Viên ngọc sáng giữa bản Dao

Thứ hai 24/12/2012 08:00

Anh Đặng Vần Páo, sinh năm 1979, dân tộc Dao, xóm Én Ngoại, xã Vĩnh Phong (Bảo Lâm) là tấm gương làm giàu từ trồng hồi, trúc sào và sa mộc.

Sinh ra ở vùng quê nghèo trong một gia đình có 10 anh chị em, mới học hết lớp 5, anh Páo phải nghỉ học ở nhà để phụ giúp bố mẹ làm nương rẫy kiếm cái ăn. Suốt những năm tháng tuổi thơ, anh chứng kiến cuộc sống khó khăn, vất vả của người dân quê mình làm quần quật suốt ngày vẫn không đủ ăn. Thực tế đó đã thôi thúc anh tìm mọi cách để thoát nghèo. Anh tâm sự: Tôi lập gia đình khi mới 15 tuổi, tài sản bố mẹ chia chẳng có gì ngoài 1 con bò, 1 mảnh rẫy khô cằn. Vì thế tôi phải lăn lộn với đủ thứ nghề nhưng vẫn nghèo. Năm 2000, tôi bàn với vợ vay 40 triệu đồng của các hộ giàu có trong xóm về đầu tư đi buôn bò và buôn các loại xe máy cũ. Sau 6 năm vất vả, vật lộn với nghề, vợ chồng tôi đã trả hết số tiền đã vay và tích luỹ được 30 triệu đồng làm vốn. Nhưng may mắn không mỉm cười với tôi khi toàn bộ số lãi kiếm được tan biến hết, do không có kinh nghiệm chăm sóc nên toàn bộ hơn chục con bò 2 vợ chồng mua về vỗ béo để bán kiếm lời đều chết do dịch bệnh lở mồm long móng, tụ huyết trùng.

Sau những chuỗi ngày trăn trở, suy nghĩ tìm cách khác làm kinh tế, anh đi nhiều nơi, nhiều địa phương để tìm hiểu kinh nghiệm trồng các cây công nghiệp. Rồi anh được dự họp triển khai mô hình trồng hồi thử nghiệm tại địa phương. Cùng với các hộ khác trong xóm, gia đình anh nhận trồng 0,5 ha cây hồi. Năm 2008, anh sang Trung Quốc mua 2 kg hạt giống cây sa mộc về ươm, nhưng do chưa có kinh nghiệm trồng, chăm sóc nên bị thất bại. Năm 2009, anh lại mua hạt giống sa mộc về ươm, rút kinh nghiệm cho lần ươm trước, lần nay anh dành thời gian nghiên cứu và học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước, lần ươm giống này anh đã thành công. Sau 5 năm trồng và chăm sóc, anh có một vườn hồi, sa mộc sắp cho thu hoạch; 0,3 ha trúc sào và trồng thêm ngô, lúa, cỏ voi, nuôi bò, lợn, mở 1 cửa hàng tạp hoá nhỏ bán tại nhà.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Páo còn là làm Trưởng Ban công tác Mặt trận xóm, gương mẫu đi đầu tham gia các hoạt động, phong trào của xóm, làm tốt công tác giữ vững an ninh, trật tự tại địa phương; thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Từ 2009 đến nay, gia đình anh luôn đạt danh hiệu Gia đình văn hóa, anh được tỉnh, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, huyện tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Đồng chí Nông Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Phong cho biết: Ngoài giỏi làm kinh tế, dám mạnh dạn đưa các loại giống cây trồng vào sản xuất, anh Páo còn là người gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào; chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước; giúp đỡ, vận động bà con trong xóm chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển kinh tế. Anh Páo là một tấm gương điển hình, một viên ngọc sáng giữa bản người Dao, anh xứng đáng với danh hiệu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số ở Bảo Lâm.

Hạnh Mai

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh