Trưởng Ban công tác Mặt trận nhiệt tình, tâm huyết

Thứ ba 12/04/2016 06:22

Với lối sống giản dị, giàu lòng nhân ái và tinh thần trách nhiệm cao với công việc, ông Lương Văn Mạo (71 tuổi), Trưởng ban Công tác Mặt trận xóm Phja Chang dưới, xã Phúc Sen (Quảng Uyên) luôn được mọi người dân trong khu dân cư quý mến, kính trọng.

Ông Mạo chăm sóc đàn gia cầm.

Năm 1965, ông Mạo tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam và nước bạn Lào. Năm 1976 xuất ngũ, ông được bầu làm Trưởng Công an xã Phúc Sen. Năm 1981, ông làm Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Sen. Từ năm 1987 - 2005, ông được bầu giữ chức Chủ tịch UBND xã Phúc Sen. Ngoài thời gian công tác tại xã, ông còn mở lò rèn để phát triển kinh tế, duy trì nghề truyền thống. Với tính ham học hỏi, sự sáng tạo trong nghề rèn, năm 1982, ông tham gia cùng đoàn Liên minh Hợp tác xã tỉnh mang sản phẩm dao, búa tham dự Hội chợ Triển lãm Giảng Võ tại Hà Nội và đoạt Huy chương vàng.

Sau khi nghỉ hưu, ông tiếp tục làm rèn, truyền nghề cho con cháu và nhiều thanh niên trong xóm. Từ năm 2006 - 2013, ông được nhân dân trong xóm bầu làm Bí thư Chi bộ xóm Phja Chang dưới. Ông luôn tích cực vận động nhân dân trong xóm thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân nơi cư trú. Từ năm 2013, ông làm Trưởng ban Công tác Mặt trận xóm. Trên cương vị công tác của mình, ông luôn khắc phục khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ. Tại các hội nghị Ủy ban MTTQ xã, ông có những ý kiến, đề xuất thiết thực, tâm huyết, trách nhiệm. Ông thường xuyên tham mưu, đề xuất với Chi ủy và phối hợp cùng Trưởng xóm kịp thời giải quyết những bức xúc, mâu thuẫn của nhân dân, không để sự việc nảy sinh thành vấn đề phức tạp; luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, thống nhất, bàn bạc dân chủ, đoàn kết nội bộ tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ của Mặt trận tại khu dân cư. Tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện có hiệu quả quy chế, hương ước của xóm, vận động nhân dân thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế, phí, quỹ đối với Nhà nước. Khi có nhiệm vụ đột xuất hay chủ trương mới của Đảng, Nhà nước, ông tuyên truyền đến từng gia đình, giải thích cho nhân dân hiểu rõ và thực hiện có hiệu quả. Ông đi sâu đi sát cơ sở, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình phối hợp hành động giữa các thành viên, vận động nhân dân thực hiện tốt việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; các cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Ngày vì người nghèo”… Thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, ông kêu gọi các hộ dân trong xóm đóng góp tiền và hàng trăm ngày công lao động, hiến hơn 200 m2 đất để làm đường bê tông. Hiện nay, tuyến đường của xóm Phja Chang dưới dài hơn 2,5 km, mặt đường rộng 2 - 3 m bê tông, thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của nhân dân. Tuyên truyền các hộ dân gìn giữ, phát triển nghề rèn để nâng cao thu nhập. Xóm Phja Chang dưới nhiều năm liền đạt danh hiệu Khu dân cư văn hóa.  

Chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác Mặt trận, ông Mạo cho biết: Trước hết, phải nhiệt tình với công việc khi được Đảng và nhân dân giao phó. Muốn vận động nhân dân thì bản thân và gia đình phải gương mẫu, từ đó mới đi sâu vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh tại địa phương.

Với sự nhiệt tình, tâm huyết trong công tác, ông Mạo được các cấp, ngành tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Năm 2010, ông được Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” giai đoạn 1995 - 2010; năm 2011 được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp đại đoàn kết.
Công Hải

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh