Tiến sĩ Lương Duy Mạnh - quân nhân, trí thức tiêu biểu người dân tộc Tày

Thứ ba 15/12/2020 05:00

Lương Duy Mạnh sinh năm 1983 tại xã Triệu Ẩu, nay là xã Bế Văn Đàn (Quảng Hòa), trú quán tại phường Sông Bằng (Thành phố) không chỉ là nhà khoa học trẻ nhiều tiềm năng mà còn là một quân nhân mẫu mực, là người thầy nhiệt huyết được lãnh đạo đơn vị đánh giá cao, được đồng nghiệp quý trọng và học trò yêu mến.

Duy Mạnh thi đỗ với điểm số cao vào Khoa Vật lý, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội. Năm 2005 tốt nghiệp đại học loại giỏi, Mạnh thi chuyển tiếp cao học, chọn đề tài luận văn cao học “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo bộ dao động ổn định cao băng tần 2.45 GHz dùng phương pháp tổ hợp tần số sử dụng trong các mạng không dây”.

Bộ tạo dao động được thiết kế dưới dạng IC (mạch tích hợp tập hợp các mạch điện chứa các linh kiện bán dẫn nhỏ là transitor và các linh kiện điện tử thụ động như các điện trở được kết nối lại với nhau để thực hiện một số chức năng xác định), có mức tiêu thụ năng lượng thấp với độ ổn định tần số cao, ứng dụng trong các hệ thống thông tin không dây. Năm 2007, Duy Mạnh nhận bằng thạc sĩ loại giỏi. Với thành tích học tập và nghiên cứu xuất sắc, Duy Mạnh trở thành giảng viên Khoa Vô tuyến điện tử, Học viện Kỹ thuật Quân sự.

Tiến sĩ Lương Duy Mạnh xuất hiện trong chương trình Chào buổi sáng của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV1) năm 2015 do phóng viên tác nghiệp tại Tokyo thực hiện nhân dịp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc qua thăm Nhật Bản.

Từ năm 2012 - 2016, Duy Mạnh là nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học Điện - Thông tin Tokyo theo Chương trình học bổng toàn phần của Chính phủ Nhật Bản (Học bổng MEXT), với đề tài luận án “Nguyên lý khuếch đại công suất và phương pháp cải thiện hệ số khuếch đại công suất cho các bóng bán dẫn thường và cấp độ na-nô”.

Luận án được hoàn thành dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Kazuhiko Honjo, một trong những giáo sư đầu ngành về lĩnh vực kỹ thuật siêu cao tần tại Nhật Bản. Công trình nghiên cứu về khả năng khuếch đại công suất của các bóng bán dẫn thế hệ mới hiện nay như: bóng bán dẫn lưỡng cực dị thể HBT (Heterojunction Bipolar Transistor); bóng bán dẫn trường có độ linh động điện tử cao HEMT (High Electron Mobility Transistor).

Các bóng bán dẫn này có tần số làm việc cao, điện áp đánh thủng lớn (điện áp đánh thủng của transitor là mức điện áp lớn nhất mà transitor có thể chịu được mà vẫn làm việc bình thường) và khả năng tích hợp lớn. Công trình nghiên cứu có tính mới, thiết thực trong việc thiết kế và chế tạo các vi mạch tích hợp tần số cao, rất quan trọng trong các hệ thống thông tin ở cả lĩnh vực dân sự và quân sự.

Luận án được Hội đồng nghiệm thu đánh giá xuất sắc, góp phần vào việc đánh giá một trong những tính năng quan trọng nhất của bóng bán dẫn được sử dụng trong các mạch điện siêu cao tần hiện nay, đó là tính năng khuếch đại công suất.

Nội dung nghiên cứu có hàm lượng khoa học, giá trị thực tiễn có khả năng ứng dụng trong các mạch điện tích hợp siêu cao tần thế hệ mới hiện nay như: thông tin sóng vi-ba, thông tin vệ tinh, thông tin di động thế hệ mới 5G, 6G… Nội dung của luận án sau đó được phát triển để đăng trên Tạp chí Khoa học đầu ngành của Hiệp hội Kỹ sư Điện và Điện tử Hoa Kỳ (IEEE).

Do tầm quan trọng của công trình nghiên cứu, từ năm 2016 - 2017, phía Nhật Bản đề nghị tạo điều kiện cho Duy Mạnh tiếp tục làm nghiên cứu viên sau tiến sĩ tại Đại học Osaka theo Dự án cấp Nhà nước Nhật Bản do Giáo sư Masayuki Fujita chủ trì.

Tiến sĩ Lương Duy Mạnh xuất hiện trong chương trình Khoa học công nghệ của kênh Quốc phòng Việt Nam về các hoạt động nghiên cứu khoa học của Học viện Kỹ thuật Quân sự năm 2019.

Nội dung nghiên cứu sau tiến sĩ là phát triển các mạch điện tích hợp dải sóng THz thông qua kết hợp đi-ốt tunen cộng hưởng và tinh thể quang tử, ứng dụng cho truyền thông tin không dây tốc độ cao. Là một loại bức xạ điện từ có tần số dao động nằm trong khoảng từ 100 - 30.000 tỷ chu kỳ/giây.

Sóng THz có khả năng xuyên qua những vật thể, xuyên qua tường bê tông, có khả năng phát hiện không khí ô nhiễm, nó được xem như chìa khóa trong cách mạng hóa hệ thống hình ảnh an ninh, y tế, quân sự và truyền thông không dây tiên tiến. Đi-ốt tunen là một loại đi-ốt bán dẫn có khả năng làm việc ở vùng tần số rất cao nhờ các hiệu ứng cơ học lượng tử.

Nội dung nghiên cứu được thực hiện dưới sự hướng dẫn của hai nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực công nghệ THz là Giáo sư Tadao Nagatsuma và Giáo sư Masayuki Fujita. Trong thời gian này, Duy Mạnh có bài báo được đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ sóng THz của Hoa Kỳ, cũng là một tạp chí khoa học đầu ngành của Hiệp hội Kỹ sư Điện và Điện tử Hoa Kỳ (IEEE).

Gần đây, việc phát triển thế hệ thứ 5 của mạng điện thoại di động (mạng 5G) đang là tiêu điểm của thời sự quốc tế. Việt Nam là một trong số ít quốc gia có năng lực tự chủ trong lĩnh vực này. Đó là điều đáng tự hào khẳng định trí tuệ của người Việt, trong đó có sự đóng góp của người con dân tộc Tày - Tiến sĩ Lương Duy Mạnh.

Đoàn Lư

Viết bình luận

Hãy sử dụng tiếng Việt có dấu khi viết bài. Bình luận của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng

 (*) 

  (*)

   

Số ký tự còn lại:

Protected by FormShield
Refresh