Tỏa sáng từ việc làm bình dị

Thứ sáu 02/10/2015 05:17

Gặp cô Trần Thị Thanh Hải tại Hội nghị điển hình tiên tiến trong công tác vận động hiến máu tình nguyện và các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, tôi lại nhớ đến người phụ nữ áo đỏ “đứng tuổi” đến từng khoa, phòng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh mời bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ra lấy cháo miễn phí vào các buổi sáng thứ Bảy hằng tuần.

Cô Trần Thị Thanh Hải phát biểu tại Hội nghị điển hình tiên tiến trong công tác vận động hiến máu tình nguyện và các hoạt động nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ tỉnh.

Với gương mặt tươi tắn, phúc hậu, cô Trần Thị Thanh Hải ân cần như người chị, người mẹ múc từng muỗng cháo và giải thích về “Nồi cháo dinh dưỡng vì bệnh nhân nghèo” được Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức, nhằm chia sẻ với những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, kém may mắn, nhất là những bệnh nhân nghèo dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa giúp họ giảm bớt khó khăn, có thêm sức khoẻ, niềm vui, yên tâm điều trị.

Cô Hải nguyên là giáo viên Trường THCS Hợp Giang, cư trú tại tổ 19, phường Hợp Giang (Thành phố). Với tinh thần lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm lá rách nhiều, sống nhân ái, cô tâm sự: Từ 2 năm trước, tôi tham gia nhóm Thiện tâm cùng chung tay tổ chức chương trình “Xuân yêu thương”. Chúng tôi  đóng góp tiền của, vật chất, sức lực làm bánh chưng, mua gạo, quần áo cho các đối tượng khó khăn ở các xã quanh Thành phố. Ngoài ra, tôi còn tham gia chương trình “Nấu bánh chưng xanh” do Tỉnh đoàn Thanh niên và Hội Liên hiệp Phụ nữ tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán, đưa bánh đến tận tay những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những bệnh nhân nghèo, bệnh nhân nặng phải đón Tết tại bệnh viện...

Được biết, Hội Chữ thập đỏ tỉnh triển khai chương trình “Nồi cháo dinh dưỡng vì bệnh nhân nghèo” vào sáng thứ Bảy hằng tuần, cô Hải và các phật tử Chùa Đống Lân đã góp tiền, góp công để cùng nấu và phát cháo miễn phí cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Thấy được tính nhân văn sâu sắc, cô đã tình nguyện làm tình nguyện viên của chương trình. Bất kể gió mưa, giá rét, cứ sáng thứ Bảy, từ sớm tinh mơ cô Hải cùng các tình nguyện viên mỗi người một tay để hoàn thiện nồi cháo đầy tình nghĩa. Mỗi người một việc từ đẩy xe, chuẩn bị nồi xoong, túi đựng cháo, phân công người đi từng khoa, phòng mời bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ra lấy cháo.

Không ít người tần ngần bên nồi cháo hỏi “bao nhiêu à” và moi những đồng tiền lẻ còn sót lại; người thì nửa đêm đưa người nhà đi cấp cứu mệt mỏi, phờ phạc vì đã nộp hết tiền viện phí không còn tiền ăn sáng; có những người hơn chục năm nay phải chạy thận nhân tạo từ Hà Nội lên Cao Bằng, sức người và sức của cũng kiệt quệ; có nhiều người kiệt sức bên người nhà đang phải cấp cứu..., những hình ảnh đó càng tăng thêm lòng nhiệt thành và sự sẻ chia giúp đỡ của cô Hải và các tình nguyện viên của Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Kết thúc công việc khoảng 9 giờ 30’, với 100 suất cháo được phát cho bệnh nhân.

Hỏi thêm về cuộc sống gia đình, cô Hải tự hào: Về nghỉ hưu, tôi thấy mình thật hạnh phúc vì đã hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao cho; hoàn thành nhiệm vụ của người mẹ, người giáo viên dạy dỗ, giáo dục thế hệ trẻ trở thành những công dân có ích cho xã hội. Nay tôi đã thảnh thơi hơn, được giúp đỡ con cháu học tập và công tác tiến bộ, được hòa mình trong cuộc sống chung của xã hội còn nhiều khó khăn, được chia sẻ với mọi người mong sao có cuộc sống vui khoẻ và có ích hơn. Các con tôi rất ủng hộ việc thiện tâm của mẹ, các cháu cũng tham gia nhiều công tác từ thiện như: hiến máu, đến với bà con vùng sâu, vùng xa ủng hộ và giúp đỡ theo chương trình của các tổ chức, cá nhân... Giờ tôi không mong ước gì hơn ngoài mong mình có thêm sức khoẻ để tiếp tục hoạt động nhân đạo, hỗ trợ, giúp đỡ những bệnh nhân nghèo. Để nhân rộng “Nồi cháo dinh dưỡng vì bệnh nhân nghèo”, mong sao còn nhiều nữa sự chung tay của cả cộng đồng và thêm nữa những tình nguyện viên làm những công việc bình dị như chúng tôi.

Phương Mai

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh