình thức hoạt động Đoàn trong các tổ chức cơ sở đoàn. Tăng cường công tác tham mưu để các cấp ủy, chính quyền đơn vị cần nhận thức rõ vai trò của tổ chức Đoàn trong việc tập hợp đoàn viên, thanh niên và xã hội hóa hoạt động, phát triển phong trào Đoàn. Đến nay, 100% cán bộ Đoàn từ huyện đến cơ sở có trình độ từ trung cấp trở lên, trưởng thành từ cơ sở. 100% xóm có tổ chức Đoàn. Các phong trào hoạt động Đoàn được triển khai dưới nhiều hình thức, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, được các cấp, các ngành đánh giá cao.

Trong công tác cán bộ Đoàn, Hoàng Yến đã tham mưu làm tốt công tác lựa chọn nhân sự, chọn đúng người có phẩm chất đạo đức, nhiệt tình với công tác thanh niên, có những kiến thức, năng khiếu, khả năng xây dựng các chương trình hoạt động. Hằng năm, Huyện đoàn xây dựng kế hoạch phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện tổ chức các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho cán bộ đoàn cơ sở kết hợp với tham quan các mô hình hoạt động Đoàn, mô hình kinh tế tại các đơn vị trong và ngoài tỉnh; chú trọng công tác giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ; phát hiện, bồi dưỡng, tôn vinh, nhân rộng các điển hình tiên tiến làm theo lời Bác; tổ chức tôn vinh thanh niên hiến máu tình nguyện, tuyên dương đảng viên trẻ tiêu biểu…

Thực hiện 2 phong trào lớn “Xung kích, tình nguyện phát triển KT - XH và bảo vệ Tổ quốc” và “Đồng hành với thanh niên trên đường lập thân, lập nghiệp”, thông qua việc đăng ký, đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên, năm 2013, toàn huyện có 12 công trình thanh niên với tổng trị giá gần 500 triệu đồng. Năm 2015, cấp huyện hoàn thành công trình thanh niên “Bảng điện tử” chào mừng đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020, “công trình măng non” trao tặng 2 bộ năng lượng mặt trời, nhà lắp ghép 5 phòng học và 3 phòng ở cho giáo viên tại điểm trường Lũng Tỳ, Trường Tiểu học Kim Cúc, xã Lương Thông với tổng trị giá 366 triệu đồng; gắn biển đoạn đường thanh niên tự quản “Xanh - sạch - an toàn giao thông” tại xóm Hồng Việt, Thị trấn... 

Ngoài ra, để triển khai có hiệu quả các chương trình hoạt động Đoàn, Hoàng Yến đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, kêu gọi các nguồn lực, tích cực xã hội hóa tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Quan tâm chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng gắn với tổ chức các phong trào thiếu nhi và xây dựng Đội ngày càng vững mạnh. Đề xuất nhiều giải pháp trong việc củng cố tổ chức, thành lập chi đoàn mới, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp... Trong 3 năm (2013  - 2015), toàn huyện kết nạp 912 đoàn viên mới, 798 hội viên mới, giới thiệu cho Đảng 566 đoàn viên ưu tú; tư vấn, khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho hơn  1.440 lượt người... Với bản thân, Hoàng Yến luôn tích cực học tập nâng cao trình độ về mọi mặt; tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. 

Bằng những việc làm thiết thực của Hoàng Yến và tập thể Ban Chấp hành Huyện đoàn, nhiều năm liền Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh huyện Thông Nông đạt Đơn vị xuất sắc. Các hoạt động cao điểm như Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè... được Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn tặng bằng khen, giấy khen. Bản thân Ngân Thị Hoàng Yến nhiều năm liền được Chủ tịch UBND tỉnh, Ban Chấp hành Trung ương Đoàn tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn. Năm 2016, Ngân Thị Hoàng Yến vinh dự là đại biểu duy nhất của tỉnh nhận Giải thưởng Lý Tự Trọng vì có thành tích và đóng góp xuất sắc trong học tập, lao động sáng tạo và phát triển các phong trào thanh thiếu nhi.

Minh Nguyên

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh