Trí thức trẻ chọn làm “nhà nông” khởi nghiệp

Thứ ba 19/09/2017 05:00

Với nhiều hoài bão, ước mơ, năm 2012 sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm I Hà Nội, Đinh Văn Đông, Thị trấn huyện Thông Nông chọn làm “nhà nông” khởi nghiệp thành công.

Đinh Văn Đông chăm sóc đàn lợn.
Năm 2013, Đông xin đi làm hợp đồng tại một số cơ quan nhà nước nhưng trong thời điểm tinh giản biên chế nên nghỉ làm việc. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, Đông không nản chí, quyết tâm tìm cơ hội mới để lập nghiệp. Chia sẻ về những ngày gian khó tìm hướng khởi nghiệp, Đông cho biết: Sở dĩ tôi chọn làm “nhà nông” để khởi nghiệp bởi quá trình đi học, đi làm ở tỉnh, thành phố lớn thấy nhu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trở thành vấn đề bức thiết xã hội. Trong đó, thịt lợn là thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn gia đình người Việt Nam, tuy nhiên, có bất cập là nhiều nơi người dân thu mua lợn không rõ nguồn gốc đem bán không đảm bảo VSATTP. Tại Thông Nông, bà con có truyền thống chăn nuôi lợn đen theo hướng hữu cơ cho thịt thơm ngon nổi tiếng đảm bảo VSATTP. Chính vì vậy, ứng dụng khoa học chăn nuôi lợn đen theo hướng hữu cơ, đảm bảo VSATTP, có nguồn gốc rõ ràng sẽ đáp ứng nhu cầu thị trường. Suy tính kỹ lưỡng, tôi bàn bạc với gia đình dự định đầu tư, phát triển chăn nuôi lợn, ban đầu chưa được sự đồng thuận vì mọi người e ngại tôi không có kiến thức chuyên ngành chăn nuôi và không có kinh nghiệm chăn nuôi. Hơn nữa làm nhà nông vất vả, chưa có vốn đầu tư và thị trường tiềm năng…, cố gắng thuyết phục, tôi mới được gia đình ủng hộ.
Bước đầu khởi nghiệp, đối mặt với nhiều khó khăn, Đông từng bước tìm cách tháo gỡ. Để có mặt bằng làm trang trại phù hợp với chăn nuôi hữu cơ, Đông tận dụng diện tích bỏ hoang của gia đình, nơi có khí hậu mát mẻ, nguồn nước sạch, thuận tiện cho chăn nuôi. Năm 2016, được gia đình tạo điều kiện, Đông vay vốn ngân hàng 1 tỷ đồng đầu tư xây dựng chuồng trại với diện tích 500 m2, sử dụng 5.000 m2 đất làm bãi chăn thả tự nhiên. Chuồng trại được xây dựng khoa học, ngăn từng ô tách biệt với từng loại lợn nái, lợn con, lợn thịt, có bể nước riêng, vòi nước tự động và máng thức ăn riêng biệt; lợn được nuôi bằng thức ăn chăn nuôi tự nhiên, không dùng bột chăn nuôi tăng trọng. Để chăn nuôi lợn đúng kỹ thuật, Đông chọn thêm người dân địa phương có kinh nghiệm nuôi lợn lâu năm đến trang trại hỗ trợ, hướng dẫn chăn nuôi, theo dõi chặt chẽ đàn lợn trong trang trại và học hỏi dần kinh nghiệm. Đến nay, trang trại có khoảng 20 con lợn nái, 50 con lợn thịt và 130 con lợn con. Đông thuê 5 lao động thường xuyên, có thời điểm thuê 10 nhân công để hỗ trợ chăn nuôi. 
Nắm bắt nhiều kinh nghiệm về phòng, chữa bệnh, kỹ thuật chăn nuôi, đàn lợn nuôi từ lứa đầu không bị dịch bệnh mà cho ra sản phẩm thịt chất lượng cao, không chỉ cung ứng cho người dân trong huyện mà còn mở rộng ra nhiều huyện, thành phố trong tỉnh và ngoài tỉnh. Năm 2016, trang trại chăn nuôi lợn của Đông cho doanh thu 500 triệu đồng, trừ các khoản chi phí, thu lãi 120 triệu đồng. 
Từ trí thức trẻ chọn làm “nhà nông” để khởi nghiệp, Đông xứng đáng được Tỉnh đoàn thanh niên đề nghị xét tặng Giải thưởng Lương Định Của năm 2017, như một ngọn lửa thắp sáng niềm tin cho Đinh Văn Đông nói riêng và nhiều thanh niên khác nói chung muốn lập thân, lập nghiệp trên chính quê hương mình.
Bài và ảnh: Trường Hà

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Tắt bộ gõ Gõ tự động Telex VNI VIQR 

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh