Từ đam mê đến giải ba môn Địa lý toàn quốc

Thứ hai 30/05/2016 06:58

Em Mã Thị Phương Anh, lớp 12 chuyên Văn, Trường THPT Chuyên tỉnh vừa đoạt giải ba môn Địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia THPT năm học 2015 - 2016.

Em Mã Thị Phương Anh (ngoài cùng bên trái) trong giờ ôn tập kỳ thi THPT Quốc gia.

Môn Văn là môn học yêu thích từ nhỏ của Phương Anh. Sau khi thi đỗ vào lớp chuyên Văn của Trường THPT Chuyên, cô giáo chủ nhiệm thấy Phương Anh có tố chất học môn Địa lý đã hướng em sang rèn luyện các kỹ năng cơ bản của môn Địa lý. Suốt 3 năm học, Phương Anh luôn nỗ lực trong học tập với tinh thần cầu thị và học hỏi từ thầy cô, bạn bè và các anh chị đi trước để trau dồi kỹ năng tham gia các kỳ thi học sinh giỏi môn Địa lý. Với Phương Anh, môn Địa lý luôn khơi gợi sự hứng thú, ham tìm tòi, khám phá và tìm hiểu về cuộc sống, thiên nhiên và con người, những vùng đất mới và những điều bí ẩn xung quanh mình.

Nhờ những cố gắng trong học tập, 12 năm liền Phương Anh đều đạt học sinh giỏi, giành được giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp: Giải nhì lớp 7, giải ba lớp 8 cấp Thành phố môn Văn; lớp 9 đoạt giải ba môn Văn cấp tỉnh. Năm học lớp 10, em đoạt Huy chương bạc tại Trại hè Hùng Vương dành cho các trường chuyên khu vực phía Bắc, đoạt giải ba môn Địa lý cấp huyện; lớp 11 đoạt Huy chương bạc tại Trại hè Hùng Vương, giải nhì môn Địa lý cấp tỉnh. Lớp 12, đoạt giải nhì Địa lý cấp tỉnh; đặc biệt, đoạt giải ba môn Địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2015 - 2016.

Về bí quyết học tập môn Địa lý của mình, Phương Anh cho biết: Em không cố gắng ép mình phải học thuộc mà phải học hiểu và tìm các mối liên hệ, học theo sơ đồ tư duy vì Địa lý là môn học giao thoa giữa khoa học tự nhiên và khoa học xã hội; cần lắng nghe thầy cô hướng dẫn, không nên hiểu máy móc, đặc biệt phải có sự đam mê thật sự với môn học. Ngoài việc học kỹ các kiến thức cơ bản, nắm chắc các phương pháp xử lý số liệu để giải các bài tập thì phải tìm hiểu thêm nhiều kiến thức trên các phương tiện thông tin đại chúng như: ti vi, sách, báo, các tài liệu nâng cao. Khi tham gia các kỳ thi học sinh giỏi cần tạo tâm lý thoải mái, cố gắng hết sức nhưng không đặt nặng thành tích để tránh tạo áp lực cho mình. Khi làm bài thi, cần đọc kỹ đề để trả lời từng câu hỏi một cách chính xác, trình bày rõ ràng, khoa học.

Cô giáo chủ nhiệm lớp 12 chuyên Văn Hà Minh Phượng nhận định: Phương Anh là học sinh ngoan, lễ phép, chăm chỉ trong học tập. Có tư duy tốt, luôn chịu khó rèn luyện kỹ năng, tìm tòi kiến thức mới, luôn biết đổi mới phương pháp học, không hề dập khuôn, máy móc nên đã đạt được những thành tích cao, xứng đáng với sự nỗ lực học tập của em.

Những ngày qua, Phương Anh đang gấp rút ôn luyện để giành được kết quả cao trong hai kỳ thi quan trọng sắp tới. Phương Anh tâm sự: Em sẽ đăng ký thi vào Học viện Cảnh sát nhân dân. Được học tập tại đây sẽ giúp em rèn luyện tính kỷ luật, trau dồi bản lĩnh, sự chín chắn. Hy vọng ước mơ của Phương Anh sẽ trở thành hiện thực.      
Công Hải

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh