Tỏa sáng người lính quân y

Thứ ba 29/12/2020 06:00

Trung đoàn 852 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) với nhiệm vụ là lực lượng nòng cốt tham gia công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, là nơi tiếp nhận và cách ly công dân.  Mỗi cán bộ, chiến sĩ của Trung đoàn ngày đêm làm nhiệm vụ, lặng thầm cống hiến, góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Trong đó, Trung úy Nông Bảo Duy, cán bộ quân y, Ban Hậu cần Trung đoàn 852 là một trong những chiến sĩ đóng góp trong việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho những công dân cách ly tại Trung đoàn.

Năm 2016, sau khi tốt nghiệp Học viện Quân y, anh Duy được phân công công tác tại Trung đoàn 852. Là một cán bộ trẻ, nhiệt huyết với nghề, kể từ khi Việt Nam công bố dịch Covid-19, công việc của anh cũng tăng lên.

Hầu như tất cả các công việc liên quan đến sức khỏe và sinh hoạt của công dân cách ly tại Trung đoàn như tiếp nhận, hướng dẫn, bố trí, sắp xếp, theo dõi, kiểm tra sức khỏe... cho công dân đều do anh cùng đồng đội thực hiện.

Trung úy Nông Bảo Duy nghiên cứu tài liệu phục vụ công tác chuyên môn.

Tính đến thời điểm hiện tại, anh và đồng đội đã tiếp nhận, hướng dẫn, sắp xếp vị trí ngủ nghỉ cho khoảng 5.000 công dân cách ly tại Trung đoàn. Trước số lượng công dân cách ly ngày càng đông, người thuộc diện cách ly gồm nhiều lứa tuổi với nhiều đặc thù riêng, anh đã phân loại các công dân có tình trạng đặc biệt như: Người không có khả năng tự chăm sóc, người già yếu, trẻ em, người nuôi con nhỏ, phụ nữ mang thai... phù hợp với từng đối tượng, vừa chấp hành đúng các quy định về cách ly.

Trong thời gian tiếp nhận công dân cách ly, anh Duy theo dõi và đo thân nhiệt thường xuyên 496 lần (2 lần/ngày) cho hơn 5.000 công dân và cán bộ, chiến sĩ tại đơn vị; kiểm tra chăm sóc sức khỏe cho 71 trường hợp công dân có dấu hiệu và đau ốm đột xuất; phục vụ chu đáo 45 lần đón các đoàn kiểm tra, xét nghiệm lấy mẫu phẩm...; cùng 9 chiến sĩ tiếp nhận và chuyển tiếp suất cơm hằng ngày vào khu cách ly cho công dân; tiếp thu ý kiến, thắc mắc, phản ánh của công dân đến Chủ nhiệm Quân y và Chỉ huy Trung đoàn...

Anh Duy chia sẻ: Để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho công dân sau khi tiếp nhận, tôi trực tiếp tuyên truyền, vận động mọi người nâng cao ý thức và tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi cá nhân. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, tôi tiếp nhận khoảng 10 trường hợp là trẻ nhỏ, có cháu chỉ vài tháng tuổi, có những trường hợp công dân sinh con tại đơn vị, những trường hợp này được sắp xếp, bố trí tập trung ở phòng riêng. Sau khi dịch Covid-19 bùng phát, anh Duy phải ở lại trực liên tục, trong 3 tháng đầu anh không được về thăm nhà.

Không chỉ dừng lại ở việc thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, anh Duy còn đóng góp sáng kiến "Đồng hồ đo huyết áp cải tiến". Đây là một sáng kiến cần thiết, phù hợp với điều kiện đơn vị khi huấn luyện ban đêm, hành quân dã ngoại hoặc thực hiện các nhiệm vụ khác vào ban đêm.

Anh Duy là một trong 70 tấm gương tiêu biểu được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Mai Chi

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh