Trí thức trẻ tình nguyện đến với vùng cao Lục Khu

Thứ năm 16/02/2012 15:00

Trí thức trẻ Chu Phương Huân, 23 tuổi, quê ở Hoà An, tốt nghiệp Đại học Nông - lâm Thái Nguyên là 1 trong 44 đội viên của Dự án tăng cường tri thức trẻ về làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc các huyện nghèo trong cả nước đã đảm nhận chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã Hạ Thôn, huyện Hà Quảng (Cao Bằng).

Anh Chu Phương Huân - đội viên được tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã Hạ Thôn (Hà Quảng).

Nằm trong vùng  Khu Lục, huyện Hà Quảng, Hạ Thôn có hơn 160 hộ dân sống rải rác tại 5 xóm, trong đó, đồng bào dân tộc Mông chiếm hơn 70%. Với diện tích đất canh tác ít, thiếu nước sinh hoạt và sản xuất, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn,  hiện tỷ lệ hộ nghèo còn chiếm hơn 74%. Trong thời gian tham dự khoá bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng phó chủ tịch, anh Huân được thâm nhập thực tế tại xã Hạ Thôn gần 1 tháng, hiểu được những vấn đề cơ bản về điều kiện tự nhiên, tình hình phát triển kinh tế - xã hội, cơ cấu tổ chức cũng như quy chế hoạt động của UBND xã. Sau thời gian trải nghiệm thực tế, với kiến thức được đào tạo cùng với  lòng say mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ, anh xây dựng đề án phát triển chăn nuôi Lợn đen thành hàng hoá, để phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Đề án của anh được Hội đồng Ban quản lý Dự án 600 phó chủ tịch xã đánh giá cao.

Với sự năng động của tuổi trẻ, sẵn sàng cùng ăn, cùng ở, cùng làm  và cùng nói với bà con nhân dân, tại kỳ họp HĐND bất thường khoá 18, nhiệm kỳ 2011 - 2016  bầu bổ sung chức danh phó chủ tịch UBND xã, anh được các đại biểu tín nhiệm, nhất trí bầu làm Phó Chủ tịch UBND xã. Đây là niềm vinh dự lớn,  song cũng là trách nhiệm thật nặng nề đối với một tri thức trẻ như Huân. Theo anh, điều trước tiên cần phải gần gũi nắm bắt tâm tư và học tiếng của đồng bào để thuận lợi trong giao tiếp. Tăng cường học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng lãnh đạo của các đồng chí đi trước; tiếp tục nghiên cứu và có những đề xuất, tham mưu sát với thực tế để cùng với cấp uỷ, chính quyền địa phuơng xây dựng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội mang tính bền vững .

Trí thức trẻ đến với Lục Khu, đó là điều kỳ vọng của cấp uỷ, chính quyền địa phương nơi đây, bởi đội ngũ cán bộ chủ chốt tại các xã còn hạn chế về trình độ chuyên môn cũng như năng lực tổ chức thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Hạ Thôn là xã đầu tiên trong các huyện nghèo của cả nước tiến hành đưa tri thức trẻ về bầu vào chức danh Phó Chủ tịch UBND xã. Hy vọng đây sẽ là niềm tin, chỗ dựa vững chắc để các tri thức trẻ phát huy hết khả năng trí tuệ và hoài bão của mình, đóng góp vào công cuộc xoá đói giảm nghèo của quê hương.

Diệp Yến

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh