Vượt lên số phận từ đôi chân tật nguyền

Thứ tư 19/12/2012 09:00

Mới lên 3 tuổi, chị Vương Thị Kim Tuyến, trú tại tổ 11, Nước Giáp, phường Hợp Giang (Thành phố) đã bị bại liệt nửa người bên phải. Hơn 35 năm qua, người phụ nữ tật nguyền ấy đã nêu tấm gương sáng về nghị lực vượt lên số phận và khẳng định tài năng trên hành trình lập nghiệp.

 

Chị Vương Thị Kim Tuyến làm hoa cảnh.

Bị bại liệt từ nhỏ, nhưng chị Tuyến không chấp nhận số phận, hằng ngày chị tự luyện tập nhích từng bước chân. Sau một thời gian dài luyện tập, đôi chân chị đã đi được từng bước. Không đi lại được bình thường như bạn bè cùng trang lứa, nhà lại đông anh em nên đến năm 10 tuổi, chị bỏ dở việc học hành, tự đan len ở nhà đem bán. Năm 1994, chị chủ động đi học nghề may tại Trường Trung cấp Nghề Cao Bằng. Lúc này, chân phải của chị ngày càng trở nên yếu hơn, cho đến khi không thể tự mình đi lại. Năm 1996, chị bắt đầu gắn bó đời mình với chiếc xe lăn và chính thức vào làm nghề may tại nhà.

Đầu năm 2009, chị Tuyến cùng một người bạn mở cửa hàng tranh thêu tại tổ 11, đường Xuân Trường, phường Hợp Giang. Khó khăn ban đầu không ít, bởi thiếu vốn, chủ yếu duy trì bằng cách lấy ngắn nuôi dài từ việc đan len, làm tranh thêu. Bước đầu cửa hàng chị may quần áo, làm tranh thêu, hoa lụa, phục vụ các ngày lễ, sau đó nhận làm thêm rèm, mành. Doanh thu của cửa hàng dần ổn định, mỗi tháng lãi từ 2 - 3 triệu đồng/người. Ngoài ra, chị còn tạo việc làm cho 2 em bị khuyết tật ở Thành phố, mức lương mỗi tháng khoảng 700 nghìn đồng.

Với nghị lực của một người phụ nữ “Tàn nhưng không phế”, chị Vương Thị Kim Tuyến xứng đáng là tấm gương của người tàn tật tiêu biểu, vươn lên thoát nghèo và làm giàu.

Lưu Vĩnh

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh