“Vua trúc” mở đường lên núi

Chủ nhật 11/02/2018 07:00

Con đường ô tô uốn lượn, men theo sườn núi lên xóm Xà Pèng, xã Ca Thành (Nguyên Bình) dài hơn 1 km nhiều người ngỡ ngàng khi biết đó là con đường do ông Lý Phương Sinh dân tộc Mông, người được mệnh danh là “Vua trúc Nguyên Bình” tự bỏ tiền để mở.

Đường lên xóm Xà Pèng, xã Ca Thành do ông Lý Phương Sinh tự đầu tư để mở.

Ông Lý Phương Sinh, sinh năm 1960, tại xã Thanh Long (Thông Nông), năm 1966, theo bố mẹ di cư về sinh sống tại xóm Xà Pèng, xã Ca Thành (Nguyên Bình). Năm 1979 học hết lớp 7, ông tham gia công tác tại Hạt Kiểm lâm huyện Nguyên Bình và xây dựng gia đình.
Xưa kia vùng đất này hoang vu, đường từ quốc lộ 34 lên đến xóm hơn 2 km là đường mòn, người dân phải đi bộ men theo sười đồi, dốc thẳng đứng lên xóm. Đồng bào nơi đây, trước kia phát nương làm rẫy chủ yếu chỉ độc canh cây ngô, diện tích trồng lúa rất ít, cuộc sống vô cùng khó khăn. Năm 1990, sau khi nghỉ chế độ 176, gia đình ông được xã giao cho 1.000 m2 diện tích trồng trúc sào chăm sóc. Năm 1992, cấp ủy, chính quyền xã Ca Thành và huyện Nguyên Bình tuyên truyền, vận động bà con phát triển trồng trúc sào trên đất trống, đồi núi trọc, ông nhận 4 ha đất đồi núi trọc bỏ hoang để trồng cây trúc sào, hằng năm đều nhân rộng diện tích trồng cây trúc. Sau 6 - 7 năm trồng, chăm sóc cây trúc được khai thác, ban đầu với số diện tích trúc sào chưa nhiều, nhưng nhờ có cây trúc sào, hằng năm gia đình  tận dụng khai thác tỉa thưa bán từ 3 - 4 xe trúc, thu nhập 25 - 30 triệu đồng/năm. Từ tiền bán trúc gia đình mua thêm đất rẫy, các vườn trúc sào các hộ trong xóm di cư đi miền Nam, tiếp tục nhân rộng diện tích trúc sào. Đến năm 2012, gia đình có trên 10 ha trúc sào được khai thác và được bà con gọi là "Vua trúc Nguyên Bình".
Năm 2013, xóm được Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo nông thôn tỉnh Cao Bằng đầu tư mở từ đường Quốc lộ 34 rẽ lên xóm. Tuy nhiên, dự án chỉ đầu tư được 750 m đường cấp phối thì không còn vốn. Để đến được xóm, con đường còn  hơn 1 km nhưng để chờ Nhà nước đầu tư sẽ khó khăn, khả năng kéo dài. Trong khi đó, cây trúc sào của người dân trồng đã đến tuổi khai thác, muốn bán phải vác qua vai đi bộ theo đường mòn, dốc thẳng đứng. Bán được xe trúc các gia đình phải vận chuyển hàng chục ngày, rất vất vả. Để cây trúc sào phát triển, tạo thu nhập, giúp người dân nơi đây vươn lên thoát nghèo phải có đường lên xóm và đường vào rừng trúc. Tuy nhiên, người dân nơi đây cơ bản là hộ nghèo rất khó huy động đóng góp để làm đường.

 Sau nhiều ngày đêm suy nghĩ, ông bàn với gia đình muốn có đường lên xóm cần khai thác trúc của gia đình bán đầu tư làm đường. Mới đầu tính để mở đường chỉ cần khoảng 100 triệu đồng, gia đình khai thác bán 20 xe trúc thu hơn 130 triệu đồng. Đem tiền thuê máy xúc đến làm nhưng mới được 600 - 700 m thì hết tiền. Ông khai thác trắng số trúc sào đã đến tuổi thêm 30 xe nữa, bán được hơn 200 triệu đồng để làm tiếp đoạn đường còn lại đến trung tâm xóm và vào rừng trúc của xóm với chiều dài hơn 1 km. Tổng chi phí con đường hết hơn 200 triệu đồng, số tiền còn lại hơn 100 triệu đồng ông san ủi được 2 đám ruộng với diện tích hơn 1.000 m2 để trồng lúa nước và mua xe ô tô tải nhỏ để vận chuyển trúc đi bán.

Ông Lý Phương Sinh tập kết trúc sào để làm cán chổi đem bán tại tỉnh Bắc Ninh.

Trưởng xóm Xà Pèng Đặng Phù Lẩy cho biết: Xóm Xà Pèng có 56 hộ gồm 2 dân tộc Mông, Dao cùng sinh sống, 100% hộ trong xóm trồng trúc sào. Hiện nay, cả xóm có hơn 100 ha trúc sào, bình quân hộ trồng từ 2 - 3 ha trúc sào. Có đường do ông Sinh mở, bà con trong xóm yên tâm phát triển sản xuất đặc biệt là mở rộng diện tích trồng trúc sào hàng hóa, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Nhân dân xóm Xà Pèng mong Nhà nước tiếp tục quan tâm hỗ trợ người dân cứng hóa đường đến trung tâm xóm để phát triển kinh tế, vận chuyển hàng hóa được thuận lợi hơn.

Theo Chủ tịch UBND xã Ca Thành Hà Văn Đình, ông Lý Phương Sinh là một trong những người đi đầu của xã trong phát triển kinh tế rừng, góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc của xã. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, ông còn tuyên truyền gia đình và nhân dân trong xóm thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; tuyên truyền các hộ trong xóm nhân rộng diện tích trồng trúc sào, đoàn kết giúp nhau trong phát triển kinh tế, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi tăng thu nhập cho gia đình.        

Lý Thắng

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh